chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Quy định về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ theo quy định mới nhất 2024

Quy định về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ theo quy định mới nhất 2024

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, nhu cầu về thuê dịch vụ bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp lớn kèm theo đó là những yêu cầu cao về trình độ cũng như chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Vì vậy các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp sẽ liên tục có các hoạt động đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho lực lượng bảo vệ trước khi được thực hành tại các đơn vị thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây của Bảo Vệ Ngày Và Đêm sẽ giải đáp tất cả về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

1. Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là gì?

Theo khoản 7 điều 4 của Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự một số ngành nghề đầu tư kinh doanh, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ với điều kiện như sau:

– Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ bảo vệ là một trong những văn bản được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp cho nhân viên bảo vệ đạt yêu cầu trong đợt sát hạch. 

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ gồm những nội dung dưới đây: 

 • Nghiệp vụ biện pháp về hành chính. 
 • Nghiệp vụ biện pháp về quần chúng. 
 • Biện pháp tuần tra và canh gác của nhân viên bảo vệ.

2. Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp có những loại nào?

Hiện nay, dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp thường có 2 loại chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp và được dùng để cấp cho nhân viên bảo vệ hành nghề, cụ thể là:

 • Chứng chỉ hành nghề bảo vệ: chứng chỉ bảo vệ này được cấp cho nhân viên bảo vệ sau khi họ hoàn thành các khóa đào tạo nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Bảo vệ có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ thì đảm bảo là họ đã được đào tạo và có khả năng thuần thục các nghiệp vụ cần có trong công tác bảo vệ như: tác phong, quan sát mục tiêu, kỹ năng ghi chép sổ sách, kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ,… 
 • Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ PCCC và Sơ cấp cứu: đây là chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cần phải có khi hành nghề, để có thể đảm bảo khả năng ứng phó và kỹ năng xử lý các tình huống nguy hiểm liên quan đến cháy nổ, ẩu đả. Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ này được cấp ngay sau khi nhân viên bảo vệ hoàn thành các khóa học đào tạo tại các đơn vị uy tín về kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực hành nghiệp vụ.
chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp có những loại nào?

-> Có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về: Tất tần tật về bảo vệ nội bộ là gì?

3. Nhân viên bảo vệ có bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ hay không?

Theo như căn cứ của cơ sở pháp lý về Nghị định số 52/2008/NĐ-CP quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ và Luật PCCC vào năm 2001, được sửa đổi và bổ sung năm 2013. 

Tại điểm c khoản 3 Điều 8 Nghị định số 52/2008/NĐ-CP quy định nghiêm cấm: 

 • Sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ khi chưa qua các khóa đào tạo, chưa được cơ quan cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ; 

Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 6 Nghị định số 52/2008/NĐ-CP cũng có quy định: 

 • Không nhất thiết bắt buộc nhân viên bảo vệ phải có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ về phòng cháy, chữa cháy.

4. Cơ quan chức năng nào có thẩm quyền cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ?

Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được quy định tại Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP với điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như:

4.1. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an chịu trách nhiệm làm chứng chỉ bảo vệ:

a) Điều kiện cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở doanh nghiệp bao gồm:

 • Cơ sở kinh doanh súng quân dụng cầm tay hạng nhỏ, kinh doanh các vật liệu nổ công nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh tiền chất thuốc nổ
 • Kinh doanh các dịch vụ nổ mìn
 • Kinh doanh những ngành nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam
 • Doanh nghiệp kinh doanh về dịch vụ lưu trú được xếp hạng từ 05 sao trở lên
 • Kinh doanh các công cụ, dụng cụ hỗ trợ
 • Kinh doanh súng bắn sơn (trừ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ sử dụng súng bắn sơn)
 • Kinh doanh các loại pháo; casino; kinh doanh trò chơi điện tử có phần thưởng dành cho người nước ngoài
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có sử dụng vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở kinh doanh lĩnh vực dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ
 • Các cơ sở kinh doanh trực thuộc Bộ Công an

b) Chủ trì sát hạch và làm Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ khi được đào tạo tại cơ sở kinh doanh được cấp phép tổ chức đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; trung tâm dạy nghề thuộc các trường Công an nhân dân; trung tâm tập huấn, huấn luyện và bồi dưỡng các nghiệp vụ của đơn vị thuộc Bộ Công an có chức năng đào tạo các nhân viên dịch vụ bảo vệ;

c) Kiểm duyệt giáo trình và chương trình đào tạo cho nhân viên dịch vụ bảo vệ do các cơ sở được phép đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này. 

4.2. Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự XH Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm cấp chứng chỉ bảo vệ, chứng chỉ vệ sĩ:

a) Việc cấp Giấy chứng nhận có đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh (trừ những doanh nghiệp có cơ sở kinh doanh quy định tại điểm a khoản 1 Điều này), gồm có:

Cơ sở sản xuất con dấu; kinh doanh các ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh sản xuất, mua, bán quần, áo, mũ quân phục, quân hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, số hiệu của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân nhà nước.

Kinh doanh thiết bị hay máy (bao gồm cả những phụ kiện, trang thiết bị sản xuất): Máy kiểm tra tốc độ của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thiết bị giám sát điện thoại di động GSM và các thiết bị khác, thiết bị đo nồng độ cồn, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ in.

Cơ sở kinh doanh các thiết bị gây nhiễu, thiết bị phá sóng thông tin di động; kinh doanh những dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ; dịch vụ vũ trường; kinh doanh dịch vụ lưu trú; dịch vụ đòi nợ và kinh doanh dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

Cơ sở kinh doanh thuộc Quân đội nhân dân và đơn vị sở hữu của các cơ quan, tổ chức cấp trung ương và cấp tỉnh/thành phố trên địa bàn khu vực quản lý.

Ngoài ra, còn có các cơ sở kinh doanh khác chưa được quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 3 Điều này; những cơ sở kinh doanh do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an có văn bản ủy quyền.

b) Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho các nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tập huấn tại trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an địa phương có chức năng huấn luyện nhân viên dịch vụ bảo vệ.

4.3 Công an cấp quận/huyện thuộc các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận có đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh (trừ những cơ sở kinh doanh quy định tại điểm a khoản 1, điểm a khoản 2 Điều này), gồm:

a) Các cơ sở cung ứng dịch vụ sử dụng súng bắn sơn; kinh doanh lĩnh vực dịch vụ karaoke; dịch vụ xoa bóp; kinh doanh những dịch vụ cầm đồ; buôn bán thiết bị phát dấu hiệu của xe được quyền ưu tiên; kinh doanh khí;

b) Các cơ sở kinh doanh không phải là doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực dịch vụ lưu trú và dịch vụ in;

c) Các đơn vị sự nghiệp sở hữu hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của cơ quan, tổ chức cấp quận/huyện.

chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

-> Có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về: Top 11 Công ty bảo vệ quận 1 uy tín, chuyên nghiệp

5. Những câu hỏi thường gặp

5.1. Các nhân viên bảo vệ khi hành nghề có bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ không?

Theo điểm c khoản 3 Điều 8 Nghị định số 52/2008/NĐ-CP về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ được quy định các hành vi bị cấm:

“c) Sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ chưa qua đào tạo, chưa được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ;”

Như vậy, các nhân viên bảo vệ khi hành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ ngành bảo vệ.

5.2. Có bao nhiêu loại chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ?

Hiện nay, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ có 2 loại gồm:

 • Chứng chỉ hoạt động bảo vệ: chứng chỉ này được cấp cho nhân viên bảo vệ sau khi bảo vệ hoàn thành các khóa đào tạo về nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp, kỹ năng võ thuật.
 • Chứng chỉ PCCC và sơ cấp cứu: đây là loại chứng chỉ cần thiết đối với nhân viên bảo vệ, nhằm đảm bảo khả năng ứng phó và xử lý các tình huống nguy cấp do cháy nổ, ẩu đả,..Chứng chỉ này sẽ được cấp sau khi bảo vệ hoàn thành khóa học và thực hành tại các đơn vị uy tín.

5.3 Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ hoạt động theo tiêu chuẩn nhà nước là gì?

Các chứng chỉ nghề an ninh bảo vệ được coi là một văn bằng của Bộ Lao Động, được thông qua các đơn vị đào tạo có thẩm quyền cấp cho nhân viên bảo vệ nếu đạt yêu cầu trong các buổi đào tạo và sát hạch. Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được hiểu là chứng chỉ được quy định theo về luật Giáo dục nghề nghiệp. Quy định này đã bao gồm những điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh. 

Hiện nay, các loại chứng chỉ bảo vệ sẽ được trang bị đối với từng nhân viên. Điển hình là hai loại chứng chỉ về:

 • Chứng chỉ nghiệp bảo vệ an ninh. 
 • Chứng chỉ nghiệp vụ về PCCC và sơ cấp cứu. 

5.4. Những kỹ năng của nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

– Kỹ năng bảo vệ an ninh:

Là một người bảo vệ chuyên nghiệp cần phải có kỹ năng bảo vệ an ninh, trật tự và đảm bảo tài sản tại mục tiêu được phân công nhiệm vụ. Để thực hiện tốt các kỹ năng trên thì nhân viên dịch vụ bảo vệ phải trải qua những quá trình sát hạch tình huống trong toàn bộ quá trình đào tạo, và được trang bị thêm một số kỹ năng cần thiết như: võ thuật, tự vệ, sử dụng công cụ dụng cụ hỗ trợ,…Bên cạnh đó, nhân viên bảo vệ cần bổ sung thêm các kỹ năng như: PCCC, cấp cứu, y tế,…. 

Ngoài ra, bảo vệ cũng nên phối hợp tập huấn nghiệp vụ bảo vệ giữa các nhân viên bảo vệ với nhau tại mục tiêu để có thể tạo được sự đồng nhất. 

– Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp:

Ngoài việc trang bị cho mình những kỹ năng “cứng” thì trong công tác đào tạo các nghiệp vụ, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cần phải đào tạo thêm kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong thực tế. Với những hiểm nguy có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhân viên bảo vệ không thể xử lý tính huống một cách cứng nhắc và rập khuôn mà cần phải nhạy bén và giải quyết vấn đề linh hoạt, hiệu quả nhất.

Chính vì vậy, ngoài các kỹ năng bảo vệ cần thiết khi học các khóa học đào tạo bảo vệ, thì nhân viên bảo vệ cần phải được tập huấn xử lý các tình huống thực tế để đảm bảo họ có thể giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

6. Liên hệ:

chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Liên hệ công ty TNHH Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm

DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY VÀ ĐÊM

Hotline: 0902 984 178 (Ms Thanh Tuyền) – Liên hệ Zalo : 0902984178
Email: tuyen.vuong@nightdaysecurity.com
Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Đọc thêm về: