Bí kíp huấn luyện chó sủa người lạ theo mệnh lệnh
huấn luyện chó

Bí kíp huấn luyện chó sủa người lạ theo mệnh lệnh

Mục lục

Rate this post

Làm thế nào để huấn luyện chó giữ nhà và kiểm soát việc sủa phụ thuộc vào tính cách và giống chó. Bản năng canh gác và trung thành với gia đình là quan trọng. Để chó giữ nhà hiệu quả và sủa đúng lúc, Bảo Vệ Ngày & Đêm sẽ chia sẻ một số phương pháp huấn luyện trong đoạn dưới đây.

1. Bản tính giữ nhà của chó 

Bản tính về việc giữ nhà của chó là khả năng tự nhiên của các loại chó để bảo vệ cho chủ nhân của nó hoặc là lãnh thổ, gia đình nó khỏi các nguy cơ hoặc sự xâm nhập từ bên ngoài. Dưới đây là một số bản tính giữ nhà của chó mà bạn nên biết như sau: 

 • Chó thường báo động khi phát hiện người lạ, tiếng ồn lạ hoặc tiếng động bất thường, cung cấp cảnh báo cho gia đình về sự xuất hiện của người ngoại vi. 
 • Chúng có khả năng bảo vệ lãnh thổ và có thể phản ứng mạnh mẽ khi có người lạ xuất hiện trong khu vực của chúng.
 • Khi chó cảm thấy có đối tượng đe dọa, chúng thường không muốn đối tượng đó xuất hiện trong lãnh thổ của mình. 
 • Chó thường yêu quý chủ nhân và các thành viên trong gia đình, trở thành người bạn đồng hành thân thiện với con người.
 • Bản tính giữ nhà của các loại chó có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giống chó khác nhau, với những giống chó có bản tính bảo vệ mạnh mẽ hơn so với các giống khác.

huấn luyện chó

2. Cách huấn luyện chó trong việc sủa người lạ tốt nhất

Trong quá trình huấn luyện chó bạn nên nhờ một số người bạn đến giúp đỡ quá trình huấn luyện chó được thuận lợi hơn. Chó là một trong những con vật được nhiều người xem là một người bạn và kho nhà có khách không mời vào nhà, việc huấn luyện chó sủa sẽ giúp bạn rất nhiều vấn đề. Dưới đây là cách huấn luyện chó sủa người lạ tốt nhất mà bạn nên biết: 

Huấn luyện chó trông nhà khi có khách đến mang theo các loại vũ khí 

 • Trong quá trình huấn luyện chó giữ nhà, hãy bắt đầu bằng cách cho chó ngửi mùi dao. Sau đó, giấu dao vào người và mời một người “khách” mang theo dao tiến vào cửa. Ra lệnh để chó chú ý.
 • Khi có người lạ tiến vào, thể hiện sự tức giận ngay lập tức. Truy cứu và lục soát người đó một cách lớn tiếng. 
 • Tiếp theo, lấy dao từ tay khách và ném xuống đất, sau đó đẩy khách ra khỏi nhà. Cho chó tới ngửi mùi ở trên con dao và nói “Chú ý!”. Lập tức lệnh chó gầm gừ và hướng dẫn chó sủa.
 • Nếu khách đến khu vực không dừng lại, cho chó tiến lại cắn vào quần áo của họ, nhưng phải đảm bảo được chó không gây thương tích. Lặp lại quy trình để chó hiểu và ghi nhớ bài tập huấn luyện sủa khi có người lạ.

huấn luyện chó

Huấn luyện chó khi có khách tới nhà mà không mang theo vũ khí 

 • Trong lần thứ hai huấn luyện chó, hãy cho khách lạ tiến vào mà không mang theo vũ khí. Ra lệnh để chó đánh hơi. Nếu chó không cho phép khách tiến vào, hãy ngăn cản và nói “Họ không có dao”. Sau đó, lấy dao và cho chó xem. Rồi mời khách vào phòng một cách hòa nhã.
 • Lặp lại quá trình huấn luyện chó nhiều lần. Khi chó ngửi thấy người có mang dao theo, chú chó sẽ cảnh giác và chú ý đặc biệt đến người này. Người không được phép sẽ không thể tiến vào.
 • Trong tình huống chủ nhân bị tấn công bởi bọn côn đồ có dao, chó sẽ can đảm nhảy lên và cướp dao của chúng. Tiếp tục huấn luyện chó, chó sẽ quen dần và biết sủa khi gặp người lạ. Khi không có người trong nhà, dạy chó sủa giúp giữ an ninh và ngăn chặn người ngoại vi từ việc tự tiện vào nhà.
 • Khả năng phát hiện mùi thuốc súng trên người giúp chó ngăn chặn nguy hiểm và bảo vệ chủ nhân khỏi nguy cơ ám sát. Bài học này có thể áp dụng cho mọi giống chó như Poodle, Pitbull, Béc Giê, Pug, Phốc sóc, Alaska…

Lưu ý trong quá trình huấn luyện chó sủa người lạ trông coi nhà 

Việc huấn luyện chó sao cho nó hiểu được ngôn ngữ của con người và sửa khi có người lạ là mục tiêu quan trọng nhất. Chó sẽ học cách quan sát sắc mặt chủ nhân, có lễ phép và nghe lệnh từ chủ nhân để nhanh nhẹn thực hiện các nhiệm vụ tiếp khách.

3. Cách dạy chó sủa theo lệnh Clicker

Các bước huấn luyện chó sủa 

Dạy chó sủa chỉ với 5 bước cơ bản sau đây, giúp chú chó thực hiện mệnh lệnh của bạn:

 • Cố định chó: Giữ chó bằng xích và đặt nó tại một nơi an toàn và chắc chắn, chẳng hạn như gốc cây.
 • Tạo hứng thú cho chó: Sử dụng đồ chơi mà chó yêu thích hoặc những đồ vật khác để kích thích hứng thú của nó.
 • Bắt đầu vào bài: Khi chó cảm thấy thất vọng và ham muốn, hãy đưa đồ chơi qua mặt nó như một thách thức. Đảm bảo chó bực tức và kích thích để nó “sủa”. Đó chính là bước thành công trong việc dạy chó sủa.
 • Khen ngợi: Ngay khi chó sủa, sử dụng clicker và khen ngợi chó bằng cách cho phép nó chơi với đồ chơi hoặc đưa cho nó thưởng. Kết hợp việc khen ngợi.
 • Lặp lại nhiều lần: Lặp lại bài tập nhiều lần cho đến khi chó trở nên thường xuyên sủa. Bạn có thể thêm lệnh “Sủa” trong quá trình huấn luyện chó hoặc ký hiệu bằng tay. Khi chó phản ứng, tiếp tục khen ngợi và thưởng. Hãy luyện tập hàng ngày để chó nhớ lệnh và hành động.

4. Huấn luyện chó sủa khi có người lạ theo hứng thú ngẫu nhiên

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để có thể huấn luyện chó bài bản sủa người lạ bằng cách trên thì có thể huấn luyện chó theo bài dưới đây:  

 • Khi chú chó sủa vì bất kì điều gì đó bất thường thì hãy khen ngợi nó ngay lập tức và kết hợp với sử dụng câu lệnh “ Sủa”.
 • Sau đó lặp lặp việc này cho đến khi chó sủa theo các hiệu lệnh tương tự mà bạn nói để dạy chó hiểu. 
 • Phương pháp huấn luyện chó này cần phải tinh tế và thật nhanh nhạy, khi chó không còn sửa và giữ im lặng thì bạn hãy tiếp tục nhìn chúng và khen thưởng khích lệ. 

huấn luyện chó

5. Cách huấn luyện chó không sủa bậy và im lặng theo lệnh

 • Để huấn luyện chó ngừng sủa, bạn có thể áp dụng lệnh “Im lặng”. Khi chó bắt đầu sủa vì kích thích, hãy tập trung chú ý vào nó cho đến khi nó dừng lại, sau đó bấm Clicker và thưởng cho nó.
 • Sau mỗi huấn luyện, lặp lại quá trình này. Nếu chó ngừng sủa khi bạn ra lệnh “Im lặng”, hãy bấm Clicker và thưởng nó.
 • Bạn cũng có thể sử dụng một tín hiệu tay bằng cách chỉ ngón tay trỏ vào mặt chó và nói “Im lặng” với giọng nghiêm túc. Điều này giúp chó hiểu rõ hơn và tuân theo lệnh một cách hiệu quả.

Xem thêm: Chó cảnh sát, Chó nghiệp vụ là giống chó gì? Top 5 giống chó nghiệp vụ phổ biến hiện nay

6. Huấn luyện chó biết cách xin phép trước khi ra ngoài

Huấn luyện chó con để biết cách xin ra ngoài có thể thực hiện bằng cách sử dụng các dấu hiệu và kết hợp với việc sử dụng đặt một cái chuông ngay ở cửa ra vào. Khi chó con có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, như đi vòng tròn, đánh hơi, rên rỉ, di chuyển đến một phòng xa, đứng ở cửa, cào cửa, tiếp cận vật dựng thẳng, dựa vào người bạn hoặc kêu lên, hãy dẫn chó con ra ngoài ngay lập tức. Khi chó con đi ra ngoài và thực hiện đúng, bạn hãy khen thưởng nó để chó con biết rằng chúng đã làm đúng.

Bạn cần đặt một các chuông ngay cửa ra vào và huấn luyện chó gõ chuông khi chúng muốn ra ngoài cũng là một trong những cách hiệu quả để chó thông báo cho bạn biết là nó muốn đi vệ sinh. 

Dạy chó con cách rung chuông:

 • Mua hoặc tự làm một cái chuông cửa cho chó con và treo nó ở trên cửa hoặc tay nắm cửa.
 • Bạn cần chuẩn bị đồ ăn vặt mà chó yêu thích như là: pate, xúc xích, bánh thưởng cho chúng khi làm đúng. 
 • Đặt chuông ngay ở trước mũi chó khi nói từ “ chạm”.
 • Khi đó chó chạm vào cái chuông thì bạn hãy khen ngợi và thưởng cho nó. Thực hiện lặp đi lặp lại từ 10 đến 15 lần. 
 • Bạn đặt chuông ở những khu vực gần hơn khi chó tự tin chạm vào chuông, mỗi khi bạn nói”chạm”, chó sẽ tự giác chạy qua và chạm vào chuông. 

Huấn luyện chó bằng phương pháp này trong 3-5 ngày. Trước khi rời nhà, hãy chạm vào chuông và mở cửa khi chó con chạm vào. Chó sẽ ghi nhớ và thực hiện hành động này khi muốn đi ra ngoài.

huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó tự giác đóng cửa 

 • Sử dụng thanh huấn luyện dính trên cửa để hướng dẫn chó cách mở và đóng cửa.
 • Lặp lại việc chó chạm vào thanh để di chuyển cửa và thưởng cho chó.
 • Dạy chó cách đóng cửa và kết hợp với lệnh “mở” và “đóng” bằng cách nói chúng nhiều lần.

Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn huấn luyện chó một cách hiệu quả. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại phản hồi dưới đây để chúng tôi có thể hỗ trợ thêm.

Zalo liên hệ: https://zalo.me/0902984178