dụng cụ tự vệ hợp pháp
Top 6 dụng cụ tự vệ hợp pháp được phép dùng ở Việt Nam

Top 6 dụng cụ tự vệ hợp pháp được phép dùng ở Việt Nam

Mục lục

5/5 - (3 bình chọn)

Để tự vệ cho bản thân thì việc mang theo bên mình các dụng cụ tự vệ hợp pháp là một trong những phương án an toàn nhất để bạn có thể tự mình chủ động bảo vệ cho chính bản thân hay bạn bè, gia đình trong mọi tình huống nguy hiểm. Vậy dụng cụ nào là dụng cụ tự vệ hợp pháp? Bài viết này sẽ tổng hợp của 6 dụng cụ tự vệ hợp pháp được luật Việt Nam cho phép mà bạn có thể yên tâm trang bị cho mình hoặc người thân nhé!

1. Tự vệ chính đáng là gì? Dụng cụ tự vệ hợp pháp là gì?

1.1. Tự vệ chính đáng là gì?

Tự vệ là một trong những hành động mà bạn sử dụng để chống trả, đối phó với đối phương đang có hành vi hay có ý định xâm hại, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của bản thân hoặc mọi người xung quanh bạn. 

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Tự vệ chính đáng là gì? Dụng cụ tự vệ hợp pháp là gì?

1.2. Dụng cụ tự vệ hợp pháp là gì?

Những dụng cụ tự vệ hợp pháp là những món đồ, dụng cụ, thiết bị tự vệ như: móc khóa, còi, đèn pin tự vệ, gậy bóng chày,…những dụng cụ tự vệ hợp pháp này đều có trong danh sách được pháp luật cho phép được sử dụng và không nằm trong danh sách được tính là vũ khí, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ,..bị pháp luật nghiêm cấm không cho tàng trữ, sử dụng, mua bán. 

Đồ tự vệ hợp pháp có thể giúp bạn bảo vệ được chính bản thân mình, nhưng các dụng cụ tự vệ hợp pháp không có tính sát thương cao và không gây ảnh hưởng xấu tới tính mạng của đối phương, nó chỉ có thể không chế hay cản trở hành động của đối phương để bạn có thêm thời gian tẩu thoát và đảm bảo tính mạng. 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam đề ra, về cá nhân nào đó hoàn toàn có thể trang bị hoặc đem theo sử dụng một số dụng cụ tự vệ hợp pháp để có thể chủ động đối phó với người có hành vi xấu xâm hại đến bản thân. Tuy nhiên, những dụng cụ tự vệ hợp pháp sẽ là những dụng cụ không mang tính sát thương cao,  và không gây nguy hiểm đến tính mạng đối phương.

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Dụng cụ tự vệ hợp pháp là gì?

-> Tìm hiểu thêm: Những nghiệp vụ bảo vệ cần nắm

2.Top 6 Dụng cụ tự vệ chính đáng được phép dùng ở Việt Nam

2.1. Tự vệ bằng đèn pin – Dụng cụ hợp pháp dễ mang theo

Đèn pin là một thiết bị được nhiều người biết đến nó với công dụng là chiếu sáng, nhưng nó lại là một trong những dụng cụ tự vệ hợp pháp rất hữu ích và an toàn, để bạn có thể trang bị cho mình phòng thân bên cạnh việc đèn pin đáp ứng nhu cầu sử dụng như: truyền tín hiệu cầu cứu, cảnh báo, chiếu sáng,..

Đèn pin (đồ tự vệ hợp pháp) được dùng để tự vệ cho bản thân nên có chùm sáng mạnh, có thiết kế chắc chắn, bền bỉ, cường độ sáng cao để khi bạn gặp nguy hiểm thì nó sẽ khiến cho đối phương bị lóa mắt và hạn chế tầm nhìn của đối phương, từ đó bạn có thể thêm được cơ hội và thời gian chạy trốn. 

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Tự vệ bằng đèn pin – Dụng cụ hợp pháp dễ mang theo

2.2. Thiết bị báo động cá nhân phát âm thanh lớn

Dụng cụ tự vệ hợp pháp này có hình dáng nhỏ gọn nên dễ dàng đêm theo người mọi lúc, mọi nơi để khi bạn cần trợ giúp khi bạn cảm thấy mình không được an toàn như: có người theo dõi, kẻ xấu tiếp cận, hay có hành vi làm tổn hại đến bạn,…

Bạn chỉ cần tác động lên dụng cụ tự vệ hợp pháp thiết bị báo động như bấm nút điều khiển để cho dụng cụ này phát ra tiếng kêu lớn, hay phát ra âm thanh chói tai, với mục đích là làm đối phương giật mình để bạn có thể có cơ hội ứng phó và để mọi người xung quanh chú ý đến bạn.

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Thiết bị báo động cá nhân phát âm thanh lớn

2.3. Còi báo động – Gây âm thanh tác động

Còi báo động, dụng cụ tự vệ hợp pháp này có cơ chế hoạt động tương tự như thiết bị báo động. Còi báo động cung là một loại dụng cụ được sử dụng để tạo ra âm thanh lớn làm cho đối phương mất cảnh giác, sợ hãi và hoang mang,… đồng thời nó còn thu hút sự chú ý của nhiều người xung quanh để bạn có nhiều cơ hội chạy thoát và được giúp đỡ.

Tuy nhiên, đối với khu vực hoang sơ và vắng vẻ, thì dụng cụ tự vệ hợp pháp còi báo động này không thực sự hiệu quả về tự vệ cho bạn.  

2.4. Tự vệ với móc khóa dao mini có lưỡi dao 6cm

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Tự vệ với móc khóa dao mini có lưỡi dao 6cm

Ngày nay, thị trường đang xuất hiện nhiều mẫu móc khóa tự vệ với nhiều màu sắc, thiết kế bắt mắt, đa dạng và nhỏ gọn, giúp dễ dàng mang theo bên mình. Những món đồ này không chỉ hữu ích mà còn hiệu quả trong việc tự vệ, do đó, ngày càng thu hút sự quan tâm và mua sắm của nhiều người.

Một khi bạn bị tấn công bởi kẻ xấu, chỉ cần hướng mũi nhọn của móc khóa dụng cụ tự vệ hợp pháp về phía họ, nó sẽ gây ra sự đau đớn và giảm cơ hội tấn công, tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể trốn thoát hoặc kêu cứu.

Tuy nhiên, việc sử dụng móc khóa tự vệ (dụng cụ tự vệ hợp pháp) cũng phải tuân thủ quy định theo Điều 5 liên quan đến Luật quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017. Điều này đồng nghĩa với việc không được cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ và các công cụ hỗ trợ. Riêng vũ khí thô sơ chỉ được phép sử dụng cho mục đích trưng bày, triển lãm hoặc làm đồ gia bảo.

Ngoài ra, cá nhân cũng có thể mang theo một số dụng cụ để tự vệ như móc khóa chích điện tự vệ, móc khóa báo động tự vệ cá nhân, móc khóa dao mini có lưỡi dao dài 6cm, đèn pin, còi báo động,…

2.5. Tự vệ chính đáng bằng bao tay Boxing

Bao tay Boxing là loại dụng cụ phổ biến tại các phòng tập luyện, vận động hay còn được sử dụng trong thi đấu boxing nên được coi là dụng cụ tự vệ hợp pháp và không gây nguy hiểm đến tính mạng của đối phương khi bị tác động.

Đồ tự vệ hợp pháp này được làm với chất liệu da bọc lõi thép, nó sẽ giúp bạn giáng những cú đấm “uy lực”, mạnh mẽ đủ để có thể khiến đối phương gục ngã, qua đó bạn sẽ có cơ hội chạy trốn hoặc tìm phương án đối phó. 

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Tự vệ chính đáng bằng bao tay Boxing

-> Tìm hiểu thêm: Quy định về tác phong bảo vệ chuyên nghiệp, chất lượng

3. Dụng cụ tự vệ luật pháp nghiêm cấm sử dụng

– Theo điều 28, chương 2 về mục quản lý, sử dụng vũ khí. Đối tượng được pháp luật cho phép trang bị vũ khí thô sơ: 

 • Quân đội nhân dân, cảnh sát biển, cơ yếu, dân quân tự vệ.
 • Công an nhân dân, an ninh hàng không, kiểm ngư, kiểm lâm.
 • Hải quan cửa khẩu, đội ngũ chuyên trách về chống buôn lậu của Hải quan. 
 • Cơ sở đào tạo và huấn luyện thể hình, thể thao có giấy phép hoạt động của nhà nước;
 • Các trung tâm, cơ sở về giáo dục an ninh quốc phòng.

– Tại điều 55, chương 5 mục quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ cho phép những đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ là:

 • Quân đội nhân dân, cảnh sát biển, cơ yếu, dân quân tự vệ.
 • Công an nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự, điều tra của viện kiểm sát nhân dân tối cao.
 • Kiểm lâm, đội ngũ bảo vệ rừng, kiểm ngư, đội ngữ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành thủy sản;
 • Hải quan cửa khẩu, đội ngũ chuyên trách về chống buôn lậu của Hải quan.
 • Đội ngũ cán bộ kiểm tra Quản lý thị trường;
 • Lực lượng an ninh hàng không, thanh tra chuyên ngành về giao thông vận tải; 
 • Đội ngũ bảo vệ cơ quan, công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh về dịch vụ bảo vệ;
 • Ban tổ quản, Bảo vệ dân phố;
 • Cơ sở đào tạo và huấn luyện thể hình, thể thao có giấy phép hoạt động của nhà nước;
 • Cơ sở cai nghiện đối tượng nghiện ma túy;
 • Các đối tượng khác có nhu cầu sử dụng trang bị công cụ, dụng cụ tự vệ hợp pháp thì căn cứ vào tính chất, nhiệm vụ,  yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

3.1. Gậy Baton

Gậy Baton, còn được gọi là gậy dũ hoặc dùi cui kim loại, là một sản phẩm phổ biến và dễ dàng tìm mua trong nhiều cửa hàng cũng như trên các trang mua bán trực tuyến. Chúng có công dụng tương tự như gậy đánh bóng chày, được sử dụng để tự vệ hoặc tấn công trong trường hợp cần thiết.

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Gậy Baton

Tuy nhiên, theo luật pháp hiện hành tại Việt Nam, gậy Baton được coi là một công cụ dụng cụ tự vệ hợp pháp, nhưng không được sử dụng tùy ý. Việc sử dụng gậy Baton chỉ nên diễn ra trong các tình huống khẩn cấp nhằm tránh gây thương tích cho người khác.

3.2. Dùi Cui điện, dụng cụ chích điện

Dòng điện của dùi cui điện, đèn pin, dụng cụ chích điện phóng ra khá nhỏ, khi các dụng cụ này tiếp xúc và truyền vào cơ thể của con người sẽ không ảnh hưởng quá mức đến sức khỏe hay tính mạng.

Tuy nhiên, vì có nhiều đối tượng sử dụng dụng cụ này với mục đích xấu, gây nguy hiểm cho người dân, nên dụng cụ chích điện ở nước ta được đưa vào danh sách dụng cụ tự vệ hợp pháp nhưng không được phép tự ý sử dụng. 

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Dùi Cui điện, dụng cụ chích điện

-> Tìm hiểu thêm: Bảo vệ mục tiêu là gì

3.3. Dao

Dao bản chất của nó là một vật dụng được sử dụng nhiều trong quá trình nấu ăn, phục vụ nhiều nhu cầu của con người trong cuộc sống, công việc hằng ngày, nhưng nếu sử dụng dao không đúng với  mục đích, đặc tính sắc bén và dễ gây thương tích cho đối phương, nên dao cũng là một trong số những dụng cụ bị liệt vào danh sách phải kiểm soát. 

Đặc biệt là các loại dao như dao rựa, dao găm được luật pháp Việt Nam liệt vào danh sách vũ khí thô sơ, nếu nhưng cơ quan phát hiện ai đó có mang theo, mua bán, vận chuyển,… dụng cụ này sẽ bị kết án tội tàng trữ – vận chuyển – sử dụng vũ khí trái phép về quy định pháp luật Việt Nam đề ra. 

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Dao

3.4. Côn nhị khúc các loại

Hiện tại ở nước ta, các loại côn nhị khúc kim loại đều được xếp vào danh sách các dụng cụ vũ khí thô sơ, những dụng cụ tự vệ không hợp pháp và nghiêm cấm không được tự ý mua bán, sử dụng hay trang bị.  

Tuy nhiên, để bảo vệ bản thân, bạn có thể hoàn toàn tìm mua các loại côn “biến tấu” làm từ nhựa dẻo, cao su hoặc mút xốp để tập luyện và trang bị phòng thân. Những côn này có tính sát thương kém, nhằm giúp bạn có thể tự vệ hiệu quả hơn và khiến đối tượng gặp khó khăn nếu có ý đồ xấu với bạn.

Điều này cũng giúp tăng cơ hội để bạn có thể chạy trốn và tìm sự giúp đỡ khi cần thiết.

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Côn nhị khúc các loại

-> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ bảo vệ mục tiêu di động chất lượng tốt nhất

3.5. Bình xịt hơi cay

Bạn chắc không quá xa lạ gì với bình xịt hơi cay thông qua các bộ phim điện ảnh nước ngoài. Nhưng ở nước ta, bình xịt hơi cay được tính là công cụ hỗ trợ có thể gây thương tích cho đối phương, không được phép sử dụng tùy ý trong các tình huống, nhưng bạn vẫn nên tự trang bị cho mình để phòng tránh những trường hợp xấu cho bản thân, khi đối tượng xấu, như cướp bóc, xâm hại,… bạn có thể sử dụng để chống trả đối tượng. 

dụng cụ tự vệ hợp pháp
Bình xịt hơi cay

Bảo Vệ Ngày Đêm Pro  .