Chó cảnh sát, Chó nghiệp vụ là giống chó gì? Top 5 giống chó nghiệp vụ phổ biến hiện nay
chó nghiệp vụ là giống chó gì

Chó cảnh sát, Chó nghiệp vụ là giống chó gì? Top 5 giống chó nghiệp vụ phổ biến hiện nay

Mục lục

Rate this post

Chó cảnh sát, chó nghiệp vụ là gì? các loại tên gọi này là tên gọi của những chú chó đã được đào tạo và huấn luyện chuyên biệt để có thể hỗ trợ con người trong hoạt động hành pháp hoặc quân sự hay cứu hộ. Các chú chó nghiệp vụ này rất thông minh và dũng cảm, có tầm quan trọng với con người trong việc hỗ trợ tìm kiếm, xử lý các công việc khác cho con người. Vậy chó nghiệp vụ là gì? chó cảnh sát là giống gì?chó nghiệp vụ là giống chó gì? cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm pro tìm hiểu qua bài viết này nhé!

chó nghiệp vụ là giống chó gì

1. Chó cảnh sát hay chó nghiệp vụ là gì?

Chó nghiệp vụ là gì, chó nghiệp vụ gọi là gì, chó nghiệp vụ còn có tên gọi khác là chó cảnh sát là người bạn đắc lực bên cạnh hỗ trợ cho cảnh sát, bảo vệ hay binh lính. Chó nghiệp vụ là những chú chó được huấn luyện bài bản các nghiệp vụ để tham gia các nhiệm vụ được chỉ định, kể cả những nhiệm vụ an ninh quốc phòng hoặc trong các lĩnh vực dân sự.

Vậy, chó nghiệp vụ là giống có gì? cho nghiệp vụ thường là các giống lai và đã được huấn luyện từ nhỏ để các thể phục vụ cho con người, đặc biệt chúng có rất nhiều trong lực lượng cảnh sát điều tra (cảnh khuyển) hoặc có cả trong chiến tranh. Đây chính là các giống chó được đào tạo, huấn luyện và lai giống để phục vụ trong các các hoạt động của con người. Loại có được sử dụng phổ biến và nhiều nhất hiện nay là giống Chó béc-giê Đức.

chó nghiệp vụ là giống chó gì

2. Vai trò của chó nghiệp vụ là gì đối với con người?

Theo các thống kê thì chó nghiệp vụ đã có mặt từ rất lâu và được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại. Trong lịch sử về các cuộc chiến tranh, chó nghiệp vụ có vai trò quan trọng. Những chú chó nghiệp vụ được ví như những chiến sĩ thực thụ trong những trận chiến đấu và được biểu dương bởi lòng trung thành tuyệt đối với chủ, sẵn sàng hy sinh bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

Ngoài mục đích sử dụng chó nghiệp vụ trong chiến đấu thì nó còn được sử dụng để canh gác, phòng thủ căn cứ hay thậm chí là trong những cuộc chiến, chúng còn được khoác cả áo giáp khi ra trận. 

Ngày nay, chó cảnh sát, chó nghiệp vụ được tuyển chọn và huấn luyện khắt khe hơn để thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực đảm bảo an ninh, an toàn, thực thi pháp luật và có cả trong lĩnh vực về dân sự. Những chú chó nghiệp vụ trong thời nay, chúng không còn phải phá vòng vây của kẻ địch nữ mà thay vào đó thì chúng sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác trong nhiều hoạt động. 

chó nghiệp vụ là giống chó gì

3. Chó nghiệp vụ là giống chó gì?

Những giống chó nghiệp vụ được sử dụng phổ biến hiện nay là những chó nghiệp vụ nào? chó nghiệp vụ là giống chó gì? dưới đây là câu trả lời chó nghiệp vụ là giống chó gì được sử dụng phổ biến hiện nay.

3.1 Giống chó nghiệp vụ German Shepherd – chó nghiệp vụ là giống chó gì?

Chó chăn cừu Đức, còn được gọi là Alsatian, Alsatian Wolf Dog, hoặc Berger Allemand, là một giống chó chăn cừu xuất phát từ Đức. Tại Việt Nam, chúng thường được gọi là “chó Béc – giê” hoặc “chó Béc – giê”. Giống chó này đã được phát triển thành công tại Đức vào năm 1899 với mục đích hỗ trợ trong việc chăn cừu.

Sau đó, nhờ vào những đặc tính nổi bật như sức khỏe tốt, sự nhanh nhạy, tính trung thành, khả năng học tập xuất sắc, và sự nghe lời tốt, giống chó lao động Đức này đã trở nên ngày càng phổ biến. Chúng đứng thứ ba trên thế giới về mức độ thông minh và cũng là một trong những giống chó được ưa chuộng nhất tại Hoa Kỳ.

Chó chăn cừu Đức có kích thước trung bình. Khi trưởng thành, chúng có thể nặng từ 32 đến 45 kg, độ cao từ 50 đến 65 cm và chiều dài từ 100 đến 117 cm. Chúng có bề ngoài mạnh mẽ và uy nghiêm, với đôi tai đứng thẳng, mõm vuông dài, mắt nâu và hàm mạnh mẽ. Màu lông phổ biến của chó chăn cừu Đức là đen và nâu và đỏ. Tuổi thọ trung bình của giống chó này dao động từ 7 đến 10 năm.

chó nghiệp vụ là giống chó gì

Chúng rất yêu thích sự vận động và ham học hỏi. Chúng có khả năng học các mệnh lệnh đơn giản chỉ trong khoảng 5 buổi tập và tuân thủ mệnh lệnh từ chủ lên đến 95%. Chính nhờ những khả năng này, chúng đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho công việc làm chó canh gác và bảo vệ.

Nhiều quốc gia sử dụng chúng trong quân đội, làm chó nghiệp vụ hoặc chó cứu hộ. Chúng được huấn luyện để thực hiện nhiều công việc khác nhau, bao gồm tuần tra, phát hiện bom mìn, nhảy dù, theo dấu tội phạm, bắt giữ tội phạm, phát hiện chất cấm như ma túy và tham gia các nhiệm vụ cứu hộ và cứu trợ.

Ở Việt Nam, chó chăn cừu Đức thuần chủng với dòng máu tốt hoặc nhập khẩu từ nước ngoài có giá từ 8 đến 15 triệu đồng mỗi con.

3.2 Giống chó Rottweiler – chó nghiệp vụ là giống chó gì?

Rottweiler còn được gọi là chó Rốt Đức, loài chó này là một trong 4 loài ảnh khuyển của nước Đức, bao gồm: Becgie, Leonberger, Doberman và Rottweiler. Giống chó Rottweiler được  lai tạo từ giống chó Ngao ý năm 1800 với mục đích lai tạo là phục vụ cho quá trình chăn gia súc. 

Chó Rottweiler là loại chó có kích thước lớn, khi trưởng thành có có thể nặng 60kg và cao tới 69cm. Loài chó này thường có lông màu đen và nâu đen, lông của chúng rất ngắn nên ôm sát vào cơ thể. Nó là loại chó gây nhiều ấn tượng cho người nhìn vì có cơ thể săn chắc, đầy cơ bắp, một con chó Rottweiler trưởng thành có lực cắn lên tới 136kg và tuổi thọ của chúng trung bình từ 10 đến 12 năm. 

chó nghiệp vụ là giống chó gì

Loài chó này nhờ vào sức khỏe dẻo dai và sự điềm tĩnh nên được huấn luyện và phục vụ cho lực lượng cứu hộ, lực lượng cảnh sát hay quân đội. Chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ trợ giúp con người như: dò tìm người bị nạn, trinh sát, canh gác. Ngoài ra, ở một số khu vực loài chó này còn được huấn luyện trở thành chó dẫn đường cho những người bị mù.

Hiện nay, tại Việt Nam loại chó này có mức giá từ 5 đến 10 triệu đồng, nếu như chúng được nhập từ nước ngoài sẽ có mức giá giao động từ 10 đến 25 triệu đồng cho 1 con.

3.3 Belgian Malinois – chó nghiệp vụ là giống chó gì?

Belgian Malinois là giống chó này ở Bỉ gọi là chó chăn cừu, còn ở Việt Nam chúng được gọi là Béc – giê Bỉ hoặc Béc – giê mõm đen. Giống chó Belgian Malinois được lai tạo vào năm 1800 giữa chó Béc –giê Đức và chó chăn cừu bản địa của Bỉ.

Chó Belgian Malinois thường có kích thước nằm ở trung bình, khi trưởng thành nó có thể nặng 34kg và cao 66cm. Chúng có bộ lông ngắn và có màu nâu đen hoặc là màu vàng nâu. La loại cho có cơ thể cân đối, đôi tai dài dựng thăng, linh hoạt và có chiếc mõm dài có màu đen đặc trưng riêng. Giống chó Belgian Malinois có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm tuổi.

chó nghiệp vụ là giống chó gì

Belgian Malinois chó nghiệp vụ là giống chó gì, nó là giống chó năng động và thông minh, chúng có khả năng làm theo mệnh lệnh tốt. Belgian Malinois rất thích tham gia các hoạt động có cường độ vận động mạnh. Vậy nên chúng thường được huấn luyện với mục đích kiểm tra các dấu vết của chất cháy nổ cho các khu vực tổng thống sắp ghé qua hoặc trong khu vực nhà trắng. Ngoài ra, loài chó này còn được huấn luyện với mục đích tham gia vào công tác tìm kiếm người mất tích, cứu hộ, đánh hơi các tội phạm và tham gia vào lực lượng kiểm lâm. 

Loài chó này khi được nhân giống tại các trang trại trong nước Việt nam sẽ có mức giá từ 5 đến 9 triệu đồng, còn nhập từ nước ngoài sẽ có mức giá từ 20 đến 30 triệu cho mỗi con.

3.4 Doberman Pinscher – chó nghiệp vụ là giống chó gì?

Doberman Pinscher, thường được gọi là Doberman, là một giống chó nghiệp vụ xuất xứ từ Đức. Chúng đã được tạo ra thành công vào năm 1890 với mục tiêu làm chó bảo vệ. Doberman có ngoại hình đặc trưng và mạnh mẽ, cùng với những đặc điểm quan trọng như thông minh, trung thành, và gan dạ. Giống chó này đã trở thành một trong bốn đại quốc khuyển của Đức và cũng được yêu thích rộng rãi trên toàn cầu.

Chó Doberman có kích thước lớn. Khi trưởng thành, chúng có thể nặng lên đến 45 kg và đạt chiều cao tối đa 70 cm. Lông của chúng thường có hai màu chính: đen hoặc đen vàng. Tuổi thọ của giống chó này dao động từ 11 đến 13 năm.

chó nghiệp vụ là giống chó gì

Bởi vì được lai tạo với mục đích làm chó bảo vệ, Doberman Pinscher có tính cách hiếu chiến cao và khả năng tấn công, đeo bám địch thủ tốt. Ngoài ra, chúng cũng có tính bảo vệ chủ nhân và lãnh thổ mạnh mẽ.

Trong vai trò chó nghiệp vụ, Doberman thường được huấn luyện cho các công việc có tính tấn công cao như truy bắt và khống chế tội phạm. Bên cạnh đó, chúng cũng được đào tạo cho nhiều nhiệm vụ khác nhau như canh gác, phát hiện chất cấm, cứu hộ, tìm kiếm người mất tích, và nhiều công việc khác.

Hiện nay tại Việt Nam, một con Doberman Pinscher có giá từ 5 đến 7 triệu đồng tại các trại chó. Đối với chó nhập khẩu, giá có thể từ 8 đến 12 triệu đồng.

3.5 Labrador Retriever – chó nghiệp vụ là giống chó gì?

Labrador Retriever cũng là một trong những giống chó không thể không kể đến khi nhắc đến các chó nghiệp vụ là giống chó gì phổ biến hiện nay. Loại chó này còn có tên gọi khác là chó Lab, giống chó săn mồi, chó này có tổ tiên là chó Greater Newfoundland. Hiện nay, cho Lab là một trong những loài được nuôi nhiều nhất tại Mỹ. 

Chó Labrador Retriever khi trưởng thành có thể nặng tới 34kg và cao 61cm, lông của chúng nhắn có 3 màu chủ đạo là nâu, đen, vàng nhạt. Giống chó Lab thường có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm giống như các loại chó nghiệp vụ khác.

chó nghiệp vụ là giống chó gì

Labrador Retriever là một giống chó thân thiện với con người, chúng là bạn đồng hành đáng tin cậy với tính cách ổn định và ôn hòa. Giống chó này cũng dễ huấn luyện vì có khả năng hiểu và tuân thủ mệnh lệnh tốt.

Nhờ tính cách điềm tĩnh, không hiếu chiến và vẻ bề ngoài ôn hòa, chó Labrador thường được đào tạo để trở thành chó dẫn đường cho người mù hoặc người khuyết tật. Ngoài ra, giống chó này cũng được huấn luyện để thực hiện nhiều công việc hữu ích như tìm kiếm người mất tích, đồ vật, phát hiện chất cấm, và hỗ trợ lực lượng cảnh sát địa phương.

Qua bài viết Chó nghiệp vụ là giống chó gì, các giống chó phổ biến hiện nay mà Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro đã mang đến, mong sẽ giúp ích cho bạn hiểu hơn về các giống chó nghiệp vụ là gì và có những chó nghiệp vụ là giống chó gì được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn được loài chó phù hợp cho bản thân mình.

Zalo liên hệ: https://zalo.me/0902984178