Tác phong bảo vệ
Quy định về tác phong bảo vệ chuyên nghiệp, chất lượng 2024

Quy định về tác phong bảo vệ chuyên nghiệp, chất lượng 2024

Mục lục

5/5 - (2 bình chọn)

Khi bạn là một nhân viên bảo vệ, bạn thường vẫn hay nghe câu “phải mang mặc đồng phục đúng tác phong” hoặc “anh ta có tác phong chuyên nghiệp”. Vậy, bạn đã hiểu rõ về tác phong bảo vệ là gì chưa? Quy định tác phong làm việc của bảo vệ như thế nào? Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp là cách thức làm việc, ứng xử, phong cách có những nét riêng biệt tạo nên điểm đặc trưng của nghề bảo vệ và Công ty bảo vệ Ngày & Đêm.

1. Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

Tác phong là tổng hợp của nhiều yếu tố thể hiện ra bên ngoài của một cá nhân, điển hình như: sinh hoạt, ăn mặc, trang phục, làm việc, động tác, giao tiếp, cử chỉ, ứng xử, đối xử với người khác,…

Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp là thể hiện sự tiến bộ và thành đạt của mỗi nhân viên bảo vệ. Đối với các doanh nghiệp, tổ chức như Công ty bảo vệ Ngày & Đêm thì tác phong chuyên nghiệp chính là văn hóa doanh nghiệp của chúng tôi.

Tác phong bảo vệ
Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp

2. Quy định về tư thế và tác phong bảo vệ chuyên nghiệp

2.1. Tư thế bảo vệ khi ngồi làm việc

Tư thế bảo vệ khi ngồi làm việc đúng cách là ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, mắt nhìn thẳng theo chiều hướng quan sát hoặc hướng nhìn vào sổ sách khi ghi chép, hai chân được mở rộng tự nhiên. Các công cụ, trang thiết bị được gài vào người hoặc có thể cầm trên tay khi cần thiết. 

Tư thế ngồi sai tác phong bảo vệ là: Ngồi không ngay ngắn, gác chân lên đùi, ngửa cổ ra sau, bắt chéo chân, gục mặt xuống bàn hoặc hai tay chống cằm,…tất cả những tư thế trên đều là tư thế ngồi sai, nếu bạn ngồi sai nhiều sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh khi người khác nhìn vào bạn. Đặc biệt, nếu bạn ngồi sai tư thế có thể làm bạn thêm buồn ngủ, mệt mỏi, ể oải và nghiêm trọng hơn là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như vẹo cột sống. 

Tác phong bảo vệ
Tư thế bảo vệ khi ngồi làm việc

2.2. Tư thế bảo vệ khi đứng làm việc

2.2.1. Tư thế đứng đúng với quy chuẩn

Quy định tác phong bảo vệ khi đứng thì hai chân phải mở rộng bằng vai. Hai mũi bàn chân sẽ hướng về phía trước, lưng thẳng không được cúi xuống. Nếu như bảo vệ đứng làm việc thì tay sẽ làm việc bình thường như ghi chép sổ sách, còn nếu trong trường hợp là đúng quan sát thì hai tay để sau thắt lưng và tay này sẽ nắm cổ tay kia, tay còn lại năm hời mới đúng với tác phong bảo vệ khi ở tư thế đứng. 

Tất cả những thói quen khi đứng đúng quy định đều tôn cho bản thân bạn lên đẹp hơn và trông bạn sẽ nghiêm túc hơn ở bất kỳ nơi nào, hay ở bất cứ lĩnh vực nào. Vì vậy, để trở thành một bảo vệ có tác phong bảo vệ chuyên nghiệp hãy luyện tập để bạn ngày một hoàn hảo hơn trong mắt mọi người xung quanh.

Tác phong bảo vệ
Tư thế đứng đúng với quy chuẩn

2.2.2. Tư thế đứng sai với quy chuẩn

Tác phong bảo vệ với tư thế đứng sai quy định là bảo vệ đứng tư thế chân trước chân sau, mắt lơ đãng không chú ý quan sát, tay chống nạnh, dựa lưng vào tường hoặc dựa vào các vật đỡ,…

Để có tác phong bảo vệ đúng thì tưởng đứng của bảo vệ phải đúng nên bảo vệ cần phải luyện tập thói quen đúng đúng tư thế. Việc đứng sai tư thế không những làm xấu bản thân mà còn dẫn đến vi phạm kỷ luật tác phong bảo vệ với lỗi sai tư thế tác phong.

2.3. Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp khi di chuyển

Trong quá trình di chuyển, có thể bạn có mang hoặc không mang theo trang thiết bị. Dù có thiết bị hay không thì bảo vệ cũng cần phải thực hiện đúng tác phong về tư thế mà công ty quy định. Quy định tác phong làm việc của bảo vệ khi di chuyển đúng là mắt luôn nhìn về phía trước để quan sát, hai chân bước dài vững vàng. Tư thế di chuyển sai với tác phong bảo vệ là bảo vệ đi cúi đầu xuống đất không chú ý quan sát xung quanh. 

Tác phong bảo vệ
Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp khi di chuyển

Việc thực hiện đúng tư thế tác phong bảo vệ như dáng điệu khi di chuyển là việc làm tự giác của mỗi nhân viên bảo vệ. Nó không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm chỉnh tuân thủ quy định của công ty mà còn làm cho chính họ có dáng đi khỏe mạnh vững vàng. Mọi người xung quanh khi nhìn thấy tác phong bảo vệ đi đứng chuyên nghiệp sẽ tôn trọng, yêu mến bạn hơn bởi hình thức chuyên nghiệp.

-> Xem thêm: Nghiệp vụ bảo vệ là gì? 

2.4. Tác phong khi chào điều lệnh

2.4.1. Tư thế đứng nghiêm khi chào điều lệnh

Đứng nghiêm là một tư thế mà người thực hiện cần đứng sao cho hai gót chân đặt sát nhau nằm trên một đường thẳng ngang. Hai bàn chân sẽ được mở rộng một góc 45 độ (tính từ mép trong hai bàn chân). Hai đầu gối của chân thẳng, sức nặng toàn cơ thể sẽ dồn đều vào hai chân. Ngực ưỡn, bụng hơi thóp và hai vai sẻ dữ thăng bằng, còn về hai tay sẽ được buông thắng và năm ngón tay khép lại cong vừa phải tự nhiên. Về đầu ngón tay giữa sẽ được đặt dọc theo đường chỉ quần. Hai mắt nhìn thẳng, đầu ngay ngắn và miếng ngậm. 

Tác phong bảo vệ
Tư thế đứng nghiêm khi chào điều lệnh

2.4.2. Động tác tay khi chào điều lệnh

Tác phong bảo vệ đúng chuẩn trong tư thế đứng nghiêm là tay phải đưa lên một đường gần nhất. Về phần đầu ngón tay giữa sẽ chạm vào phần vành mũ bên phải, năm ngón tay khép lại và phải duỗi thẳng. Lòng bàn tay úp xuống, hơi chếch về phía trước, bàn tay và cánh tay duỗi thẳng thành một đường thẳng. Cánh tay dơ lên ngang tầm vai và mắt nhìn thẳng vào đối tượng được chào. 

2.4.3. Tư thế chào cúi đầu

Tùy theo mỗi văn hóa doanh nghiệp của từng khách hàng. Trong trường hợp khách hàng không có nhu cầu bảo vệ phải chào điều lệnh mà muốn tác phong bảo vệ chào cúi đầu. Vậy động tác cúi đầu chào sẽ được thực hiện như thế nào là đúng theo quy định?

Động tác chào cúi đầu được thực hiện đúng như sau: Từ thư thế đứng nghiêm, thì nhân viên bảo vệ sẽ cúi gập thân trên xuống một góc khoảng 45 độ so với thân dưới. Đầu, cổ và lưng của bảo vệ sẽ tạo thành một đường thẳng tự nhiên. Chân và tay lúc này vẫn giữ nguyên như đúng với tư thế đứng nghiêm. Nhân viên bảo vệ cúi càng thấp thì cho thấy bạn càng thể hiện tính tôn trọng đối với người được chào.

Tác phong bảo vệ
Tư thế chào cúi đầu

2.5. Chuẩn mực về ngôn phong trong ứng xử giao tiếp

Ngôn ngữ là một trong những thứ rất quan trọng trong quá trình giao tiếp. Lời nói của mỗi người khi nói ra sẽ làm cho người nghe đánh giá về người nói là có học thức, trình độ văn hóa hay không? Sự quan trọng của lời một nói còn có thể tác dụng chuyển từ một việc khó thành việc dễ và ngược lại. Là nhân viên Bảo Vệ Ngày & Đêm khi nói với bất cứ ai thì bảo vệ cũng đều phải nói rõ ràng, dứt khoát, và:

 • Phải lễ phép với khách hàng, chủ quản, người lớn tuổi. 
 • Luôn phải tôn trọng người đang nói chuyện với bạn (kể cả đó có là người đang vi phạm).
 • Luôn có từ “dạ” ngay sau khi nghe xong câu chuyện và những từ như : cảm ơn”, “không có gì”,…
 • Nhân viên bảo vệ tuyệt đối không được nói tục, chửi thề.

-> Xem thêm: Quy định về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ theo quy định

3. Lợi ích khi xây dựng quy định tác phong chuyên nghiệp cho bảo vệ

Việc thực hiện đúng và nghiêm túc các quy định về tác phong bảo vệ vô cùng quan trọng cho công ty, doanh nghiệp mà còn mang lại giá trị cho cá nhân bảo vệ.

Tác phong bảo vệ
Lợi ích khi xây dựng quy định tác phong chuyên nghiệp cho bảo vệ

3.1. Đối với doanh nghiệp

 • Để vận hành một bộ máy doanh nghiệp chuyên nghiệp và hiệu quả thì việc thực hiện đúng quy định tác phong làm việc sẽ giúp cho quy trình vận hành hiệu quả hơn và bộ máy doanh nghiệp chỉnh chu hơn. 
 • Trong một môi trường làm việc để tạo được nề nếp làm việc quy củ và bài bản thì mỗi một nhân viên đều chấp hành đúng về quy định, nội quy của công ty như: thái độ, tác phong trong công việc từ đó sẽ tạo nên một nề nếp doanh nghiệp đúng quy củ, bài bản giúp doanh nghiệp ngày một phát triển hơn. 

3.2. Đối với nhân viên bảo vệ

 • Nâng cao năng lực và giá trị bản thân là điều quan trọng. Bên cạnh trình độ kiến thức, tác phong chuyên nghiệp trong công việc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm việc hiệu quả hơn và thăng tiến trong sự nghiệp. Khi chúng ta có thái độ làm việc chuyên nghiệp, từ đó nâng cao khả năng của chúng ta và giá trị cá nhân.
 • Xây dựng niềm tin với mọi người xung quanh là điều không thể thiếu. Đối với những công việc đòi hỏi tiếp xúc thường xuyên với nhiều người như bảo vệ hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng, việc tuân thủ quy định tác phong chuyên nghiệp sẽ giúp chúng ta thu hút niềm tin và sự hài lòng từ khách hàng, đồng nghiệp và cấp trên. Điều này rất quan trọng để tạo sự khác biệt và thành công trong công việc.

4. Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp tại Bảo Vệ Ngày và Đêm

Bảo Vệ Ngày & Đêm luôn đề cao trải nghiệm của khách hàng là phương châm hoạt động của công ty. Công ty luôn xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ có tác phong bảo vệ chuyên nghiệp, làm hài lòng khách hàng trong những thời gian qua. 

Tác phong bảo vệ
Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp tại Bảo Vệ Ngày và Đêm

Trên đây là bài viết Quy định về tác phong bảo vệ chuyên nghiệp, chất lượng. Hy vọng thông tin mà Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro mang đến sẽ hữu ích cho bạn trong việc rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng nghiệp vụ của mình hay doanh nghiệp có thể tìm kiếm được nhân viên bảo vệ chất lượng.

Nếu bạn đang có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về dịch vụ Bảo vệ chuyên nghiệp – Bảo Vệ Ngày & Đêm liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

 • Địa chỉ VPCT: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
 • Tel: 0902.984.178 – Zalo
 • Email: tuyen.vuong@nightdaysecurity.com
 • Website: baovengayvadem.com/ baovengayvadempro.com

Đọc thêm: