Tổng hợp 10 cách tạo ra lửa đơn giản nhất
Cách tạo ra lửa

Tổng hợp 10 cách tạo ra lửa đơn giản nhất

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay có rất nhiều cách tạo ra lửa đơn giản như sử dụng bật lửa, diêm, bếp gas,…. Tuy nhiên, bạn đâu có thể lường trước được sẽ có lúc bạn rơi vào tình huống cần sử dụng lửa nhưng không có các dụng cụ này trong tay. Vậy thì bạn cần phải làm sao để tạo ra lựa? nên sử dụng những cách tạo ra lửa đơn giản nào? Qua bài viết dưới đây Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro sẽ gợi ý cho bạn biết 10 cách tạo ra lửa đơn giản, dễ dàng với nhiều món đồ dễ tìm thấy xung quanh chúng ta để bạn biết cách ứng phó tốt trong hoàn cảnh khó khăn.

1. Để tạo ra lửa cần một trong những nguyên liệu dễ cháy sau đây

Bạn là một con người có sở thích thám hiểm rừng núi, thích leo núi, … luôn có mong muốn chinh phục mọi thử thách, vậy nên bạn luôn có những kế hoạch đi rừng để thỏa mãn đam mê của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rõ là đôi khi sẽ có những trường hợp xấu xảy ra như bạn bị lạc trong rừng, không tìm thấy lối ra, khi trời tắt nắng, hoặc là lúc bạn đang rất cần có một đốm lửa để sưởi ấm, xua đuổi thú rừng,… nhưng hiện tại bạn không có bật lửa, bật lửa hết gas, diêm đã bị ẩm hoặc đã rơi mất. 

Vậy phải làm sao để có thể tạo ra lửa đây? Hãy ứng dụng những kỹ năng sinh tồn trong rừng, cách tạo ra lửa với nhiều vật dụng xung quanh bạn, dễ kiếm. Nhưng việc đầu tiên là bạn hãy chuẩn bị những vật liệu để bắt lửa trước tiên.

– Bạn cần chuẩn bị những vật liệu như:

 • Nguyên liệu dễ cháy, bắt lửa như: đang cháy âm ỉ,  cành cây khô chẻ nhỏ, lá cây khô, Đốm than hồng, bùi nhùi, mùn thân cây, sách cũ, cỏ khô, mạt gỗ, giấy báo – tài liệu, xác tổ chim, …
 • Nếu như khu vực bạn đang đứng bị ẩm ướt, vừa trải qua một trận mưa lớn hay nhiều sương. Hãy ưu tiên tìm kiếm các loại lá hoặc vỏ thân cây dễ bắt lửa dù còn tươi, như là: bạch dương thân trắng, phi lao, thông, tràm,… hay đục một phần giữa của cây khô có thể chứa bị nhiễm ẩm.

2. 10 Cách tạo ra lửa từ những dụng cụ và vật liệu thuận tiện và đơn giản

2.1. Cách tạo ra lửa bằng Pin tiểu và cước sắt chà nồi

Cách tạo ra lửa bằng pin tiểu và cước sắt chà nồi bạn chỉ cần chuẩn bị một cục pin 2A hoặc 3A hay thậm chí là pin điện thoại, và một miếng cước sắt chà nồi cùng với một số các vật liệu bắt lửa khác như: Lá khô, bùi nhùi,… 

Để cách tạo lửa, bước đầu tiên bạn cần xác định rõ ràng 2 đầu cực của cục pin tiểu, tìm ra đâu là cực dương (+) và đâu là cực âm (-). Phần cực dương thường sẽ nhô cao lên so với phần cực âm. Sau đó, dùng miếng cước chà nồi chà xát mạnh lên đầu cực dương của cục pin. Nhờ vào sự ma sát đó sẽ khiến cho dòng điện được tạo ra, từ đó sinh ra các tia lửa điện giúp cho bạn tạo ra lửa một cách nhanh chóng.

Lưu ý: Cách tạo ra lửa bằng pin tiểu và cước chà nồi thì nếu cước chà nồi càng mịn khả năng đánh lửa sẽ càng tốt.

Cách tạo ra lửa

Cách tạo ra lửa bằng pin tiểu và chà nồi.

2.2. Cách tạo lửa bằng Pin và bọc giấy bạc cao su

Sử dụng giấy bạc và pin cũng là một cách tạo ra lửa đơn giản được các chuyên gia, người đi rừng chuyên nghiệp đã nhiều lần áp dụng khi không có sự hỗ trợ của bất kỳ vật dụng tạo lửa. 

 • Trước khi thực hiện cách tạo ra lửa này, bạn cần phải chuẩn bị một viên pin có số vôn là 1,5 – 3V còn khả năng sử dụng được và một miếng giấy bạc cao su.
 • Sau đó cắt nhỏ miếng giấy bạc cao su thành các miếng hình chữ nhật nhỏ, dài khoảng Cắt nhỏ miếng giấy bạc thành các hình chữ nhật nhỏ, có độ dài khoảng 5 – 7cm, rộng 1 – 1,5cm, phần ở giữa hẹp khoảng 2mm. Kẹp 2 đầu của miếng giấy bạc vào 2 đầu cực của cục pin sẽ tạo ra ngọn lửa.

Cách tạo ra lửa

Cách tạo ra lửa với pin và giấy bạc cao su

2.3. Cách tạo ra lửa dùng thấu kính hội tụ

Cách tạo ra lửa bằng thấu kính hội tụ (hay gọi là kính cầu lồi, kính lúp,…) cũng rất hữu hiệu giúp bạn tạo được ngọn lửa khi cần đến, là sự áp dụng thông minh từ vận dụng nguyên lý ánh sáng hội tụ tại một điểm sẽ tạo ra một nhiệt lượng cao và sinh ra các tia lửa trong vật lý học. Cách tạo ra lửa dùng thấu kính hội tụ như sau:  

Chuẩn bị vật liệu để thực hiện tạo lửa bằng thấu kính hội tụ:

 • Vật liệu dễ bắt lửa như củi khô, bùi nhùi, lá cây khô,…
 • Gương cầu lồi, thấu kính, kính lúp của một ống nhòm, mặt của một mắt kính cận (không bị mẻ vỡ và đang còn nguyên vẹn).
 • Chọn điểm, vị trí để thực hiện là ban ngày, nơi đón nhận được nhiều ánh nắng nhất có thể, ánh nắng càng gắt thì tỷ lệ tạo ra lửa càng cao.

Các bước thực hiện cách này:

 • Bước 1: Thu thập vật liệu dễ cháy và xếp chúng ở phía dưới. Đặt thấu kính sao cho tia nắng chiếu vào một điểm tập trung nhất trên bề mặt vật liệu dễ cháy. Ánh sáng sẽ đi qua thấu kính và tập trung lại thành một tia nhỏ ánh sáng, mạnh hơn, phản chiếu trên đám vật liệu dễ cháy đã được chuẩn bị.
 • Bước 2: Đợi cho hiện tượng vật lý xảy ra khi ánh nắng tập trung gây ra hiệu ứng nhiệt, làm tăng nhiệt lượng và làm cháy đám vật liệu mồi lửa.
 • Bước 3: Thổi nhẹ để tạo lửa ban đầu và sau đó mở rộng ngọn lửa bằng cách thêm lá khô, củi nhỏ và củi lớn hơn. Điều này sẽ tạo thành một đống lửa lớn và ổn định hơn.

Cách tạo ra lửa

Cách tạo ra lửa bằng phương pháp sử dụng kính lúp rất dễ áp dụng, kể cả trẻ nhỏ.

2.4. Sử dụng bọc nước để tạo ra lửa

Đặt túi nước dưới tia nắng mặt trời trực tiếp và đặt lá cây khô hoặc bùi nhùi bên dưới túi nước. Chờ cho đến khi khói bắt đầu xuất hiện. Nguyên lý hội tụ ánh sáng sẽ giúp túi nước tập trung nhiệt độ và tạo ra tia sáng phản chiếu xuống vật liệu dễ cháy bên dưới, giúp bạn tạo lửa một cách dễ dàng.

Đây là một cách tạo lửa vô cùng đơn giản, chỉ cần sử dụng nước và túi nhựa cùng với một số vật liệu dễ cháy như lá khô hay bùi nhùi.

Lưu ý: rằng cách này chỉ hiệu quả khi trời đủ nắng để túi nước có thể hấp thụ và phản xạ nhiệt tốt nhất.

Cách tạo ra lửa

Cách tạo ra lửa với một túi nước nhờ vào nguyên lý thấu kính hội tụ.

2.5. Tạo lửa bằng đèn pin siêu sáng lớn

Cách tạo ra lửa bằng đèn pin siêu sáng lớn, cách này nghe không mấy được khả quan. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo ra lửa rất đơn giản bằng chiếc đèn pin cao cấp và cực siêu sáng của mình. Cụ thể cách tạo ra lửa bằng đèn pin siêu sáng được tiến hành như sau: 

Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

 • Bước 1: gom những vật liệu dễ dàng bắt lửa thành một đống nhỏ.  
 • Bước 2: Sau đó bật sáng đèn pin siêu sáng lớn, chọn nấc lớn nhất, rồi tiến hành chiếu đèn sát vào giấy hoặc lá khô, đám vật liệu dễ bắt lửa đã được chuẩn bị từ trước.
 • Bước 3: Đám lửa sẽ nhanh chóng tạo ra lửa và bùng cháy thành đám lửa lớn, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm củi khô và vận dụng sưởi ấm, hong khô đồ, nấu ăn,…

2.6. Tận dụng chiếc bật lửa hết ga

Bật lửa hết ga chưa chắc nó đã hết tác dụng mà bạn có thể dùng nó để có thể tạo ra lửa bằng cách làm cũng khá đơn giản theo như sau: 

Chuẩn bị các vật liệu để thực hiện cách tạo ra lửa này:

 • Vật liệu dễ/có thể bắt lửa.
 • Một chiếc bật lửa vừa hết ga.
 • Củi, lá khô, cỏ khô, gỗ khô.

Các bước thực hiện cách này:

 • Bước 1: Vì bật lửa có một phần đá lăn hay còn gọi là đá lửa, nên bạn hãy lăn viên đá qua lại phần bánh xe này tiếp giáp trực tiếp với giấy, hay các vật liệu dễ bắt, bén lửa.
 • Bước 2: Khi có nhiều phần vụn của viên đá lửa vỡ ra do sự ma sát của bánh xe sẽ tạo ra các tia lửa nhỏ và bén lửa vào các với giấy hoặc vật liệu.
 • Bước 3: Cuối cùng là bạn nên thổi nhẹ để lửa được lan rộng hơn, thêm gỗ khô, củi khô để có một đám lửa lớn. 

Cách tạo ra lửa

Lửa có thể được tạo ra từ rất nhiều cách

2.7. Tạo lửa bằng thanh Chocolate và vỏ nhôm

Sau khi bạn đã uống hết lon coca hay lon nước ngọt, hay đồ uống đóng chai được làm bằng nhôm, bạn đừng vội vàng vứt nó đi mà hãy giữ lại vì bạn có thể áp dụng nó để tạo ra lửa theo cách tạo ra lửa bằng thanh Chocolate và vỏ lon như sau: 

Chuẩn bị vật liệu tạo lửa:

 • Vật liệu dễ dàng bắt lửa.
 • Một thanh kẹo socola.
 • Vỏ lon chai nước uống được làm bằng nhôm.

Các bước thực hiện quy trình tạo lửa như sau:

 • Bước 1: Sử dụng thanh socola để liên tục chà xát bề mặt lõm ở đáy lon nhôm cho đến khi nó trở nên bóng mịn.
 • Bước 2: Dùng một giẻ khô để lau chùi kỹ phần đáy lon, làm cho nó sáng bóng như gương, có thể phản chiếu vật thể đối diện.
 • Bước 3: Hướng mặt đáy lon sáng bóng này về phía mặt trời và đặt đám vật liệu dễ cháy phía dưới. Điều chỉnh góc chiếu sao cho ánh sáng từ mặt trời chiếu vào đáy lon và phản ánh ánh sáng xuống đám vật liệu dễ cháy.
 • Bước 4: Chờ cho đến khi nhiệt lượng đốt cháy vật liệu đạt mức đủ lớn, sau đó thêm củi, gỗ khô và các vật liệu cháy khác để duy trì ngọn lửa.

Cách tạo ra lửa

Cách tạo ra lửa bằng thanh chocolate và Lon nhôm.

2.8. Tạo ra lửa bằng cách tự tạo dụng cụ khoan hình cung

Phương pháp tạo lửa bằng cách cải tạo que củi nhọn thành một cánh cung có thể áp dụng khi bạn gặp khó khăn về tay bị thương hoặc các trở ngại khác. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Uốn cong một cành cây thành hình vòng cung và sử dụng dây buộc để cố định 1 đầu cành với nhau. Phần cành cây còn lại sẽ được vót nhọn thành 1 đầu.
 • Bước 2: Sử dụng mũi dao để khoét một điểm tròn hoặc đánh dấu hình chữ V, chữ X trên miếng gỗ đã chuẩn bị để làm chân giữ cố định cho trục quay.
 • Bước 3: Đặt miếng gỗ đế lên một bề mặt bằng phẳng như mặt đất hay mỏm đá, sau đó đặt các vật liệu dễ cháy lên trên miếng gỗ đế.
 • Bước 4: Đặt đầu nhọn của que gỗ lên miếng gỗ đã chuẩn bị, sau đó quấn dây nhiều vòng quanh thân que gỗ theo trục quay. Thực hiện việc kéo lên và đẩy xuống liên tục để que gỗ xoay, tạo ma sát với tấm gỗ và tạo ra tia lửa. Đây là một quá trình tốn sức lực và thời gian.
 • Bước 5: Khi xuất hiện khói bốc lên, tăng tốc độ kéo que gỗ để tia lửa được tạo ra nhanh hơn. Thổi nhẹ để lan rộng ngọn lửa và thêm lá cây khô để làm lửa bùng cháy mạnh hơn.

Phương pháp này sẽ giúp bạn tạo lửa một cách hiệu quả, đặc biệt khi bạn gặp khó khăn về tay bị thương hoặc có các trở ngại không thể sử dụng cách tạo lửa truyền thống.

Cách tạo ra lửa

Cách tạo ra lửa chỉ bằng mũi khoan có  hình cung tự chế.

2.9. Cách tạo lửa bằng khoan tay và thanh gỗ

Nếu bạn không có kính lúp, thấu kính lồi, hoặc pin để áp dụng các cách tạo lửa trước đó, đừng lo lắng, hãy thử cách tạo ra lửa bằng gỗ dưới đây, một kỹ thuật được học từ kỹ năng sinh tồn của người cổ đại.

Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Sử dụng mũi dao để khoét một điểm trên miếng gỗ đã chuẩn bị, tạo thành một điểm tròn hoặc đánh dấu hình chữ V, chữ X để tạo chân giữ cố định cho trục quay.
 • Làm nhọn một đầu của cành cây dài mà bạn đã chuẩn bị trước đó để làm trục quay. Đặt đỉnh nhọn của trục vào lỗ đã khoét trên miếng gỗ và kẹp trục quay vào giữa hai lòng bàn tay. Tiến hành xoay trục quay liên tục bằng hai bàn tay để tạo lực ma sát. Khi lực ma sát đủ lớn, sẽ sinh ra nhiệt và gỗ bắt đầu cháy, tạo ra lửa.
 • Thổi nhẹ để lan rộng ngọn lửa và thêm củi, cành cây khô để tạo thành một đám lửa lớn hơn và ổn định hơn.

Dùng kỹ thuật này, bạn có thể tạo lửa một cách hiệu quả và tiếp tục sử dụng để thắp sáng và nấu ăn trong các tình huống sinh tồn.

2.10. Cách tạo ra lửa với đá đánh lửa và vải than

Bạn chỉ cần chuẩn bị một miếng vải than vừa đủ, khô ráo, một viên đá lửa cùng với một số loại vật liệu bắt lửa như: củi khô, bùi nhùi, cỏ khô… Bạn cầm chắc chắn viên đá lửa bằng 2 ngón tay là ngón cái và ngón trỏ, để thừa ra một khoảng tầm 5-7cm. Đặt miếng vải lên phía trên cục đá, giữ nhẹ và cố định 2 vật này lại bằng ngón tay cái.

Sau đó bạn sử dụng một vật bằng kim loại ví dụ như lưỡi dao, chìa khóa,… quẹt vào mặt bên trên của miếng vải than nhiều lần cho đến khi miếng vải than nhiễm lực tĩnh điện, tạo ra cục than rực hồng, cháy xém. Cuối cùng, bạn đưa miếng vải than ửng hồng lửa lại gần các vật liệu dễ cháy, và thổi nhẹ để vật liệu có thể bắt lửa giúp tạo ra lửa lớn. 

Cách tạo ra lửa

Cách tạo ra lửa đơn giản bằng vải than và đá lửa.

3. Những điều cần lưu ý khi thực hiện các cách tạo ra lửa

Khi tạo ra tia lửa điện, việc đặt mồi lửa để cho đám lửa cháy lớn hơn là thử thách lớn nhất. Bạn cần thêm nhiều lá khô, vụn gỗ,… và thổi nhẹ nhàng để lửa bùng lên và lan tỏa mạnh mẽ. Hãy tránh thổi mạnh, vì điều này có thể khiến lửa tắt đột ngột.

Dù bạn sử dụng bất kỳ cách tạo ra lửa nào trong số những cách đã được đề cập, hãy lưu ý để tránh gây thương tích hoặc bị bỏng, đặc biệt là cần cẩn thận với quần áo, tư trang và balo để tránh bén lửa vào.

Nếu bạn sử dụng que gỗ nhọn để tạo ma sát tạo lửa, hãy lột bỏ lớp vỏ ngoài để thao tác dễ dàng hơn. Chọn cành cây nhỏ vừa phải, càng thẳng càng tốt để tập trung lực tác động và làm việc hiệu quả hơn.

Sau khi sử dụng lửa, khi bạn rời đi, hãy dập tắt lửa bằng nước, cát ẩm,… để đảm bảo không còn tia lửa. Điều này sẽ ngăn chặn nguy cơ chỉ gạt hết lửa và lửa củi phía dưới vẫn tiếp tục cháy âm ỉ, có thể gây cháy rừng, đặc biệt là vào mùa khô.

Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro: https://baovengaydempro.com/
Zalo: https://zalo.me/0902984178