Cách sử dụng bộ đàm
Hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm chi tiết cho người mới sử dụng

Hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm chi tiết cho người mới sử dụng

Mục lục

Rate this post

Đối với những người mới mua bộ đàm lần đầu, có thể sẽ cảm thấy hơi bỡ ngỡ khi sử dụng thiết bị này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bộ đàm rất dễ sử dụng và không phức tạp như nhiều người nghĩ. Thiết bị này tập trung vào một số tính năng cốt lõi, trong đó tính năng liên lạc là quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm một cách đúng đắn cho những người mới bắt đầu sử dụng!

1. Cách sử dụng bộ đàm như thế nào?

1.1. Cách sử dụng các phím cơ bản trên bộ đàm

Cách sử dụng bộ đàm

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ hết cách dùng bộ đàm và các phím chức năng cơ bản có trên bộ đàm. Cách sử dụng bộ đàm không có màn hình, đa số đều chỉ có 3 đến 4 nút cơ bản, trong đó bao gồm: nút PTT (dùng để gọi)), nút khởi động kiêm bật tắt âm lượng, nút chuyển kênh (để chọn kênh). Cách sử dụng bộ đàm loại có màn hình: loại này sẽ có thêm các nút tùy chỉnh khác nhau và những nút này có thể giúp chúng ta thiết lập được theo ý của người sử dụng bộ đàm. 

1.2. Cách mở bộ đàm và cách tắt bộ đàm như thế nào?

Cách sử dụng bồ đàm: thao tác cơ bản nhất là cách xài bộ đàm khi mở và cách tắt bộ đàm. Nút mở/tắt bộ đàm được thiết kế ngay phía trên dầu máy bạn có thể dễ dàng nhận thấy được, nó nằm sát cạnh bên là nút vặn (xoay) chỉnh âm lượng của bộ đàm.

Chính vì sự nhỏ gọn và tiện lợi có thể mang theo người của bộ đầm nên các nút tắt/ mở trên bộ đàm được thiết kế vô cùng tiện lợi cho người sử dụng nó có thể thao tác một cách nhanh chóng và chính xác, tránh trường hợp làm mất thời gian trong quá trình trao đổi thông tin trong công việc.  

Cách sử dụng bộ đàm

Lưu ý cách sử dụng bộ đàm, khi người dùng bộ đàm thao tác mở/ tắt bộ đàm cần phải đảm bảo rằng pin bộ đàm đã được lắp vào máy đúng quy định và không bị ngược chiều hay bị hư. Để bộ đàm được hoạt động trơn tru, cần đảm bảo rằng pin bộ đàm đã được nạp điện đầy đủ, cách sạc pin bộ đàm đúng. 

1.3. Cách sạc pin bộ đàm như thế nào?

Cách sạc pin bộ đàm đúng cũng là một trong những bước quan trong để bộ đàm hoạt động bình thường. Sạc pin bộ đàm đúng cách sẽ giúp cho tuổi thọ cũng như dung lượng pin luôn ổn định, qua đó đảm bảo được chất lượng các cuộc đàm thoại cũng được trơn tru hơn.

Cách sạc pin bộ đàm đúng bạn cần lưu ý là sạc thật đầy pin rồi mới được sử dụng và dùng hết pin rồi mới bắt đầu sạc lại, tuy nhiên bạn không được để pin hết đến quá mức rồi mới đem sạc lại. Khi sạc pin bộ đàm bạn nên tắt máy đàm hoặc tháo rời pin ra khỏi máy để sạc được tốt hơn. 

Cách sử dụng bộ đàm

1.4. Cách liên lạc giữa bộ đàm và các máy khác

Bộ đàm có thể giao tiếp qua tần số chung. Để thay đổi tần số, bạn có thể vặn nút chuyển kênh trên đầu máy, hoặc sử dụng các nút bấm lên/xuống trên bàn phím (nếu có). Lưu ý rằng mỗi máy đàm thường đã cài đặt sẵn 16 kênh liên lạc, mỗi kênh tương ứng với một tần số. Trước khi sử dụng, đảm bảo rằng tất cả các máy đàm kết nối với cùng một tần số (kênh) để đảm bảo sự thống nhất, mạch lạc và hiệu quả trong việc giao tiếp.

Cách sử dụng bộ đàm

Xem thêm: Quy trình kiểm soát an ninh nhà máy chuyên nghiệp

2. Các lưu ý quan trọng khi sử dụng bộ đàm

Khi sử dụng bộ đàm bạn cần lưu ý cách sử dụng bộ đàm đảm tuổi thọ của chúng được lâu dài hơn: 

  • Khi sử dụng bộ đàm người sử dụng không cầm vào anten, mà hãy cần vào thân máy. Vì anten bộ đàm rất mỏng manh và trọng lượng ở phần thân máy bên dưới nặng hơn, nên nếu bạn không cẩn thận mà thường xuyên cầm vào phần anten của bộ đàm thì anten sẽ rất dễ bị hỏng. 
  • Khi sử dụng bộ đàm cần hạn chế/ tránh làm rơi. Mặc dù bộ đàm hiện nay đều được trải qua các bài thí nghiệm chống các va đập, chống nước rồi mới đưa ra thị trường nhưng nó vẫn sẽ hoạt động tốt hơn khi bạn cẩn thận và giữ gìn chúng.
  • Nếu trong trường hợp bộ đàm bị rơi xuống nước thì cần nhanh chóng vớt máy bộ đàm lên. Nếu như bộ đàm của bạn là dòng có IP67 trở lên thì khi bị rơi xuống nước ở độ sâu dưới 1m và trong thời gian không quá 30 phút, bộ đàm vẫn có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, ở dạng máy chỉ có IP54/55 thì chỉ có thể chống nước ở dạng tia phun cho nên nếu như rơi xuống nước sẽ rất dễ bị hỏng. 
  • Thường xuyên bảo trì và thay phụ kiện bộ đàm như: anten, pin bộ đàm khi bị hư hỏng hoặc đã hết tuổi thọ. 
  • Cách sử dụng bộ đàm đúng cách là nên đi bảo dưỡng bộ đàm 6 tháng/lần.

Cách sử dụng bộ đàm

Theo dõi chúng tôi Google news