Các biện pháp phòng chống đuối nước mà bạn nên biết
phòng chống đuối nước

Các biện pháp phòng chống đuối nước mà bạn nên biết

Mục lục

Rate this post

Trong những năm gần đây, mặc dù chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng để ngăn chặn và phòng chống đuối nước. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tai nạn đuối nước do nhiều lý do khách quan, bao gồm việc giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ còn phải đối mặt với những hạn chế hình thức và thiếu sự thực tế.

phòng chống đuối nước

1. Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong

Đuối được được hiểu là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp của con người làm cho các cơ quan bị thiếu hụt oxy và các chức năng sống khác trong cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác về đuối nước là chết đuối là tình trạng thiếu hụt oxy do cơ thể người chìm hoàn toàn trong nước.

  • Theo thống kê, khoảng 4/5 trường hợp tử vong do đuối nước có dấu vết nước trong phổi, trong khi 1/5 còn lại tử vong do đuối nước nhưng không có nước trong phổi.
  • Tình trạng chết đuối mà không có nước trong phổi thường xảy ra khi người bị đuối nước bất ngờ và không biết bơi. Nạn nhân thường trải qua tình trạng hoảng sợ, gây ra rối loạn trong các phản xạ, dẫn đến cơ thể bị chìm xuống dưới nước. Họ có thể co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản, khiến họ không thở được, gây thiếu oxy cho não và bất tỉnh. Do nắp thanh quản bị đóng, nước cũng không thể vào phổi. Hiện tượng này thường được gọi là chết đuối “khô”.

phòng chống đuối nước

Xem thêm: Các bước sơ cứu gãy xương đúng kỹ thuật và lưu ý khi thực hiện bạn nên biết

Vì vậy, khi gặp trường hợp đuối nước, cần phải xử lý ngay tại chỗ một cách cấp thiết và kiên trì để giải phóng đường hô hấp cho nạn nhân.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đuối nước

Một trong những nguyên nhân đuối nước là do người lớn và trẻ em còn thiếu ý thức về phòng chống đuối nước, kiến thức về mối nguy hiểm và các yếu tố nguy cơ đuối nước.

phòng chống đuối nước

Nguyên nhân do môi trường gây ra có những yếu tố nguy cơ như là:

  • Sông, suối, ao, hồ…không có các biển cảnh báo nguy hiểm về độ sâu.
  • Mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên tại các tỉnh thành cần có cách phòng chống đuối nước.
  • Những nơi có sông suối hồ ao mà nhiều trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng có tâm thế chủ quan không lường hết được các mối nguy hiểm cần có cách phòng chống đuối nước.

3. Các biện pháp phòng chống đuối nước mà bạn nên biết

Để phòng chống đuối nước cho cả người lớn và trẻ em thì cần trang bị những kiến thức cũng như các biện pháp phòng chống đuối nước cụ thể như sau:

  • Cách phòng chống đuối nước đầu tiên là tham gia các hoạt động bơi lội vậy nên cần đảm bảo sức khỏe cho mình có thể đảm bảo tham gia được các hoạt động bơi lội, không phải ai cũng có thể học bơi. Ví dụ như những nhiều người mắc các bệnh hen phế quản; bệnh đường hô hấp mạn tính: viêm mũi xuất tiết, viêm da dị ứng, viêm xoang mạn; Viêm mũi dị ứng,…không nên xuống nước vì có thể gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, dẫn tới những tình huống tai nạn không mong muốn xảy ra khi bơi. Để đảm bảo sức khỏe cho người học bơi cần lưu ý nên đi khám bác sỹ trước khi quyết định tham gia học bơi lội hay không.

phòng chống đuối nước

  • Để phòng chống đuối nước, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là dạy họ biết bơi. Cần trang bị cho bản thân những kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống trong quá trình bơi như: xử lý sao khi bị chuột rút, cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với từng lứa tuổi, gặp vùng nước xoáy,…
  • Cần phải cảnh báo về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, như sông, hồ, ao, và các vùng nước sâu khác. Hãy luôn tuân thủ các quy định và hướng dẫn an toàn khi bơi, đảm bảo chỉ bơi ở những nơi có sự hiện diện của người và phương tiện cứu hộ. Đặc biệt quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc và quy định của bể bơi hoặc khu vực bơi cũng là một trong những cách phòng chống đuối nước mà bạn đang sử dụng. Khi bạn đưa trẻ đi bơi, luôn cần phải ở gần, giám sát và theo dõi họ một cách cẩn thận, để tránh những sự kiện đáng tiếc xảy ra.

phòng chống đuối nước

  • Trong phòng chống đuối nước là khi tắm ở sông, hồ, hoặc ao, bất kể bạn có biết bơi hay không, nên tập trung vào việc tắm gần bờ và chỉ trong khu vực an toàn. Nếu có các vùng nguy hiểm, hãy đảm bảo rằng đã được thiết lập rào che chắn hoặc đặt biển cảnh báo để tránh gần những vùng đó (phòng chống đuối nước).

4. Xử lý khi gặp phải tai nạn đuối nước

Khi bạn phát hiện người khác bị rơi vào nước, hãy lập tức kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh và hô hoán để thu hút sự chú ý. Hãy giúp đỡ nạn nhân ngay lập tức khi bạn nhìn thấy họ.

phòng chống đuối nước

Xem thêm: Hô hấp nhân tạo là gì? hướng dẫn hô hấp nhân tạo bạn cần biết

Nhanh chóng tìm mọi vật dụng có thể sử dụng để giúp đỡ, như cây sào, phao, áo, quần… Hãy khuyến khích nạn nhân bám vào những vật dụng này để giúp họ trôi dần về bờ. Điều này sẽ tăng cơ hội cứu nạn hiệu quả hơn. Đừng bao giờ nhảy vào nước để cứu nạn nếu bạn không biết bơi hoặc không biết cách cứu đuối, vì bạn cũng có thể gặp nguy cơ tự mắc tình trạng đuối nước.

Khi bạn đưa nạn nhân lên bờ, đặt họ nằm nghiêng để giúp nước và chất nôn dễ thoát ra. Tiếp theo, kiểm tra xem nạn nhân còn thở bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực. Nếu nạn nhân ngừng thở, hãy áp dụng kỹ thuật thổi miệng vào miệng và thực hiện nhịp ấn tim CPR (cứu sống trái tim). Sau đó, kiểm tra mạch cổ và mạch bẹn. Nếu không thấy mạch, thực hiện nhịp hơi và ấn tim liên tục trong khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

Nếu nạn nhân còn thở, hãy đặt họ nằm nghiêng để giúp chất nôn thoát ra dễ dàng. Hãy cởi bỏ quần áo ướt của nạn nhân và giữ họ ấm bằng cách sử dụng khăn khô hoặc áo ấm. Cuối cùng, hãy đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất một cách nhanh chóng.

Theo dõi chúng tôi Google news