Top 8 các thế võ tự vệ đơn giản ai cũng nên học để phòng thân 
thế võ tự vệ

Top 8 các thế võ tự vệ đơn giản ai cũng nên học để phòng thân 

Mục lục

5/5 - (2 bình chọn)

Trong thời kỳ hiện đại, nguy cơ bị tổn thương từ những kẻ xấu nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, việc nắm vững các kỹ thuật tự vệ đơn giản có thể là phương pháp tự bảo vệ bạn tại những tình huống nguy hiểm khi bạn đang một mình. Hãy cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro khám phá các thế võ tự vệ này!  

thế võ tự vệ

1. Thế võ tự vệ quả đấm chìa khóa 

Thế võ tự vệ quả đấm chìa khóa là sử dụng sử dụng chìa khóa xe để bảo vệ chính bản thân mình. Chìa khóa sẽ trở thành một vũ khí tự vệ hữu ích giúp bạn khi bạn nắm chặt nó trong tay, bạn không nên sử dụng móng tay vì nó rất dễ khiến bạn bị thương. Ngoài ra, thế võ tự vệ này bạn cũng có thể buộc chìa khóa vào một sợi dây nào đó như dây giàu để làm vũ khí tự vệ. 

Cách thức để thực hiện thế võ tự vệ quả đấm chìa khóa như sau:

 • Bạn để chìa khóa vào khe giữa của các ngón tay và tấn công đối phương bằng một cú đấm vào mặt. Cách nắm chìa khóa vào tay đúng chính là không nên để ngón tay cái của bạn nằm trong ngón trỏ vì nó sẽ có thể gây nguy cơ cao bị gãy xương. Hãy để ngón tay cái trên ngón trỏ và ngón giữa thì bạn sẽ có được một lực đấm mạnh nhất nếu thực hành đúng với tư thế.
 • Sử dụng dây buộc chìa khóa, bạn cầm đầu dây với phần buộc chìa khóa hướng xuống dưới. Hãy xem đây như một công cụ tương tự cái búa, trong đó phần buộc chìa khóa tương đương với phần đầu của búa. Giữ tay lên cao và hướng nó vào phía người tấn công để thực hiện cú đánh mạnh xuống.

Video hướng dẫn:

2. Thế võ tự vệ tấn công vào háng

Nếu như bạn đang đối đầu trực diện với đối phương, đây được coi là một trong các thế võ tự vệ đơn giản mà bạn nên sử dụng khi cần tự vệ. Tấn công vào háng của đối phương sẽ khiến cho họ cảm thấy đau đớn và khi đó bạn sẽ có cơ hội để bỏ chạy. 

Cách thức thực hiện thế võ tự vệ tấn công vào háng đối phương như sau: 

 • Khi thực hiện kỹ thuật tấn công vào vùng háng, việc quan trọng đầu tiên là duy trì thăng bằng bằng cách giữ hai tay ở tư thế phòng thủ, tức là bạn nên cong bàn tay và khuỷu tay về phía trước.
 • Dựng đôi chân rộng và luôn giữ cho cả hai bàn chân nằm trên một đường thẳng chéo, tương tự như tư thế đứng trong võ thuật.
 • Nếu khoảng cách giữa bạn và đối thủ chỉ có một cánh tay, bạn có thể sử dụng bàn chân hoặc gối để thực hiện một cú đá mạnh và nhanh vào vùng háng của đối phương. Tuy nhiên, nếu khoảng cách quá gần, bạn nên dùng chân của mình để nâng đầu gối và tấn công mục tiêu một cách quyết liệt vào điểm yếu.

Video hướng dẫn: 

3. Thế võ tự vệ tấn công bằng lòng bàn tay

Thế võ tự vệ tấn công bằng lòng bàn tay có thể gây tổn thương cho mũi hoặc cổ họng của đối phương. Để thực hiện, bạn hãy đứng trước đối phương càng gần càng tốt. 

Cách thực hiện kỹ thuật tự vệ tấn công bằng lòng bàn tay:

 • Nếu bạn sử dụng bàn tay thuận, hãy uốn cong nhẹ phần cổ tay. Để thực hiện kỹ thuật tự vệ này, bạn cần tập trung vào hai điểm chính mà bạn muốn tấn công, đó là lỗ mũi và cổ họng của kẻ tấn công.
 • Thực hiện hành động mạnh mẽ và quyết liệt bằng cách đẩy lòng bàn tay lên theo hướng từ dưới lên lên lỗ mũi của đối phương, sau đó nhanh chóng rút tay về phía bạn để làm cho đối thủ bị chao đảo và mất phương hướng. Sau khi thực hiện kỹ thuật này, bạn hãy nhanh chóng thoát khỏi tình huống nguy hiểm và gọi người hỗ trợ.

Kỹ thuật cong cổ tay để tấn công lỗ mũi và cổ họng của đối thủ bằng lòng bàn tay được xem là có tỷ lệ thành công cao và khả năng gây đau đớn cho đối phương.

Video hướng dẫn:

4. Thế võ tự vệ tấn công bằng khuỷu tay

Thế võ này là thế võ sử dụng tấn công bằng khuỷu tay khi tiếp cận đối phương/ kẻ xấu ở cự ly gần. 

Cách thức thực hiện thế võ tự vệ như sau:

 • Khi thực hiện thế võ này bạn cần giữ cho chân trụ và giữ thăng bằng cơ thể. 
 • Sau đó, sử dụng khuỷu tay đập một cách dứt khoát và mạnh vào cổ họng hoặc mũi của đối phương. 

Video hướng dẫn:

5. Thế võ tự vệ trốn thoát khi bị ôm chặt phía sau

Trong tình huống mà kẻ tấn công xâm nhập từ phía sau, bạn cần thực hiện các động tác sau để bảo vệ bản thân:

 • Bắt đầu bằng việc cúi người về phía trước, tập trung vào việc hạ thấp trung tâm trọng lượng của bạn và tạo khoảng cách để giải phóng bản thân khỏi tình huống nguy hiểm.
 • Sử dụng khuỷu tay để tấn công từ bên này sang bên kia mặt của kẻ tấn công. Điều này sẽ làm đau và làm mất sự kiểm soát của đối phương.
 • Khi kẻ tấn công bị ảnh hưởng và buông lỏng tay, bạn có thể xoay người để đối phương mất cân đối hoàn toàn.
 • Nếu cần, áp dụng một cú tấn công vào vùng háng của đối phương để làm đau họ và khuỵu người xuống, tạo thời gian cho bạn để chạy thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Video hướng dẫn:

6. Thế võ tự về trốn thoát khi cánh tay bị mắc kẹt

Thế võ tự vệ trốn thoát khi cánh tay bị mắc kẹt được sử dụng khi bạn đang trong tình trạng bị đối phương tấn công và siết chặt từ phía sau lưng. Khi đó, tay của bạn sẽ không được tự do để có thể tự vệ hay là phòng thân. 

Cách thức thực hiện thế võ tự vệ trốn thoát khi cánh tay bị mắc kẹt:

 • Đầu tiên, bạn cần ngăn chặn đối phương nâng tay lên cao để hình thành một miếng võ khóa đầu. Hãy nghiêng hông về một bên và sử dụng một cú đánh mạnh và quyết đoán vào vùng háng của đối phương.
 • Sau đó, đặt một tay gần vị trí ngực và sử dụng tay còn lại để nâng khuỷu tay của đối phương lên, sau đó nhanh chóng trượt qua và thoát khỏi vòng tay của họ.
 • Cuối cùng, sử dụng chân để đá liên tục vào vùng háng hoặc khuôn mặt của đối phương để làm họ choáng váng và tạo cơ hội để thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Video hướng dẫn:

7. Thoát khỏi khi bị khóa đầu một bên thế võ tự vệ

Khi kẻ tấn công áp đặt một cú khóa tay quanh đầu bạn từ một bên, điều quan trọng đầu tiên là phải tránh bị nghẹn hơi. Kỹ năng này quan trọng vì nếu bạn không hành động nhanh chóng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tái giành quyền kiểm soát khỏi đối phương.

Cách thực hiện thế võ tự vệ khi bị khóa tay quanh đầu từ một bên:

 • Với tay mà bạn có thể di chuyển xa hơn, hãy sử dụng nó để tấn công vào vùng háng của đối phương bằng những cú tát mạnh bằng tay, cho đến khi bạn có đủ khả năng để quay đầu ra ngoài khi đối phương buông tay.
 • Sau khi thoát ra phía sau đối phương, sử dụng chân để đá mạnh vào chân của họ, làm họ phải khuỵu chân và tạo thời gian cho bạn để chạy trốn.

Hãy luôn ghi nhớ các vị trí yếu trên cơ thể kẻ tấn công để tạo một cú tấn công mạnh và nhanh nhất có thể. Đó là các điểm yếu như mắt, mũi, họng, hạ bộ, khớp trên và khớp dưới đầu gối.

Video hướng dẫn: 

8. Tự vệ khi bị đối phương nắm tóc của bạn

Trong tình huống này, người dễ bị tấn công bằng cách túm tóc thường là phụ nữ. Trong trường hợp này, quan trọng là bạn không nên tức thời phản kháng hoặc giãy giụa, vì có thể làm cho đối phương giữ bạn chặt hơn.

Cách thực hiện:

 • Nếu bị túm tóc trực diện: Bạn cần đặt một tay lên phía trước mặt đối phương để tạm thời làm cho họ mất cân đối, trong khi tay còn lại có thể tấn công vào điểm yếu của họ như mặt hoặc bụng. Đồng thời, bạn có thể tung cú đá vào hạ bộ để làm đau đớn đối phương và tạo cơ hội để thoát khỏi tình huống.
 • Nếu bị túm tóc từ phía sau: Hãy dùng cả hai tay để khóa chặt tay của đối phương đang túm tóc, sau đó xoay người nhanh chóng và lên gối vào hạ bộ của họ. Điều này làm cho đối phương choáng váng, mất cảnh giác và nới lỏng tay ra, tạo cơ hội cho bạn để trốn thoát.

Một số môn võ giúp bạn nâng cao kỹ năng tự vệ

Bên cạnh 8 thế võ tự vệ mà Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro đã nếu trên, bạn cũng có thể tham khảo học thêm cho mình 5 môn võ phổ biến như dưới đây để năng cao kỹ năng tự vệ cho bản thân: 

 • Võ Taekwondo
 • Võ Judo cơ bản
 • Võ Karate
 • MMA (Mixed Martial Arts)
 • Muay Thái và Kickboxing

Khi thực hiện kỹ thuật tự vệ này, đối phương sẽ cảm thấy đau đớn và nhanh chóng buông tay ra. Điều này cho phép bạn dễ dàng xoay người và tấn công vào vùng háng của đối phương. Như vậy, bạn có thể thoát khỏi kẻ xấu tấn công mặc dù ban đầu bạn có thể ở trong tư thế bị động.

Theo dõi chúng tôi Google news