Nội quy phòng cháy chữa cháy
Nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay

Nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay

Mục lục

Rate this post

Phòng cháy chữa cháy là một trong những phương án và là điều cần được các đơn vị, cá nhân thực hiện một cách bài bản theo đúng quy định, quy tắc đã được đề ra. Do đó, không phải ai cũng hiểu biết về phòng cháy chữa cháy đúng và hiệu quả. Dựa vào tình hình thực tết các nội quy phòng cháy chữa cháy được ra đời và yêu cầu người dân áp dụng. Vậy để tìm hiểu và hiểu đúng các nội quy phòng cháy chữa cháy như thế nào, cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro theo dõi bài viết dưới đây. 

1. Tổng hợp các nội quy phòng cháy chữa cháy

Nội quy phòng cháy chữa cháy là một loại mẫu văn bản được lập ra với mục đích quy định nội dung có liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy của các đơn vị, cơ quan, tổ chức hay cá nhân. Trong đó, toàn thể các cá nhân đang làm việc hoặc sinh sống trong phạm vi cơ quan, tổ chức đề phải tuân thủ thực hiện theo đúng nội quy phòng cháy chữa cháy để có thể hạn chế tối thiểu thiệt hại và ngăn chặn việc cháy nổ xảy ra. 

Nội quy phòng cháy chữa cháy là văn bản có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi cơ sở kinh doanh hay tổ chức nào đó và được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hiện nay. 

Nội quy phòng cháy chữa cháy

Nội quy phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp, công ty

Với mục đích đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các đơn vị, công ty, doanh nghiệp thì nội quy phòng cháy chữa cháy gồm có: 

 • Điều 1: Mọi thành viên trong công ty, bao gồm Cán bộ – Công nhân viên và cả khách hàng khi có mặt tại công ty, đều có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ về phòng cháy và chữa cháy.
 • Điều 2: Cấm sử dụng các chất dễ cháy như lửa, củi đốt nấu, hút thuốc lá trong nhà kho sử dụng dây đồng, dây bạc thay vì cầu chì. Cấm để các chất dễ cháy nổ gần cầu chì, dây dẫn điện và bảng điện.
 • Điều 3: Hàng hóa và vật tư trong kho, khu vực sản xuất phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, và sạch sẽ. Cần phân loại từng loại hàng hóa và để có khoảng cách an toàn, tránh gần các cầu chì, dây dẫn điện, và bảng điện để thuận tiện kiểm tra và ứng phó khi cần. Khi sử dụng xăng công nghiệp và hóa chất, cần thực hiện cẩn thận và tuân thủ hướng dẫn sử dụng.
 • Điều 4: Xe không được nổ máy trong kho sản xuất khi xuất nhập hàng hóa. Khi đậu xe, phải đỗ xe với mặt trước hướng ra ngoài.
 • Điều 5: Cấm để đồ đạc và các vật cản trên lối đi.
 • Điều 6: Cần đặt phương tiện và dụng cụ chữa cháy ở những vị trí dễ quan sát, dễ tiếp cận, không được để ở những nơi tối, ít người qua lại. Không được tự ý sử dụng các phương tiện chữa cháy cho các mục đích khác.
 • Điều 7: Những cá nhân thực hiện tốt quá trình công tác phòng cháy và chữa cháy sẽ được đơn vị khen thưởng. Những vi phạm sẽ bị xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng, từ cảnh cáo đến báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý và truy tố trước pháp luật.

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy là gì? Công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất 2023

2. Vai trò của nội quy phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở doanh nghiệp

Nội quy phòng cháy chữa cháy là văn bản được lập ra với mục đích giúp cho mọi người đang làm việc tại doanh nghiệp phải có ý thức chấp hành, thực hiện theo đúng quy định trong bản nội quy phòng cháy chữa cháy với mục đích ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất cá thiệt hại hoặc cháy nổ xảy ra. Đồng thời trong bản nội quy cần có những biện pháp khắc phục các hậu quả do cháy nổ xảy ra trong môi trường công ty, doanh nghiệp.

Nội quy phòng cháy chữa cháy

Xem thêm: Hồ sơ phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì?

3. Quy định khác liên quan đến nội quy phòng cháy chữa cháy

Bên cạnh nội quy phòng cháy chữa cháy thì có các quy định khác liên quan như:

Căn cứ vào quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP và Thông tư 149/2020/TT-BCA thì:

Luật lệ về nội quy phòng cháy chữa cháy bao gồm một số quy định áp dụng cho:

 • Các cơ sở được quản lý bởi Công an (xem Phụ lục III Nghị định 136/2020/NĐ-CP);
 • Khu dân cư;
 • Hộ gia đình kết hợp với sinh sống và kinh doanh;
 • Phương tiện giao thông đường bộ chở trên 09 người, phương tiện hoạt động trên đường thủy nội địa, phương tiện giao thông đường sắt.

Quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy là một phần của tài liệu quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy của các cơ sở được liệt kê trong Phụ lục III Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Nội quy phòng cháy chữa cháy

Xem thêm: Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả an toàn

Trên đây là nội quy phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở, doanh nghiệp, những nơi đông người, nơi công cộng,…Hy vọng những thông tin mà Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro mang đến có thể giúp ích cho bạn hiểu hơn về các nội quy phòng cháy chữa cháy để có thể thực hiện một cách tốt hơn và hiệu quả hơn trong công tác PCCC.

Theo dõi chúng tôi Google news