Vệ sĩ là gì? 2024
vệ sĩ là gì

Vệ sĩ là gì? 2024

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về nghề nghiệp đặc thù của vệ sĩ. Vậy vệ sĩ là gì? Làm nghề vệ sĩ có thực sự ổn định? để trả lời những câu hỏi này cũng Bảo Vệ Ngày & Đêm tìm hiểu qua bài viết dưới đây cũng như tiêu chuẩn làm vệ sĩ cần phải có gì nhé!

1. Vệ sĩ là gì?

Vệ sĩ là gì? vệ sĩ có thể được hiểu là người thực hiện các công việc bảo vệ cơ thể cho thân chủ của mình tránh các trường hợp nguy hiểm như: bắt cóc, sát hại, trộm cắp tài sản, hãm hại, cưỡng hiếp hay có những hành vi phạm tội khác đối với cá nhân.

Thân chủ thường sẽ là những người có một độ nổi tiếng nhất định, người của công chứ cũng có thể là những người giàu và có địa vị trong xã hội, chính trị,..Vệ sĩ luôn sẽ có nhiệm vụ bảo vệ cá nhân hay một nhóm người nào đó ví dụ như: ca sĩ, nghệ sĩ, tổng thống, đại gia,..họ cần có bảo vệ riêng để tránh khỏi những mối đe dọa như trộm cắp, tống tiền. 

vệ sĩ là gì
Vệ sĩ là gì?

-> Có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu về: Dịch vụ vệ sĩ chuyên nghiệp đảm bảo an toàn tuyệt đối

2. Mô tả các công việc vệ sĩ

Công việc chính của vệ sĩ là phải bảo vệ và đảm bảo an toàn cho thân chủ. Công việc cụ thể là họ thường làm những nhiệm vụ sau:

  • Luôn theo sát thân chủ của mình, không để thân chủ của mình cảm thấy bất tiện về điều gì trong khi làm việc.
  • Luôn quan sát và theo dõi các vấn đề xung quanh để phát hiện kịp thời ứng phó với những tình huống xấu xảy ra như gây gổ, ẩu đả, xâm phạm quyền riêng tư,…
  • Vệ sĩ phải đảm bảo an toàn cho thân chủ tại mọi thời điểm nào hay bất cứ đâu.
  • Kịp thời phát hiện và thông báo cho thân chủ ngay những nguy hiểm mà họ có thể gặp phải là một trong những tiêu chuẩn làm vệ sĩ.

3. Phân biệt vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp

Nhiều người thường lầm tưởng vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp là như nhau. Vì, nhiệm vụ của bảo vệ và vệ sĩ thường là bảo vệ an toàn cho người hay tập thể nào đó. Tuy nhiên, vệ sĩ và bảo vệ có nhiều nghiệp vụ khác nhau mà chúng ta có dễ dàng phân biệt như:

Đặc điểm  Bảo vệ  Vệ sĩ
Đối tượng bảo vệ Bảo vệ mọi cá nhân, công ty, tổ chức, sự kiện, cửa tiệm nào đó theo ký kết của công ty theo quy trinh cụ thể. Vệ sĩ sẽ là bảo vệ một cá nhân hoặc 1 nhóm người có vị thế trong xã hội, nổi tiếng theo sát họ trong suốt khoảng thời gian theo yêu cầu của họ. 
Yêu cầu Thông thường thì các mô hình công ty, nhà máy,..sẽ ít yêu cầu về hình thể, kỹ năng tự vệ,…  Tiêu chuẩn làm vệ sĩ là bắt buộc phải có thể hình tốt, ngoại hình ưa nhìn, kỹ năng phòng vệ cao, sử dụng thành thạo các thiết bị bảo hộ, an ninh,.. 
Công việc Có thể chỉ thực hiện các công việc bảo vệ cho một tập thể, cộng đồng chung chung với tính chất công việc nhẹ nhàng hơn không đè nặng về vấn đề phòng vệ và áp lực cao.  Vệ sĩ bảo vệ một người hoặc một nhóm người luôn có những nguy cơ cao tiềm ẩn do đó công việc vệ sĩ sẽ nặng hơn bảo vệ.
Đồng phục Có đồng phục đặc thù riêng cho dịch vụ bảo vệ đối với từng mục tiêu quy định.  Đồng phục của vệ sĩ sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của thân chủ ví dự như: áo vest, hoặc đồng phục theo công ty bảo vệ, hoặc cũng có thể không phải mặc đồng phục.
vệ sĩ là gì
Phân biệt vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp

-> Có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu về: Dịch vụ bảo vệ yếu nhân chất lượng tốt nhất

4. Những kỹ năng và tố chất mà một người vệ sĩ cần có

Những kỹ năng và tố chất mà tiêu chuẩn làm vệ sĩ cho thân chủ cần phải có là:

Phải có thể chất tốt là tiêu chuẩn làm vệ sĩ đầu tiên: vệ sĩ bắt buộc phải đối mặt với nhiều đối tượng nguy hiểm nhằm mục đích gây rối, ám sát thân chủ. Mặc dù vệ sĩ đã trải qua đào tạo nhưng một khi đối mặt với nhiều nguy hiểm thì khi là một vệ sĩ cần phải trang bị cho bản thân những phương án chống trả, cũng như là bảo vệ an toàn cho thân chủ của mình.

Trung thành: trung thành là điều bắt buộc phải có khi bạn làm bất cứ ở lĩnh vực nào và vệ sĩ cũng vậy. Vệ sĩ khi bảo vệ một cá nhân hay tổ chức cần phải có sự trung thành, cống hiến hết mình và không được tiết lộ bất cứ thông tin cơ mật nào của thân chủ với người ngoài.

Trực giác nhạy bén nhận biết được nguy hiểm: để đảm bảo an toàn cho thân chủ thì vệ sĩ phải có một trực giác tốt và kỹ năng quan sát giỏi nhạy bén phát hiện những đối tượng nguy hiểm xung quanh đang có những hành vi như theo dõi, rình mò, … đối với thân chủ của mình.

Về tiêu chuẩn làm vệ sĩ là phải có ngoại hình chuẩn, nam cao trên 1m68, nữ phải từ 1m58 và cân nặng ít nhất từ 50kg. Trình độ vệ sĩ phải từ THPT trở lên, có lý lịch trong sạch và điều tiên quyết đối với vệ sĩ là phải có sức khỏe tốt.

Vệ sĩ phải được thông qua các khóa đào tạo huấn luyện nghiêm khắc như huấn luyện thể lực, võ thuật,..Ngoài ra, một số thân chủ yêu cầu tiêu chuẩn làm vệ sĩ phải có trình độ ngoại ngữ giao tiếp.

vệ sĩ là gì
Những kỹ năng và tố chất mà một người vệ sĩ cần có

5. Lời kết

Qua bài viết trên, Bảo Vệ Ngày & Đêm đã chia sẻ những thông tin cơ bản về vệ sĩ là gì? Cũng như các yêu cầu về tiêu chuẩn làm vệ sĩ để các bạn có thể cân nhắc trước khi trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp. Nếu bạn mong muốn trở thành một vệ sĩ thì hãy hình dung nó như bất kỳ những ngành nghề khác và chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng và một ngoại hình đẹp để ứng tuyển làm vệ sĩ cho một cá nhân hay nhóm người nào đó nhé!

Liên hệ qua: Zalo

Xem thêm: