Phòng chống cháy nổ
Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả an toàn

Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả an toàn

Mục lục

Rate this post

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay rất dễ làm tăng nguy cơ cháy, nổ xảy ra. Vì vậy, bên cạnh sự chủ động hỗ trợ phương án phòng ngừa cháy nổ của lực lượng chức năng, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị và người dân đều cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống cháy nổ, đảm bảo tính mạng và tài sản của gia đình, cộng đồng.

1. Phòng chống cháy nổ là gì?

Phòng chống cháy nổ là việc thực hiện các biện pháp và giải pháp kỹ thuật có sự hỗ trợ của các công cụ và thiết bị để giảm thiểu và loại bỏ nguy cơ cháy nổ.

Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ, kiến thức về phòng cháy và các biện pháp cứu hỏa là rất quan trọng để tạo ra môi trường thuận lợi, đầy đủ để bảo vệ người dân, bảo vệ tài sản, kiểm soát và ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa, từ đó giảm thiểu thiệt hại gây ra bởi sự cháy nổ.

Phòng chống cháy nổ
Phòng chống cháy nổ là gì?

2. Nguyên nhân gây ra cháy nổ trong khu dân cư, gia đình, cơ quan

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra cháy nổ trong nhà ở, nhà máy, khu dân cư,… như:

 • Hệ thống điện không được đảm bảo và an toàn: Điện là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong việc gây ra cháy nổ. Nếu như hệ thống điện trong khu vực không được thường xuyên kiểm tra và bảo trì theo đúng định kỳ thì có thể gây ra hỏa hoạn.  
 • Nguyên nhân gây ra cháy nổ có thể từ việc tàng trữ hoặc sử dụng hóa chất không an toàn. Hóa chất có thể gây ra cháy nổ trong trường hợp không được sử dụng hoặc lưu trữ đúng cách. Việc sử dụng hóa chất không đúng trong một không gian kín có thể gây nguy hiểm cho con người. 
 • Không tuân thủ các quy định về an toàn trong công tác PCCC: Việc không tuân thủ các quy định về công tác an toàn PCCC có thể gây ra nguy hiểm đến cho con người. Ví dụ, bạn sử dụng lò sưởi trong nhà nhưng không an toàn hoặc bạn để quan áo phơi ở gần lò sưởi có thể gây ra hỏa hoạn. Cần có biện pháp phòng chống cháy nổ.
Phòng chống cháy nổ
Nguyên nhân gây ra cháy nổ trong khu dân cư, gia đình, cơ quan

Xem thêm: Quy định về lối thoát hiểm trong phòng cháy chữa cháy 2023

3. Một số biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả

3.1. Phòng chống cháy nổ tại nhà xưởng, cơ sở kinh doanh

Các địa điểm kinh doanh, nhà xưởng, kho xưởng là tài sản quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Khi xảy ra sự cố cháy nổ ngoài ý muốn, nó có thể gây ra thiệt hại lớn đối với doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh hay thậm chí làm cho doanh nghiệp phải ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian. Vậy nên, việc phòng chống cháy nổ tại các khu vực kho xưởng, nhà xưởng là điều vô cùng cần thiết đối với một doanh nghiệp. 

Phòng chống cháy nổ
Phòng chống cháy nổ tại nhà xưởng, cơ sở kinh doanh

Đối với nhà xưởng, kho xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh thì các biện pháp phòng chống cháy nổ thường được áp dụng chủ yếu các biện pháp như: 

 • Đều tiên trong phòng chống cháy nổ là tạo một môi trường khó cháy và không thể cháy bằng các biện pháp thay thế tại những vị trí sản xuất, phòng ốc từ các vật liệu chống cháy và khó cháy nổ. 
 • Nắm rõ được ccas khu vực có nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ cao, từ đó thường xuyên kiểm tra và đưa ra những biện pháp ngăn chặn, triệt tiêu đám cháy ngay lập tức khi có hỏa hoạn, chủ động không được để các vật dụng dễ bắt lửa ở gần khu vực này.
 • Thực hiện nghiêm túc việc không để các chất dễ cháy, bắt lửa ở gần các khu vực nguồn lửa, sinh nhiệt cao như lò đốt nhiệt, máy móc, thiết bị có khả năng sinh nhiệt cao. 
 • Thực hiện đúng các quy hoạch công trình hợp lý, để khi xảy ra các sự cố về hỏa hoạn thì đám cháy mới khó có thể lan rộng ra các khu vực lân cận. 
 • Lắp đặt cửa chống cháy hoặc cửa cuốn chống cháy tại các khu vực nhà xưởng, cửa thoát hiểm.
 • Lắp đặt các hệ thống báo cháy tự động. 

3.2. Phòng cháy nổ tại trường học, cơ sở giáo dục

Theo phân tích, thông thường các đám cháy tại trường học bắt nguồn ở các khu vực phía ngoài lớp học. Nguyên nhân là do hệ thống điện quá tải, vị trí có chứa nhiều nhiên liệu dễ bắt cháy, có nồng độ oxy cao, không có đủ biện pháp phòng chống cháy nổ,…

Phòng chống cháy nổ

 • Thường xuyên kiểm tra các lối thoát hiểm, biển báo thoát hiểm phù hợp tại trường học. 
 • Lắp đặt và bảo quản các bình bột, bình CO2 chữa cháy ở những nơi dễ nhìn thấy và dễ tiếp cận.
 • Bảo quản và sử dụng đúng cách các vật liệu dễ cháy nổ, nguy hiểm, các chất hóa học dễ gây ra cháy nổ khi làm thí nghiệm hóa học trong trường. 
 • Lắp đặt và duy trì các hệ thống báo cháy tự động trong trường học để phát hiện và cảnh báo cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn phòng chống cháy nổ trong trường học và thường xuyên kiểm tra các thiết bị phòng chống cháy nổ.
 • Giảng dạy cho các em học sinh đều đặn các tiết học về kiến thức phòng cháy, chữa cháy và nâng cao nhận thức của mỗi học sinh, giáo viên, cán bộ đang học tập và làm việc tại trường. 

3.3. Phòng chống cháy nổ tại gia đình

Để giữ an toàn cho gia đình khi có những rủi ro xảy ra, đặc biệt là hỏa hoàn thì mỗi cá nhân trong gia đình phải hiểu được tầm quan trọng của phòng chống cháy nổ và biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả. 

Phòng chống cháy nổ

Một số biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà dưới đây mà bạn có thể tham khảo để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn như: 

 • Trong nhà không nên để các vật dụng, hàng hóa dễ bắt lửa gần bếp nấu của gia đình. Không tự ý lưu trữ xăng dầu, khí đốt điều này sẽ dễ gây cháy nổ trong nhà, nếu như là trường hợp cần thiết thì nên để nơi thoáng mát và cách xa các vị trí có thể gây bắt lửa. 
 • Oto, xe gắn máy và các phương tiện sử dụng nhiên liệu xăng dầu để động cơ hoạt động thì cần để ở các khu vực riêng và các cửa chống cháy để có thể ngăn cách. Các vật có chứa xăng dầu thì bạn nên đậy kín tránh bị hở sẽ làm chảy ra các khu vực khác rất nguy hiểm. 
 • Trong gia đình nên hạn chế sử dụng các vật dụng từ gỗ, mút xốp, tấm nhựa,…để làm vách ngăn hoặc ốp tường. Thay vào đó bạn nên sử dụng các vách chống cháy nổ vừa có tính thẩm mỹ cao lại an toàn khi xảy ra hỏa hoạn. 
 • Không được sạc điện thoại và các thiết bị điện vào ban đêm đề phòng trường hợp chập cháy điện. 
 • Bạn nên lắp đặt một thiết bị có thể tự động ngắt điện khi quá tải cho toàn căn nhà như: aptomat. 
 • Phòng thờ nên sắp đặt hợp lý, các vật dụng xung quanh bàn thờ nên có khả năng chống lửa và hạn chế tối đa quá nhiều vàng mã ở gần khu vực bàn thờ tránh trường hợp bắt lửa gây ra hỏa hoạn. 
 • Trước khi bạn ra khỏi nhà hãy tắt hết các thiết bị điện trong nhà nếu không cần thiết tránh trường hợp bị chập cháy điện.

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống pccc – lưu ý và quy trình cần biết

4. Các bước cần thực hiện khi phát hiện sự cố cháy nổ

 • Thực hiện cảnh báo khi có nguy cơ cháy để thông báo cho mọi người biết.
 • Tiến hành ngắt điện tại khu vực xảy ra cháy hoặc nổ, cũng như các vùng lân cận.
 • Triển khai hoạt động cứu hộ, di chuyển những người bị kẹt ra khỏi vùng nguy hiểm.
 • Tốc độ báo tin cho cơ quan chức năng để thực hiện công việc dập lửa và giải cứu.
 • Sắp xếp sự tham gia nhanh chóng của các phương tiện dập lửa.
 • Bảo vệ tài sản khỏi việc bị lợi dụng trong hỗn loạn để đánh cắp.
 • Hướng dẫn cung cấp nguồn nước cho cơ quan chức năng.
 • Phối hợp hành động với lực lượng PCCC để dập tắt đám cháy.

Phòng chống cháy nổ

Trên đây là một số biện pháp ngăn cháy nổ nhằm tăng kiến thức về an toàn  phòng chống cháy nổ cho mọi người. Nếu phát hiện bất kỳ rủi ro cháy nổ nào trong khu vực, vui lòng thông báo ngay cho các đơn vị có liên quan. Bằng cách này, bạn đã giúp ngăn chặn khả năng xảy ra đám cháy và giảm thiểu tổn thất không mong muốn.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

Hotline: 0902 984 178 (Ms Thanh Tuyền) – Liên hệ Zalo : 0902.984.178
Email: tuyen.vuong@nightdaysecurity.com
Website công ty: baovengaydempro.com
Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM