Nguyên Nhân gây ra tai nạn lao động và cách phòng tránh mới nhất 2024
tai nạn lao động

Nguyên Nhân gây ra tai nạn lao động và cách phòng tránh mới nhất 2024

Mục lục

Rate this post

Hàng năm, tại Việt Nam, xảy ra hàng nghìn vụ tai nạn lao động, làm mất đi sinh mạng của hàng trăm người. Để giảm thiểu các sự cố này, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân và sau đó đề xuất các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, phù hợp với từng loại doanh nghiệp. Để làm sách tỏ vấn đề này, hãy cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro tham khảo những chia sẻ hữu ích về nguyên nhân gây ra tai nạn lao động và cách phòng tránh trong bài viết dưới đây.

1. Những nguyên nhân gây ra tai nạn lao động mà bạn nên biết

1.1 Thiếu trang bị trong đồ bảo hộ lao động cá nhân

Việc thiếu trang thiết bị bảo vệ cá nhân là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn lao động phổ biến ngày nay. Tình trạng này có nguồn gốc từ sự thiếu quan tâm của các doanh nghiệp đối với việc cung cấp trang thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động, hoặc cung cấp nhưng không đầy đủ, hoặc thậm chí là trang bị các loại trang thiết bị bảo vệ có chất lượng kém gây ra tai nạn lao động trong quá trình làm việc.

tai nạn lao động

1.2 Do trang thiết bị máy móc khi làm việc

Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0, người lao động thường thực hiện công việc sử dụng các trang thiết bị và máy móc hiện đại. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ không gặp rủi ro trong quá trình làm việc:

 • Trang thiết bị dây chuyền thiếu tính an toàn hoặc cũ, hoặc hỏng hóc có thể không đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động, làm mất tính năng bảo vệ an toàn do làm việc vượt quá khả năng thiết bị.
 • Các máy móc bị hỏng hoặc có dấu hiệu hỏng về kết cấu, cong vênh, hoặc bị gãy nhưng vẫn tiếp tục sử dụng.
 • Sự cố trong hộp số có thể dẫn đến việc không kiểm soát được tốc độ hoạt động của máy móc.

tai nạn lao động

Như vậy, trong môi trường công nghiệp 4.0, nguy cơ tai nạn lao động vẫn tồn tại và cần được quản lý một cách cẩn thận.

1.3 Không có các thiết bị để cảnh báo sự nguy hiểm

Trong môi trường làm việc hiện nay, có rất nhiều khu vực nguy hiểm đối với người lao động cần phải lắp đặt các thiết bị cảnh báo. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại ngó lơ và không chú trọng đến nó gây ra tai nạn lao động như các khu vực:

 • Những khu vực hiện đang trong quá trình sửa chữa, xây dựng lại. 
 • Khu vực có bụi, khí, hơi độc do các thiết bị gia công cà lên vật liệu gây ra. 
 • Khu vực có nhiều trang thiết bị được lắp đặt ở trên cao và còn đang trong quá trình tháo lắp hoặc đang thi công. 

tai nạn lao động

1.4 Sự cố gây ra bởi các thiết bị điện

Tai nạn lao động liên quan đến sự cố về thiết bị điện đang có dấu hiệu gia tăng. Hậu quả của tai nạn lao động do điện đối với người lao động thường rất nặng nề. Các nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố điện bao gồm:

 • Sự hỏng hóc của vỏ bọc cách điện do sử dụng kéo dài.
 • Ngắn mạch trong hệ thống điện.
 • Quá tải điện.
 • Sự cố về điện trở chuyển tiếp.

tai nạn lao động

Như vậy, nguy cơ tai nạn lao động do điện đang gia tăng, và cần phải được xem xét một cách cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho người lao động.

1.5 Không sử dụng đúng cách các trang, thiết bị bảo hộ lao động 

Mặc dù được trang bị trang thiết bị bảo hộ lao động, nhưng nhiều công nhân hiện nay không có đủ kiến thức để sử dụng chúng một cách đúng cách. Tình trạng này phần lớn bắt nguồn từ việc các doanh nghiệp không tổ chức các khóa đào tạo về an toàn lao động. Điều này dẫn đến việc công nhân thiếu kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trong quá trình làm việc.

tai nạn lao động

2. Những Cách Phòng Tránh Được Tai Nạn Trong Lao Động

Để đảm bảo được an toàn lao động trong quá trình làm việc thì người lao động cần hạn thực hiện các biện pháp phòng chống tai nạn lao động xảy ra như: 

2.1 Tăng cường độ chiếu sáng tại khu vực làm việc

Để tai nạn lao động không xảy ra thì doanh nghiệp cần trang bị ngay các thiết bị chiếu sáng phù hợp tại nơi làm việc để có thể dễ dàng nhìn thấy được đường đi và điều khiển được các thiết bị sản xuất một cách chính xác. Những khu vực không thể đi được các đường dây điện tới thì có thể gắn các thiết bị đèn năng lượng mặt trời để không cần sử dụng đến đường dây điện và nó lại vô cùng tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 

tai nạn lao động

2.2 Trang bị các vật dụng cần thiết trong công tác bảo hộ 

Cần trang bị các trang thiết bị bảo vệ phù hợp cho bản thân trong công việc và môi trường làm việc để tránh những trường hợp xấu xảy ra. Ví dụ như bạn đang làm việc trong một công trình thì ít nhất bạn cần trang bị cho mình một đôi giày bảo vệ và nón bảo hộ để có thể thực hiện công việc và đi lại trong khu vực làm việc. Hoặc trong quá trình làm việc ở trên cao cần phải trang bị cho mình các loại dây bảo vệ an toàn để có thể đảm bảo và vững chắc tròng quá trình thực hiện công việc. 

tai nạn lao động

2.3 Rào chắn cẩn thận các khu vực là việc nguy hiểm 

Để đảm bảo an toàn, bạn cần được trang bị các thiết bị bảo hộ phù hợp với công việc và môi trường làm việc của mình, nhằm ngăn ngừa khỏi các nguy cơ tiềm ẩn. Ví dụ, nếu bạn tham gia vào công trường xây dựng, ít nhất cần phải trang bị một cặp giày bảo hộ và một mũ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc và di chuyển. Hoặc nếu công việc của bạn liên quan đến làm việc ở độ cao, bạn cần sử dụng các loại dây đai an toàn để đảm bảo sự vững chắc và an toàn trong quá trình thực hiện công việc.

tai nạn lao động

2.4 Thực hiện tốt các công tác quản lý, bảo trì máy móc

Một trong những cách hạn chế gây ra tai nạn lao động là người quản lý cơ sở làm việc cần nghiêm ngặt và thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị máy móc để kịp thời sửa chữa khi máy móc bị hư hỏng. 

tai nạn lao động

Doanh nghiệp nên trang bị các loại máy móc có chất lượng tốt để có thể đảm bảo được quá trình vận hành và làm việc suôn sẻ. Ở những khu vực mà các thiết  bị, máy móc có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm đến con người thì cần nên trang bị các biển bảo cảnh báo có nguy hiểm, hoặc trang bị các biển cảnh báo quá tải để công nhân viên làm việc tại đầy có thể điều tiết trong việc vận chuyển đồ đạc một cách tốt nhất. 

2.5 Cảnh giác và phòng ngừa các tai nạn lao động do điện gây ra

 • Trong quá trình làm việc nếu phát hiện ra những dây điện hay các thiết bị máy móc bị thủng, hở thì cần phải xử lý và thay ngay các đường dây điện mới. 
 • Khi máy móc gặp sự cố điện trong quá trình làm việc, bạn cần ngắt toàn bộ hệ thống trước khi tiến hành các công việc sửa chữa. Điều này quan trọng để tránh tình huống điện truyền vào các vật liệu kim loại trong môi trường làm việc.
 • Một yếu tố cực kỳ quan trọng khác là vị trí đặt công tắc và cầu dao điện, chúng nên được đặt ở những vị trí khô ráo, thông thoáng và tiện lợi để dễ dàng tiến hành thao tác khi cần. 

tai nạn lao động

Qua đây, bạn có thể thấy được những nguyên nhân gây ra tai nạn lao động rất đa dạng. Để có thể khắc phục được những sự cố này, doanh nghiệp và người lao động cần tuân thủ theo những biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa các tai nạn lao động trong quá trình kinh doanh và làm việc. Nó không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình mà còn đảm bảo an toàn cho những người xung quanh, hạn chế tai nạn lao động cũng là một cách để nền công nghiệp của nước nhà phát triển hơn nữa trong tương lai.

Theo dõi chúng tôi Google news