Hướng dẫn cách xem la bàn đơn giản cho người mới sử dụng 2024
cách dùng la bàn

Hướng dẫn cách xem la bàn đơn giản cho người mới sử dụng 2024

Mục lục

Rate this post

La bàn là một vật dụng có công dụng vô cùng hữu ích cho con người xác định phương hướng chính xác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng la bàn để xác định phương hướng chính xác nhất. Vậy nên, Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro đã viết bài viết này để chia sẻ cho các bạn hiểu thêm về cách xem la bàn và những thông tin liên quan đến nó trong các trường hợp nhé! 

1. Những điều cần biết về la bàn

1.1. Cấu tạo của la bàn

cách dùng la bàn

Một chiếc la bàn từ tính thông thường sẽ được cấu tạo bao gồm:

 • Đầu tiên là phần kim nam châm được đặt phía trên trụ xoay và kim nam châm được thiết kế theo dạng hình lá dẹt, nhẹ, mỏng và có từ tính, một đầu được sơn màu đỏ dùng để chỉ hướng bắc, đầu còn lại chỉ hướng Nam được sơn màu trắng (hoặc màu xanh).
 • Vỏ của la bàn hay hộp đựng kim được phân chia theo 6400 ly giác hay 360 độ. 
 • Mặt kính của la bàn được dùng để bảo vệ kim nam châm. 
 • Ngoài ra, còn có các bộ phận khác như: tay cầm, dây ngắm giúp cho quá trình đo – ngắm và tính toán độ chính xác được nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

1.2. Đọc ký hiệu trên la bàn

cách dùng la bàn

Cách dùng la bàn đúng trước tiền các bạn phải nắm được các ký hiệu có trên la bàn.

Ký hiện Hướng
S Nam
E Đông
N Bắc
W Tây
NE Đông Bắc
SE Đông Nam
SW Tây Nam
NW Tây Bắc

2. Phân loại la bàn thường gặp

2.1. La bàn từ tính

La bàn từ tính là loại vật dụng được con người dùng để xác định phương hướng trong không gian nhất định. Loại la bàn này được ứng dụng nhiều trong các hoạt động giã ngoại như: đi rừng, núi, biển, sa mạc, hoặc các người trong ngành xác định hướng bay của máy bay, hướng đi của tàu ngầm. tàu thủy,…

2.2. La bàn không từ tính

La bàn không từ tình có hai loại phổ biến được nhiều người biết cách dùng la bàn là la bàn con vụ và la bàn GPS.

 • La bàn con vụ: đây là loại la bàn không sử dụng từ trường mà duy trì định hướng bằng con quay áp dụng theo hiệu ứng con vụ. Nó sẽ giúp giữ định hướng trucj con quay kể từ khi bắt đầu quay và chưa chịu bất kỳ lực nào tác động vào nó. Nhược điểm của la bàn không từ tính là luôn phải cấp điện năng để con vụ duy trì được sự quay. Nếu ngừng quay thì định hướng sẽ bị phá bỏ không khôi phục được. 
 • La bàn GPS: loại la bàn GPD này được hoạt động dựa trên quy trình hoạt động hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System, GPS), và là một dạng menu sử dụng của máy thu GPS. Loại la bàn này có độ chính xác định vị tạo độ cao nên máy thu GPS có thể tính được tốc độ và phương vị di chuyển. 

3. Chọn la bàn như thế nào?

Tùy vào mục đích của mỗi người, sẽ có sự lựa chọn mua một chiếc la bàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ. La bàn càng nhiều chi tiết thì cách dùng la bàn càng phức tạp, tuy nhiên chúng lại có tính ứng dụng cao và đáp ứng được nhiều nhu cầu của người khi sử dụng chúng. 

cách dùng la bàn

Gợi ý cho mọi người cách mua la bàn để có thể đáp ứng được cách dùng la bàn theo mỗi nhu cầu bản thân: 

 • Trước tiên bạn cần xác định đơn giản được các hướng như: Đông, Tây , Nam, Bắc thì một chiếc la bàn là phần phổ thông cơ bản là đủ. 
 • Khi bạn muốn xem hướng nhà của bạn sao cho đảm bảo các yếu tố về phong thủy thì một cách chính xác nhất là lựa chọn tốt nhất là mua một chiếc la bàn phong thủy và cách xem la bàn. 
 • Nếu bạn mong muốn mua một chiếc la bàn nào đó với mục đích đi rừng hãy lựa chọn những chiếc la bàn có chia độ rõ ràng. 

4. Hướng dẫn cách xem la bàn

4.1. Cách xem la bàn thông thường

Đối với la bàn thông thường, cách dùng la bàn thông thường chúng rất là đơn giản và hướng Bắc trên la bàn chỉ gần đúng so với hướng Bắc trên Trái Đất chứ không hoàn toàn trùng khớp với cực Bắc của trục Trái đất. 

Để biết được cách xem la bàn chính xác về phương hướng thì đầu tiên chúng ta cần xoay la bàn sao cho cây kim màu đỏ trên la bàn chỉ ở hướng Bắc và về đúng vị trí chính giữa vạch đỏ số 0. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành xác định cách dùng la bàn qua các hướng cần di chuyển bằng cách từ từ xoay người và la bàn.

cách dùng la bàn

4.2. La bàn dùng trong quân sự (La bàn thấu kính)

Cách dùng la bàn quân sự cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành các bước theo đúng dưới đây: 

 • Mở la bàn ra và ấn khoen đồng của la bàn xuống phía dưới.
 • Sau đó, mở nắp và bẻ thẳng góc so với mặt la bàn. 
 • Mở bộ phận ngắm xiên tầm 450 so với mặt của la bàn.
 • Luồn ngón cái tay phải của bạn qua khoen đồng.
 • Ngón tay trỏ phải của bạn phải ôm quanh thân địa bàn, ba ngón tay còn lại dùng để đỡ thân địa bàn.
 • Tay trái nâng bàn tay phải lên và ôm nó, hai cùi chỏ để ngang vai.
 • Đưa la bàn lên sát vào mắt, lấy đường ngắm.

4.3. Chi tiết cách xem la bàn điện thoại

cách dùng la bàn

Để sử dụng phương pháp này, bạn cần bắt đầu bằng cách mở ứng dụng la bàn trên điện thoại. Sau đó, trên màn hình của ứng dụng, bạn sẽ thấy hiển thị bốn hướng chính: đông, tây, nam và bắc, cùng với các số liệu về vị trí độ và kết quả kinh vĩ độ tại vị trí hiện tại.

Bước tiếp theo, bạn nên đặt điện thoại sao cho phần đầu của nó hướng về hướng mà bạn muốn đi. Sau khi đã đặt thiết bị ở vị trí như vậy, bạn nên giữ nó yên thể (việc đặt điện thoại trên mặt phẳng ngang là lựa chọn tốt nhất). Kết quả trên màn hình sẽ cho bạn biết góc độ bạn đang đứng so với hướng bắc.

5. Cách đọc thông tin la bàn theo từng mục đích sử dụng

cách dùng la bàn

5.1. Dùng la bàn trong chuyến đi dã ngoại, thám hiểm

Khi bạn tham gia một hành trình thám hiểm hay dã ngoại nào đó, để tìm kiếm địa điểm cắm trại hay định vị một hướng đi không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vậy nên, việc biết cách dùng la bàn kết hợp với bản đồ địa hình là một điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là hướng dẫn của Bảo Vệ Ngày & Đêm về cách dùng la bàn kết hợp với định vị trên bản đồ cho những ai chưa biết cách xem: 

 • Định vị trên bản đồ.
 • Đặt chiếc la bàn theo lộ trình bạn cần phải di chuyển theo như trên bản đồ.
 • Sau đó, tiến hành xoay mặt trong la bàn cho nó hướng chữ N nằm năng đầu của kim từ tính. 
 • Cầm chiếc la bàn trên tay, bạn xoay người và cả chiếc la bàn làm sao cho phần kim tô màu đỏ nằm ngay chữ N (North = Bắc).
 • Giữ nguyên các vị trí, ngắm chúng theo đường mũi tên chỉ hướng đi để có thể xác định được mục tiêu sẽ đến của bạn.

5.2. Đo chỉ số độ của một hướng

Dưới đây là hướng dẫn cách dùng la bàn đơn giản nhất mà Bảo Vệ Ngày & Đêm mang đến với mong muốn bạn có thể biết cách dùng la bàn để xác định hướng khi cần thiết.

 • Cách dùng la bàn đúng là cầm la bàn thăng bằng trên tay và đưa ra phía trước mặt.
 • Đưa hướng mũi tên chỉ hướng về phía cần xác định. 
 • Tiến hành vặn nắp la bàn cho chữ N nằm ngay phía trên đầu màu đỏ của kim từ tính. 
 • Ghi nhận số độ hiện ra ngay trên “mũi tên chỉ hướng”

5.3 Xác định hướng nhà/phong thủy qua chỉ số trên la bàn

cách dùng la bàn

Để xác định hướng nhà chính xác, cần chú ý đến cách đặt và quan sát la bàn. Quy trình như sau:

 • Đặt la bàn ở vị trí ổn định trong lòng bàn tay, sao cho mũi tên trên la bàn hướng thẳng về phía trước.
 • Xoay nhẹ la bàn cho đến khi mũi kim tô màu đồng bộ với hướng Nam trên la bàn. Để biết phía Bắc, hãy tham khảo ký hiệu hướng trên la bàn theo hướng tương ứng.
 • Để đọc đúng, hãy quan sát con số hiển thị trên vòng ngoài của la bàn, đảm bảo nằm trên đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa. Bằng cách này, bạn có thể xác định các hướng khác bên trong nhà.

Cần lưu ý: Đối với các khu vực cao tầng như chung cư, hãy chọn hướng căn hộ chính để xác định phương hướng rộng hơn cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng la bàn để xem hướng nhà theo phong thủy, nên sử dụng loại la bàn phong thủy, vì chúng phù hợp hơn cho mục đích này.

Theo dõi chúng tôi Google news