Phòng cháy chữa cháy là gì
Phòng cháy chữa cháy là gì? Công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất 2024

Phòng cháy chữa cháy là gì? Công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất 2024

Mục lục

Rate this post

Mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày như làm công việc nhà, làm ở công ty, doanh nghiệp,…đều phải trang bị cho mình những kiến thức về phòng cháy chữa cháy cơ bản để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Vậy, phỏng cháy chữa cháy là gì? Những kỹ năng phòng cháy chữa cháy là gì? Thiết bị phòng cháy chữa cháy là gì? toàn bộ những điều liên quan đến phòng cháy chữa cháy là gì? cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Phòng cháy chữa cháy là gì

1. Khái niệm về phòng cháy chữa cháy là gì?

Nếu như bạn nắm được khái niệm về phòng cháy chữa cháy là gì, chắc hẳn bạn sẽ hiểu rõ hơn về các công việc của đội ngũ cán bộ phòng cháy chữa cháy, đồng thời bạn có thể tham gia vào công cuộc hỗ trợ đội ngũ các hoạt động phòng cháy chữa cháy. 

Vậy, phòng cháy chữa cháy là gì? phòng cháy chữa cháy là tổng hợp những biện pháp và giải pháp nhằm loại trừ cũng như hạn chế mắc tối đa các nguy cơ về hỏa hoạn, cháy nổ có thể xảy ra. Ngoài ra, còn tạo điều kiện thuận lợi cho đội cán bộ trong công tác cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy chống đám cháy lan rộng, giảm thiểu các thiệt hại nhất có thể do đám cháy gây ra.

Phòng cháy chữa cháy là gì

2. Vai trò và ý nghĩa của phương pháp phòng cháy chữa cháy

2.1. Ý nghĩa công tác phòng cháy chữa cháy

 • Ý nghĩa đầu tiên là chỉ động trong công tác ứng phó với tình huống xả ra: với những hiểu biết về PCCC sẽ giúp bạn nắm bắt được tình huống và xử lý phòng chống cháy nổ. Có thể chữa cháy ngay tại chỗ, di chuyển, báo động và đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người xung quanh khi có hỏa hoạn xảy ra. 
 • Giúp gắn kết các tổ chức và cộng đồng: khi biết được phòng cháy chữa cháy là gì thì bạn không chỉ phòng chống, hạn chế được rủi ro mà còn có ý nghĩa tích cực khác, đó là để những con người trong một tập thể, cộng đồng cùng gắn kết với nhau. Thông qua những buổi đào tạo không chỉ nâng cao kỹ năng cho bản thân mà còn thân thiện với nhau hơn, cùng phòng chống cháy nổ, hỗ trợ nhau tăng tính đoàn kết cộng đồng.
 • Hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi cháy nổ: khi bạn hiểu rõ phòng cháy chữa cháy là gì thì sẽ giúp bạn ngăn chặn các vụ cháy nổ xảy ra. Trong trường hợp cháy nổ xảy ra thì đã có đầy đủ các phương án, phương tiện thể chữa cháy một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, khi bạn có kiến thức và thông tin về phòng cháy, cứu hỏa, bạn có khả năng ngăn chặn những cá nhân bất lương tận dụng tình hình cháy nổ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng tình huống cháy nổ để đạt lợi ích cá nhân, gây thiệt hại cho tài sản và tính mạng của người khác.

Phòng cháy chữa cháy là gì

2.2. Mục tiêu triển khai phòng cháy chữa cháy

 • Doanh nghiệp, công ty, tổ chức tư nhân: mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều cần ý thức được tầm quan trọng của phòng cháy chữa cháy là gì. Thường xuyên tập huấn, đào tạo sử dụng các thiết bị PCCC cho cán bộ, nhân viên công ty và cách thức di chuyển thoát nạn khi có cháy nổ, vị trí của bình chữa cháy cùng với các thao tác sử dụng bình chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra và trong tầm kiểm soát được. 
 • Đối với đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy: thường xuyên tuyên truyền, phổ cập các kiến thức về phòng cháy chữa cháy và tầm quan trọng của phòng cháy chữa cháy là gì cho người dân hiểu và phòng chống, tuân thủ theo các quy định về phòng cháy chữa cháy của công ty, gia đình. 
 • Đối với các hộ gia đình: Mỗi gia đình đều đóng vai trò của một nhân viên phòng cháy và chữa cháy, cần có sự hiểu biết sâu rộng về công tác phòng cháy – chữa cháy. Họ cần thực hiện một ý thức chủ động để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ, và cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy như các bình cứu hỏa chuyên dụng dành cho trong nhà. Đồng thời, họ cũng cần phối hợp hiệu quả với các đội ngũ phòng cháy chữa cháy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Phòng cháy chữa cháy là gì

2.3. Vai trò của công tác phòng cháy chữa cháy

Ý nghĩa của phòng cháy chữa cháy trở nên hết sức quan trọng khi thiếu các trang thiết bị phòng chống cháy cơ bản, những trang thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong tình huống khẩn cấp. Các công cụ phòng cháy nổ và chữa cháy đóng một vai trò to lớn, giúp tối ưu hóa khả năng kiểm soát đám cháy, ngăn chặn sự lan rộng của lửa, và bảo vệ tính mạng và tài sản.

Việc chuẩn bị trang thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) là điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người trong gia đình, không kể họ sống trong khu vực đông dân cư hay không. Ít nhất, mỗi gia đình nên có một bình cứu hỏa sẵn sàng sử dụng trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Tại các khu dân cư, khu công nghiệp, cũng như các tổ chức và đơn vị khác, việc trang bị hệ thống báo cháy và bơm chữa cháy là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn và đảm bảo có phản ứng kịp thời trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Phòng cháy chữa cháy là gì

Xem thêm: Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả an toàn

3. Biện pháp phòng cháy chữa cháy là gì?

3.1. Trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thiết bị phòng cháy chữa cháy là gì? thiết bị phòng cháy chữa cháy là những thiết bị được thiết kế dành riêng cho việc dập tắt đám cháy hoặc có thể bảo vệ con người khỏi vụ cháy nổ. Những thiết bị phòng cháy chữa cháy này có thể sử dụng bởi các nhân viên đội cứu hỏa, người chưa được huấn luyện về chữa cháy hoặc công nhân viên đang xây dựng trong cơ sở hạn tầng tại nơi xảy ra hỏa hoạn.

Dưới đây là các thiết bị phòng cháy chữa cháy mà bạn nên biết: 

 • Bình chữa cháy (bình bột và bình CO2): bình chữa cháy sử dụng nước, bọt, bột hóa chất khô, carbon dioxide hoặc các hợp chất khác.
 • Thiết bị chữa cháy: giày chống cháy, các bộ đồ bên ngoài chống cháy, vớ len, bộ đồ lót bên trong, mũ bảo hiểm, găng tay bên trong và bên ngoài, hệ thống thông tin liên lạc và các thiết bị thở,…
 • Hệ thống chữa cháy được lắp đặt: vòi và vòi phun nước (tự động hoặc thủ công), máy phát điện cầm tay và máy bơm cầm tay, hệ thống cắt điện và nhiên liệu khẩn cấp,  mạng lưới cấp nước chính, …
 • Thiết bị liên lạc gồm: radio, điện thoại hỗ trợ âm thanh, chương trình phát sóng, bộ đàm, điện thoại di động, điện thoại cố định,…
 • Hệ thống phát hiện và báo cháy gồm: bán tự động, máy dò tia lửa, hệ thống báo cháy tự động cục bộ, tập trung.
 • Các phụ kiện khác như: xẻng, móc, búa, dao cắt, xô nước và cát, rìu lửa,  đèn khẩn cấp, chăn cứu hỏa và các thiết bị cứu hộ khẩn cấp.

Phòng cháy chữa cháy là gì

3.2 Biện pháp phòng cháy tối ưu

Dù có thực hiện công tác phòng cháy đến mức nào, khả năng xảy ra hỏa hoạn vẫn tồn tại. Khi đối mặt với đám cháy, cần thực hiện ngay ba biện pháp cơ bản sau:

 • Ngăn chặn tiếp xúc của lửa với oxi bên ngoài môi trường: Sử dụng các thiết bị chữa cháy và áp dụng chất chữa cháy để che kín bề mặt cháy. Di chuyển các vật dễ cháy ra xa khỏi vùng đám cháy để ngăn cháy lan.
 • Sử dụng các vật liệu chắn đám cháy: Có thể sử dụng chăn, đệm nhúng nước, cát, hoặc bao tải để phủ lên bề mặt cháy. Đây là biện pháp tạm thời giúp ngăn chặn đám cháy lan nhanh chóng.
 • Sử dụng nước để dập tắt đám cháy: Tuy nhiên, cần cân nhắc khi đám cháy xảy ra do chập điện, vì nước là chất dẫn điện. Trong trường hợp có mạch điện mở trong đám cháy, việc sử dụng nước để chữa cháy có thể gây nguy hiểm cho người tham gia xử lý đám cháy.

Đây là những biện pháp quan trọng để đối phó với đám cháy và cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và nhanh chóng.

Phòng cháy chữa cháy là gì

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy chi tiết nhất 2023

Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro hy vọng rằng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về phòng cháy chữa cháy là gì? Ý nghĩa của phòng cháy chữa cháy là gì và biện pháp phòng cháy chữa cháy là gì? Nếu như bạn cần hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy là gì thì có thể liên hệ Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro qua hotline: 0902.984.178 (Ms.Tuyền) hoặc zalo:  0902.984.178 để được hỗ trợ nhé!