Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại
Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại chuẩn kỹ thuật an toàn

Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại chuẩn kỹ thuật an toàn

Mục lục

Rate this post

Bạn đang không biết sử dụng máy dò kim loại như thế nào? Thao tác như thế nào là chính xác? Qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại một cách chính xác và thành thạo cho bạn. Và giúp bạn có thể thực hiện việc dò kim loại ở những khu vực, người mà mắt thường không thể thấy được. 

Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại

1. Tổng quan về máy dò kim loại

1.1. Máy dò kim loại là loại máy gì?

Máy dò kim loại hay còn gọi là máy phát hiện kim loại, máy này là thiết bị chuyên dụng trong quá trình tìm dò các vật liệu, đồ vật bằng kim loại. Ngoài ra, thiết bị dò kim loại còn được dùng để dò tìm các dị vật có trong sản phẩm.

Máy dò kim loại hoạt động nhờ vào hiện tượng cảm ứng từ điện từ để có thể phát hiện ra các vật thể bằng kim loại thông qua từ tính của nó. Vì nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại khá là đơn giản, nên khi sử dụng có thể thực hiện thao tác một cách an toàn, nhanh chóng và tính chính xác cao trên thiết bị. 

Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại

1.2. Một số loại máy dò kim loại phổ biến hiện nay

Máy dò kim loại cố định

Máy dò kim loại cố định thường được sử dụng như: cổng dò an ninh, các máy rà kim loại công nghiệp được lắp đặt ở các vị trí cửa an ninh tại nhà xưởng, sân bay, cửa hàng quần áo, hoặc máy dò kim loại cố định dạng băng tải được lắp đặt trong dây chuyền sản xuất…

Máy dò kim loại dạng di động:

Máy dò kim loại dạng di động thường được sử dụng như:

 • Máy rà kim loại cầm tay: loại cầm tay được dùng để xác định các miếng kim loại có trên người, dị vật trong các hành lý của khách hàng ở sân bay, dò dây điện phía dưới sàn nhà hoặc là trong tường,…
 • Máy dò mìn là loại máy ra được sử dụng để dò tìm các vật kim loại ở ngoài trời và nằm dưới độ sâu khoảng 0,3m. Một số loại này còn có thể dò kim loại dưới nước có độ sâu đến 2m.
 • Máy dò kim loại sâu là máy có khả năng dò tìm kim loại ở độ sâu tối đa từ 5 mét trở lên, vậy nên máy dò này thường có kiểu dáng cồng kềnh hơn so với các dạng máy ra kim loại khác.
 • Máy dò kim loại dưới lòng đất: máy này có khả năng dò kim loại được chôn dưới dòng đất như: dò cổ vật, vàng,…phục vụ cho ngành nghiên cứu, khảo cổ học…
 • Máy dò vàng: máy dò này chuyên dụng để tìm kiếm và định vị nhanh nhạy các đồ vật trong nhiều môi trường khác nhau.

2. Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại đúng kỹ thuật

Nếu bạn đang làm việc về vấn đề an ninh, bảo vệ cho các nhà xưởng sản xuất hay tại sân bay thì chắc chắn bạn không còn quá xa lạ với thiết bị máy ra kim loại. Nhưng, bạn đã sử dụng thiết bị thành thành thạo và chính xác chưa? Nếu còn phân vân, thì hãy cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro tìm hiểu rõ hơn về hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại dưới đây nhé.

 • Bước 1: Đầu tiên, hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại đúng thì bạn cần lắp pin vào máy dò. Trong quá trình lắp pin bạn cần lưu ý, mỗi loiaj máy dò đều sẽ có mỗi loại pin khác nhau. Nhưng đa số các loại máy dò kim loại cầm tay ngày nay đều được thiết kế sử dụng loại pin 9V và vị trí của mỗi viên pin là ở phía đầu sau cán của máy. 
 • Bước 2: Để bật máy dò kim loại, bạn nhấn vào nút ON – OFF. Thường thì nút này được đặt ở trên tay cầm của máy. Tuy nhiên, thiết kế nút bật – tắt có thể khác nhau đối với từng loại máy dò kim loại cầm tay. Vì vậy, hãy quan sát kỹ để xác định chính xác vị trí bật máy.
 • Bước 3: Tiếp theo về hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại, bạn sẽ quan sát tín hiệu của đèn LED để có thể biết được máy dò đã hoạt động hay chưa. Nếu máy dò kim loại bạn đang cầm không hiển thị đèn hoặc là máy dò không có bất kỳ tín hiệu nào,  bạn hãy đưa máy dò đến gần một vật thể nào đó làm bằng kim loại và xem xem nó có phát ra âm thanh báo động không. Ngoài việc quan sát máy có hoạt động hay không thông qua tiếng bíp bíp hoặc đèn LED đỏ bật sáng rung,…thì bạn cũng có thể xem tín hiệu cảnh báo cso vật kim loại. 
 • Bước 4: Các máy dò kim loại hiện đại thường đi kèm với các tính năng đặc biệt như điều chỉnh âm lượng rung, sử dụng tai nghe và nhiều tính năng khác. Điều này tạo ra trải nghiệm sáng tạo cho người dùng. Đồng thời, bạn cũng có thể điều chỉnh những tính năng này thông qua bàn phím tích hợp trên thân máy. (Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại)

Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại

Các bước hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại đúng kỹ thuật, chính xác

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm chi tiết cho người mới sử dụng

3. Một số lưu ý khi sử dụng máy dò kim loại

 • Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại cần lưu ý cần đưa máy đến càng sát nơi cần dò càng tốt. Việc này sẽ giúp cho bạn máy dò phát tín hiệu được rõ hơn và đảm bảo được độ chính xác cao hơn.
 • Khi sử dụng gậy dò kim loại cầm tay thường chỉ tìm thấy kim loại khi nó di chuyển qua vật thể đó. 
 • Khi sử dụng máy ra, không được đặt máy rà ở những nơi có độ rung động mạnh (hướng dẫn sử dụng máy rà kim loại).
 • Khi dò kim loại, không đeo các đồ vật như trang sức, điện thoại,…
 • Khi vật thể kim loại càng lớn thì khoảng cách để máy dò phát hiện ra càng xa. Ngược lại, nếu vật thể kim loại càng nhỏ thì việc phát hiện ra cần phải vào gần mới được.
 • Để đảm bảo máy dò không báo sai và duy trì độ nhạy cao trong quá trình hoạt động, bạn có thể thực hiện thủ tục cân bằng máy. Điều này giúp giới hạn tác động của từ trường xung quanh. Trong quá trình thực hiện, hãy đến một vị trí không có từ trường và không có kim loại để đảm bảo cân bằng máy dò kim loại được thực hiện một cách chính xác đúng như hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại.
 • Trước khi sử dụng cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại.

Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại

Nhân viên bảo vệ hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại cầm tay đúng kỹ thuật

Hiện nay, thiết bị dò kim loại đã trở nên phổ biến trong việc kiểm tra người và hành lý tại các khu vực yêu cầu đặc biệt, như sân bay và nhà máy sản xuất. Cách sử dụng cũng khác nhau, nếu như bạn cần hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại nào có thể liên hệ Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro qua hotline: 0902.984.178 (Ms.Tuyền) hoặc zalo: 090.298.4178 để được hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại nhé!

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại chi tiết trong bài viết này sẽ giúp bạn khi bắt đầu sử dụng thiết bị này.

Theo dõi chúng tôi Google news