Quân hàm bảo vệ là gì? Cách nhận biết cấp bậc bảo vệ
quân hàm bảo vệ

Quân hàm bảo vệ là gì? Cách nhận biết cấp bậc bảo vệ

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những công ty chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ trên địa bàn hàng năm đều đào tạo ra hàng trăm hay thậm chí là hàng nghìn nhân viên bảo vệ với những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ bảo vệ, giữ trật tự an ninh, an toàn xã hội.

Vậy nên, để thuận tiện trong quá trình quản lý đơn vị thì các nhân viên bảo vệ sẽ có phân chia cấp bậc thông qua quân hàm bảo vệ cũng như trang phục bảo vệ. Quân hàm bảo vệ là gì? cách nhận biết cấp bậc bảo vệ qua quân hàm bảo vệ như thế nào? cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé! 

quân hàm bảo vệ

 

1. Quân hàm bảo vệ là gì?

Quân hàm bảo vệ (có tên gọi khác là cầu vai bảo vệ) là một loại biểu trưng thể hiện cho các cấp bậc khác nhau trong ngành bảo vệ. Quân hàm bảo vệ là một phần bắt buộc phải có trong trang phục của nhân viên bảo vệ, nó được thống nhất bởi Bộ công an nhà nước.

Theo quy định của Bộ công an về trang phục bảo vệ có bao gồm quân hàm bảo vệ được chia làm 3 cấp bậc là: ba vạch dành cho người phụ trách nhân viên bảo vệ, hai vạch sẽ là nhân viên làm việc trên 5 năm và cuối cùng là một vách cho nhân viên làm việc tại đơn vị dưới 5 năm. 

quân hàm bảo vệ

2. Cách nhận biết cấp bậc quân hàm bảo vệ

Hiện nay, nhu cầu đảm bảo an ninh và trật tự ngày càng gia tăng và thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người. Điều này đã thúc đẩy sự mở rộng và thành lập các công ty dịch vụ bảo vệ. Một số đơn vị hiện tại có hàng nghìn nhân viên bảo vệ đang hoạt động tại các mục tiêu khác nhau.

Để quản lý công việc và nhiệm vụ một cách hiệu quả, các công ty bảo vệ đã tạo đội ngũ nhân viên an ninh và bảo vệ với nhiều cấp bậc khác nhau, được xác định dựa trên vai trò và quân hàm bảo vệ để dễ dàng phân biệt và phân công công việc cho mỗi cá nhân.

quân hàm bảo vệ

Chúng ta có thể căn cứ dựa trên số vạch ở cầu vai của người bảo vệ thì sẽ phân biệt được cấp bậc, cụ thể quân hàm bảo vệ được chia thành nhiều cấp như sau: 

 • 1 vạch: nhân viên bảo vệ làm việc thông thường tại mục tiêu
 • 2 vạch: chỉ huy, ca trưởng cấp đội
 • 3 vạch: chỉ huy, đội trưởng cấp phòng
 • 4 vạch: phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty bảo vệ hoặc phó giám đốc công ty.
 • 5 vạch: Giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị thành viên.

Hoặc theo quy định của Thông tư số 08 về việc xác định sao vạch trên cầu vai của lực lượng bảo vệ tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội và doanh nghiệp, cấp hiệu của lực lượng bảo vệ được chia thành 3 loại như sau:

 • 1 vạch: Dành cho nhân viên có kinh nghiệm làm việc dưới 5 năm
 • 2 vạch: Dành cho nhân viên có kinh nghiệm làm việc 5 năm trở lên
 • 3 vạch: Dành cho người phụ trách công tác bảo vệ

Phân cấp sao vạch trên cầu vai được thiết lập nhằm tránh hiểu lầm giữa các cấp bậc trong tổ chức. Đồng thời, nó còn thể hiện tính trang nghiêm và tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, đồng thời góp phần xây dựng kỷ luật, sự kỷ cương. Điều này có thể hỗ trợ lực lượng công an và quân đội khi hai bên cần hợp tác.

Xem thêm: Quy định đồng phục bảo vệ của các cơ quan, doanh nghiệp

3. Quy định về đồng phục bảo vệ

Thông thường các vị trí nhân viên bảo vệ hiện nay có vai trò đảm bảo an ninh, an toàn cho công ty, doanh nghiệp hay cá nhân. Để có thể nhận biết được nhân viên bảo vệ đó với các nhân sự khác để thuận tiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại mục tiêu thì nhà nước đã đưa ra một số quy định chung đối với trang phục nhân viên bảo vệ như: quần áo, giày và mũ, phù hiệu,…

3.1 Quy định đối với quần áo nhân viên bảo vệ 

Về trang phục nhân viên bảo vệ hiện nay có hai loại là trang phục mùa hè và trang phục mùa động. Tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu của từng khu vực mà trang phục bảo vệ sẽ phù hợp với khu vực đó.

Trang phục nhân viên bảo vệ vào mùa hè thông thường sẽ là quần âu phục màu đen hoặc xanh tím than, được thiết kế có hai cái túi phía trước và có một túi hậu đằng sau. Còn về áo sẽ là áo sơ mi có màu xanh da trời, cổ đức và thân trước của áo sẽ có hai túi ốp ngoài. Vệ phần hai vạt áo sẽ có nẹp nổi chạy dọc ở giữa, tay trái có gắn logo của công ty bảo vệ mà họ đang làm, phía trước ngực bên trái có gắn logo tròn nhỏ ở gần miệng túi áo.

Tương tự như trang phục mùa hè, đồng phục bảo vệ mùa đông có một điều khác biệt, đó là áo Vest cùng màu với quần được thêm vào, và có logo tương tự như áo sơ mi mùa hè.

quân hàm bảo vệ

3.2 Giày và mũ của nhân viên bảo vệ được quy định

Vệ phần giày và mũ của nhân viên bảo vệ được quy định như sau:

 • Giày của nhân viên bảo vệ làm bằng da có màu đen.
 • Phần mũ mềm, có lưỡi trai, màu sắc của mũ sẽ trùng với màu của quần.

quân hàm bảo vệ

3.3 Cầu vai, quân hàm bảo vệ được quy định

Cầu vai hay còn gọi là quân hàm bảo vệ được thiết kế với chất liệu có vải cứng, có vạch nang bằng vải nỉ và có màu vàng, quân hàm bảo vệ sẽ có màu cùng với màu quần, 2 vạch dọc của cầu vai sẽ có viền lề màu đỏ. Phần đầu nhỏ của quân hàm bảo vệ có gắn cúc được làm bằng kim loại có màu trắng bạc với họa tiết hình nổi là ngôi sao năm cánh và 2 bông lúa bắt chéo nhau ôm lấy ngôi sao năm cánh.

Ngoài ra, quân hàm bảo vệ sẽ có kích thước và quy định vạch ngang trên cầu vai có kích thước như sau: 

 • Kích thước của quân hàm bảo vệ (cầu vai): Chiều ngang: phần đầu lớn của cầu vai là 50mm, phần đầu nhỏ của cầu vai là 40mm;Chiều dài: 125mm
 • Vạch ngang có kích thước chiều rộng là 0,7 mm và cách nhau một khoảng 2,5 mm. Bên cạnh đó vạch ngang sẽ được làm bằng chất liệu vải nỉ có màu vàng nhạt. 

quân hàm bảo vệ

3.4 Quy định về phù hiệu trong trang phục nhân viên bảo vệ 

 • Trên mũ: Phù hiệu sẽ được gắn phía trên mũ nhân viên bảo vệ và được làm từ chất liệu kim loại có hình tròn với đường kính là 36mm, ở phần giữa phù hiệu có ngôi sao 5 cánh màu vàng được để nổi trên nền đỏ, liền với nền xanh thẫm, ngoài ra còn có cánh tùng kép bao quanh ngôi sao. Phía dưới phần ngôi sao có nửa vành bánh xe răng cưa và có chữ “BẢO VỆ”
 • Về mặt trang phục (đối với lãnh đạo doanh nghiệp), áo có hình bình hành kích thước 5,5cm x 3,5cm, được làm từ chất liệu vải cùng màu với quần.
 • Đối với nhân viên dịch vụ bảo vệ đang làm việc tại các mục tiêu đòi hỏi đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động, họ có thể sử dụng thêm trang phục và thiết bị bảo hộ lao động theo quy định của pháp luật về an toàn và vệ sinh lao động.

quân hàm bảo vệ

Đây là các thông tin về quân hàm và cách nhận biết cấp bậc mà Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro đã chia sẻ. Nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ hoặc có những thắc mắc, hãy liên hệ Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro qua thông tin dưới đây!

Theo dõi chúng tôi Google news