Cần làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền?
làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền

Cần làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền?

Mục lục

Rate this post

Khi bị vu khống hay bị nghi ngờ trộm cắp thì phải làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền? Hành vi vu khống, phỉ báng người khác không có bằng chứng pháp lý cụ thể thì bị xử lý như thế nào? Cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro tìm hiểu cách giải quyết, làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền qua bài viết dưới đây nhé!

làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền

1. Làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền? Cách giải quyết 

Trong trường hợp bạn không có lấy tiền nhưng bị người ta nghi ngờ và vu oan cho bạn thì bạn cần làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền. Bên cạnh đó, nếu như đối phương còn cố tình dựng chuyện, bịa đặt làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của bạn thì bạn có thể khởi tố về tội vu khống căn cứ theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể điều 156 như sau:

Người nào thực hiện một trong các hành vi dưới đây thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ thời hạn có thể đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 • a) Tạo ra hoặc lan truyền thông tin một cách sai sự thật nhằm gây tổn thương đáng kể đến nhân phẩm, danh dự, hoặc gây hại đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người khác.
 • b) Tạo ra thông tin không đúng về việc người khác đã phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Xử phạt tù trong khoảng từ 01 năm đến 03 năm đối với các trường hợp sau đây:

 • a) Hành vi có tổ chức;
 • b) Lợi dụng quyền hạn hoặc chức vụ; 
 • c) Liên quan đến ít nhất 02 người;
 • d) Liên quan đến ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, người nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, hoặc chữa bệnh cho bản thân;
 • đ) Liên quan đến người đang thi hành công vụ;
 • e) Sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử, mạng máy tính hoặc mạng viễn thông để phạm tội;
 • g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với những hành vi phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tù trong khoảng từ 03 năm đến 07 năm:

 • a) Thực hiện với động cơ đê hèn;
 • b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân, với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;
 • c) Gây ra việc nạn nhân tự tử.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền trong khoảng từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, hoặc bị cấm thực hiện một số công việc cụ thể trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm. Làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền mà mình không lấy?

làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền

2. Làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền để minh oan cho bản thân? 

Hành vi trộm cắp tài sản, theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015, đòi hỏi việc lấy mất tài sản của người khác phải diễn ra một cách lén lút, tận dụng sự sơ hở hoặc mất cảnh giác từ phía chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản. Nó cũng có thể sử dụng hoàn cảnh mà người quản lý tài sản không hề hay biết. Làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền? 

làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền

Trong trường hợp bị buộc tội lấy trộm đồ của người khác, quan trọng nhất là bình tĩnh và xử lý mọi tình huống một cách chín chắn. Điều này là cần thiết vì cơ quan công an trong quá trình điều tra sẽ dựa vào nhiều nguồn chứng cứ, bao gồm lời khai, vật chứng, lời trình bày, file ghi âm, ghi hình, và nhiều yếu tố khác để làm rõ sự thật của vụ án.

Làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền? Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần hợp tác chặt chẽ với cơ quan công an, đưa ra lời khai chi tiết và cung cấp mọi chứng cứ ngoại trừ chứng minh rằng bạn không liên quan đến hành vi ăn trộm. Đồng thời, nếu có bất kỳ thông tin nào liên quan đến vụ án, bạn nên nhanh chóng chia sẻ với cơ quan công an để giúp họ sớm làm sáng tỏ vụ việc.

làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền

Xem thêm: Võ Vovinam là gì? 8 bài tập luyện tập võ Vovinam tự vệ cơ bản cho người mới

3. Câu hỏi thường gặp

3.1 Phát hiện bị lừa mất tiền phải làm sao?

Khi phát hiện mình bị lừa mất tiền, bạn cần thực hiện các bước sau:

Tố Cáo tại Cơ Quan Chức Năng:

 • Người phát hiện dấu hiệu tội phạm có thể tố cáo tại các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án, hoặc các tổ chức có thẩm quyền. Quá trình tố cáo có thể được thực hiện tại cơ quan công an xã, phường nơi bạn đang cư trú để được giải quyết.

Khai Báo Tại Cơ Quan Công An Địa Phương:

 • Bạn có thể đưa ra khai báo tại cơ quan công an xã, phường nơi bạn hiện đang cư trú. Điều này giúp khởi đầu quá trình xác minh và giải quyết vụ án.

Quan trọng nhất là bảo đảm rằng thông tin bạn cung cấp là chính xác và đầy đủ, để cơ quan chức năng có thể tiếp cận vấn đề một cách hiệu quả và công bằng. Hợp tác tích cực với cơ quan chức năng giúp tăng cường khả năng giải quyết vụ án và bảo vệ quyền lợi của bạn. Làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền?

3.2 Liệu thủ quỹ làm mất tiền có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trong trường hợp thủ quỹ gây thâm hụt 1 tỷ đồng, có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm liên quan đến hình sự về tội tham ô tài sản theo quy định tại Điều 353 của Bộ Luật Hình sự được sửa đổi và bổ sung năm 2017.

3.3 Nộp đơn tố cáo bị vu khống lấy trộm tiền mà không được giải quyết phải làm sao?

Khi đơn tố cáo về việc bị vu khống lấy trộm tiền không được giải quyết, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm Tra Tiếp Đơn Tố Cáo: Xác minh lại đơn tố cáo để đảm bảo rằng mọi thông tin và chứng cứ đã được cung cấp đầy đủ và chính xác.
 • Liên Hệ Cơ Quan Đã Nhận Đơn: Thực hiện liên lạc với cơ quan đã nhận đơn tố cáo để biết thông tin về tiến trình giải quyết và lý do tại sao đơn của bạn chưa được xử lý.
 • Tiếp Tục Tố Cáo Tại Cơ Quan Cấp Cao Hơn: Trong trường hợp không hài lòng với kết quả từ cơ quan đã nhận đơn, bạn có quyền tiếp tục tố cáo tới cơ quan cấp trên trực tiếp của những cơ quan đó.
 • Hợp Tác Chặt Chẽ với Cơ Quan Cấp Cao Hơn: Cung cấp mọi thông tin, chứng cứ, và hợp tác tích cực với cơ quan cấp cao hơn để giúp họ hiểu rõ hơn về tình huống và giải quyết vụ án một cách công bằng và chính xác.
 • Quan trọng nhất trong việc cần làm gì khi bị nghi ngờ lấy tiền là duy trì sự kiên nhẫn và tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng để đảm bảo rằng vấn đề của bạn được giải quyết một cách công bằng và hiệu quả.

Theo dõi chúng tôi Google news