Nghề bảo vệ là gì? Những khó khăn và định kiến hay gặp phải?
Nghề bảo vệ

Nghề bảo vệ là gì? Những khó khăn và định kiến hay gặp phải?

Mục lục

Rate this post

Với nền kinh tế phát triển thì nhiều ngành nghề, việc làm ngày càng được mở rộng hơn, trong đó thì nghề bảo vệ cũng là một trong những nghề đang dần được tuyển dụng nhiều hơn. Vậy nghề bảo vệ là gì? Làm bảo vệ có vất vả không? cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro tìm hiểu rõ hơn về nghề bảo vệ qua bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu nghề bảo vệ là gì?

Bảo vệ (tên tiếng Anh: Security Guard) họ là những con người chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hành vi xấu, bảo vệ an toàn vật chất, tài sản, tính mạng người khác. Nghề bảo vệ cũng là người trực tiếp giám sát tuần tra khu vực nhằm phát hiện, xử lý các hành vi gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh trong phạm vi công việc của bảo vệ được giao.

Nghề bảo vệ
Tìm hiểu nghề bảo vệ là gì? 

2. Những khó khăn và thông tin cơ bản của nghề bảo vệ?

2.1 Đối mặt với các rủi ro, nguy hiểm

Nghề bảo vệ được sếp vào nghề có nhiều rủi ro nhất chỉ đứng sau nghề công an và bộ đội. Họ luôn là người tiên phong, xử lý và ngăn chặn các tình huống phát sinh xảy ra tại mục tiêu. Cùng với đó, trong nhiều tình huống đặc biệt họ phải lấy thân hình của mình để che chắn và bảo vệ cho tài sản, tính mạng cho người khác. 

2.2 Ảnh hưởng đến sức khỏe

Đặc thù của công việc bảo vệ là đảm bảo an ninh, chính vị thế việc trực đêm tuần tra trong các điều kiện mưa nắng thất thường là điều không thể tránh khỏi. Điều này cho thấy phần nào có thể tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của người làm nghề bảo vệ như: thiếu ngủ, ngủ không đúng giờ, mất ngủ dẫn đến tinh thần của họ không được thoải mái và có thể dẫn đến kiệt sức.

Nghề bảo vệ
Ảnh hưởng đến sức khỏe

2.3 Thời gian làm việc nhiều

Bảo vệ thường làm việc ngay cả trong các ngày lễ, dịp Tết, và trong nhiều môi trường, điều này là bắt buộc. Do đó, trong khi người khác đang tận hưởng thời gian thư giãn bên gia đình, người bảo vệ phải gác công việc để duy trì trật tự và an ninh. Thêm vào đó, những nữ bảo vệ còn phải đối mặt với việc không có đủ thời gian để chăm sóc gia đình và phải đối diện với những định kiến xã hội.

2.4 Nhu cầu việc làm của nghề bảo vệ ở hiện tại và tương lai

Nghề bảo vệ tại thời điểm hiện tại và trong thương lại được nhiều người đánh giá cáo về cơ hội tuyển dụng. Hiện nay, nghề bảo vệ là nghề được chia làm nhiều nhóm khác nhau và có những tính chất công việc khác nhau để mọi người có thể lựa chọn phù hợp với mong muốn của mình.

Theo dự đoán, nghề bảo vệ sẽ tăng trưởng mạnh trong vòng 10 năm trở về sau vì tốc độ phát triển về văn hóa – xã hội đang trên đà thăng tiến mạnh mẽ. Nghề bảo vệ cũng là một trong những nghề không yêu cầu bằng cấp nên sẽ rất phù hợp với những bạn trẻ không đủ khả năng để học cao và giải quyết một phần nào về tình trạng thất nghiệp cho các bạn trẻ ngày nay. Chỉ cần bạn có đầy đủ sức khỏe, linh hoạt, ngoại hình ổn thì đã có thể ứng tuyển làm bảo vệ.

2.5 Mức lương trung bình của nghề bảo vệ

Mức lương một nhân viên làm nghề bảo vệ được cho là ở mức trung bình và đủ sống, dao động từ 6 -10 triệu đồng/ tháng. Mức lương của một nhân viên làm nghề bảo vệ sẽ được tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: ca làm, thời gian, kinh nghiệm,….

Nhân viên bảo vệ chính thức sẽ được công ty đóng bảo hiểm và được hưởng nhiều chế độ phúc lợi, các phụ phí tăng cao, đi lại, trang thiết bị liên quan hỗ trợ hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

2.6 Thời gian thử việc trung bình của nghề bảo vệ

Tùy thuộc quá trình thỏa thuận giữa nhân viên bảo vệ và đơn vị tuyển dụng bảo vệ sẽ đưa ra thời gian thử việc phù hợp. Thông thường, mỗi nhân viên bảo vệ sẽ trải qua 6 ngày thử việc, trong số đó 3 ngày để làm quen với công việc và học các nghiệp vụ bảo vệ. 

Nghề bảo vệ
Thời gian thử việc trung bình của nghề bảo vệ

2.7 Lộ trình thăng tiến sự nghiệp của nghề bảo vệ

Nghề bảo vệ cũng có một hành trình thăng tiến sự nghiệp rõ ràng, tương tự như các ngành khác, dựa vào khả năng và kinh nghiệm cá nhân. Khi đạt đủ các yêu cầu, nhân viên bảo vệ có thể tiến lên từ vị trí nhân viên cơ bản lên chức vụ quản lý hoặc các vị trí quan trọng hơn.

3. Tâm sự nghề bảo vệ – những định kiến hay gặp phải?

3.1 Bảo vệ là công việc dành cho những người “ít học”

Chắc hẳn các hình ảnh những chú, bác, bạn bảo vệ tại các tòa nhà, trường học, siêu thị, bãi xe,…không còn quá xa lạ với các bạn. Đa phần khi bạn nhìn thấy họ thì phần lớn là họ đang hồi tại các ô, nhà di động,…dành riêng cho nhân viên bảo vệ. Theo đó, những công việc của bảo vệ không mấy nặng nhọc, không cần suy nghĩ nhiều và tính toán vất vả là những gì mọi người suy nghĩ khi nhắc đến ngành này. Nên bảo vệ luôn được gắn cái mác “ít học” cái mác. 

Tuy nhiên, mọi người nên hiểu là: “ít học” không nằm ở công việc mà nó nằm ở cách ứng xử, đạo đức và sự tôn trọng pháp luật của bản thân người đó. Vì vậy, so với một số người có học thức khủng và sử dụng nó để lách luật, trục lợi cho mình thì nghề bảo vệ còn trân quý hơn nhiều. 

Nghề bảo vệ
Tâm sự nghề bảo vệ – những định kiến hay gặp phải?

3.2 Làm nghề bảo vệ rất nhàn hạ và sung sướng

Công việc bảo vệ được đánh giá không đầy gian khổ và vất vả như nhiều ngành chân tay khác. Vì vậy, ngay cả những người lớn tuổi và không có trình độ học vấn cao vẫn có thể tìm đến ngành này.

Dù làm việc trong môi trường cao ráo, mát mẻ, người ta dễ lầm tưởng rằng công việc này thoải mái và tiện lợi. Tuy nhiên, như mọi ngành nghề khác, cũng có những khó khăn riêng của nó. Ví dụ, khi có tình huống gây mất trật tự và an ninh, người bảo vệ phải đứng ra trước, đảm bảo bảo vệ và giải quyết tình hình để đảm bảo sự an toàn cho con người và tài sản.

3.3 Lương bổng thấp và không ổn định

Nhân viên bảo vệ được đào tạo đầy đủ các chuyên môn bảo vệ, nghiệp vụ tinh thông, bảo vệ cho trường học, siêu thị, ngân hàng, kho bãi hay là một vệ sĩ riêng thì mức lương của họ không hệ thấp. Mức lương của một nhân viên bảo vệ phụ thuộc vào tính chất công việc, địa điểm, quy mô công việc,..thì sẽ có mức lương phù hợp. 

Nghề bảo vệ
Lương bổng thấp và không ổn định

3.4 Bảo vệ là công việc không có thăng tiến và tương lai

Bảo vệ thông thường là những người hơi lớn tuổi, sức khỏe không tốt hay học vấn còn thấp nên không có khả năng thăng tiến. Mục đích chính mà họ chọn nghề bảo vệ là kiếm thêm thu nhập, phụ giúp con cháu hay là tìm kiếm một công việc nào đó để làm lúc nhàn rỗi. 

Ngược lại, nếu là những bạn trẻ tuổi và được đào tạo nghiệp vụ đầy đủ, trải qua các khóa học định hướng thăng tiến riêng. Họ sẽ được các đơn vị bảo vệ đề xuất với mức lương cao hơn và nhận được những cơ hội thăng tiến trong quá trình làm việc tốt hơn. Vì vậy, định kiến về nghề bảo vệ sẽ khó thăng tiến là điều không hoàn toàn chính xác so với thời buổi hiện nay.

4. Những câu hỏi thường gặp của nghề bảo vệ?

4.1 Người trẻ tuổi có nên làm nghề bảo vệ không?

Những người trẻ tuổi hiện nay thường có cái nhìn thoáng hơn so với nghề bảo vệ và dũng cảm theo đuổi nghề này. Những người trẻ tuổi họ là những người có sức khỏe tốt, linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề phát sinh bất ngờ. Đặc biệt, họ sẽ có lộ trình thăng tiến trong lâu dài, cùng với nhiều chế độ đãi ngộ và mức lương hấp dẫn nếu họ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Nghề bảo vệ
Người trẻ tuổi có nên làm nghề bảo vệ không?

4.2  Sinh viên có nên làm bảo vệ hay không?

Rất nhiều bạn sinh viên trong quá trình học tập có mong muốn kiếm thêm công việc part-time làm theo giờ để có thêm thu nhập trang trải cho bản thân. Như các nhà hàng, quán ăn hay các sự kiện cần bảo vệ làm theo ca thì các bạn sinh viên đều có thể làm việc bán thời gian. Với công việc bảo vệ part–time, sinh viên sẽ được chi trả mức lương dựa trên số giờ và số ngày làm. Chính vị vậy, đây cũng là một nghề mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn để làm bán thời gian kiếm thêm thu nhập.

4.3 Người làm nghề bảo vệ có bị coi thường hay không?

Đa phần nghề bảo vệ sẽ không được nhiều người đánh giá cao, hay thậm chí họ còn bị coi thường, khinh bỉ. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề đều mang lại những giá trị khác nhau và nghề bảo vệ cũng vậy, người bảo vệ luôn đảm bảo sự an toàn về người, tài sản cho chủ quản. Chính vị thế, mà người làm nghề bảo vệ xứng đáng được mọi người coi trọng và đánh giá tích cực hơn.

Nghề bảo vệ
Người làm nghề bảo vệ có bị coi thường hay không?

4.4 Nên làm việc cho các công ty dịch vụ bảo vệ hay không?

Để đảm bảo mức độ ổn định về lâu dài thì việc lựa chọn một công ty dịch vụ bảo vệ là điều không nên bỏ qua, cụ thể là: 

  • Hầu hết các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ đều thực hiện các quy trình làm việc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và an toàn cho khách hàng. Các nhân viên bảo vệ có thể tự tin hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp bảo vệ uy tín.
  • Được đào tạo từ kiến thức cơ bản đến nâng cao về các nhiệm vụ bảo vệ, việc này vô cùng quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành và tạo sự tin cậy, được đánh giá cao từ phía khách hàng.
  • Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ thường có các hợp đồng lao động minh bạch, chính sách về lương thưởng và phúc lợi hấp dẫn, đồng thời bảo vệ quyền lợi của nhân viên thông qua các điều khoản cụ thể.

Liên hệ để xin việc bảo vệ:

Zalo: https://zalo.me/0902984178

Bảo Vệ Ngày Đêm Pro Chuyên Dịch Vụ Bảo Vệ Chất Lượng Cao