Nghiệp Vụ Bảo Vệ Là Gì? Các Nghiệp Vụ Của Một Bảo Vệ Chuyên Nghiệp 2024
nghiệp vụ bảo vệ

Nghiệp Vụ Bảo Vệ Là Gì? Các Nghiệp Vụ Của Một Bảo Vệ Chuyên Nghiệp 2024

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp là một trong những nhu cầu cần thiết cho các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay nhằm mục đích đảm bảo an toàn về người và tài sản của công ty. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp vẫn đang sử dụng dịch vụ nhưng lại không hiểu rõ nghiệp vụ bảo vệ là gì? Những nghiệp vụ của một bảo vệ chuyên nghiệp? Vậy nên, qua bài viết này Bảo Vệ Ngày & Đêm muốn chia sẻ cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nghiệp vụ bảo vệ.

1. Nghiệp vụ bảo vệ là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ là các nghiệp vụ, biện pháp chuyên môn mà bảo vệ chuyên nghiệp cần trang bị cho mình trước khi thực hiện nhiệm vụ tại mục tiêu, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn cho người và tài sản của doanh nghiệp.

Khi nhận 1 nhiệm vụ thì nghiệp vụ bảo vệ là điều bắt buộc phải có đối với nhân viên bảo vệ. Vì vậy, các công ty dịch vụ bảo vệ thường được khách hàng yêu cầu về nghiệp vụ. Thông thường các nhân viên bảo vệ sẽ được công ty dịch vụ bảo vệ đào tạo nghiệp vụ cơ bản và kỹ năng trước khi nhận nhiệm vụ. 

nghiệp vụ bảo vệ
Nghiệp vụ bảo vệ là gì?

-> Có thể bạn sẽ muốn đọc về: Top 17 Công ty dịch vụ vệ sĩ tại Đà Nẵng Uy tín

2. Vì sao bảo vệ cần có nghiệp vụ

Lý do vì sao bảo vệ cần có nghiệp vụ là vì việc trang bị các nghiệp vụ sẽ giúp cho nhân viên bảo vệ hoàn thành tốt các công việc được giao. Cũng như đảm bảo được an ninh, trật tự và an toàn tài sản của doanh nghiệp. Ngoài ra, những công việc như canh gác, bảo vệ mục tiêu, tuần tra xung quanh mục tiêu thì đều đòi hỏi người bảo vệ phải có nghiệp vụ mới làm được. Một số nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp còn nâng cao những kỹ năng nghiệp vụ bảo vệ cho bản thân với mục đích tăng thu nhập và cơ hội thăng tiến trong công việc.

3. Những nghiệp vụ bảo vệ cần có

Những nghiệp vụ bảo vệ cơ bản mà một người bảo vệ cần phải có để đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng là kỹ năng bảo vệ, kỹ năng xử lý tình huống và kỹ năng không thể bỏ qua là kỹ năng giao tiếp.

3.1 Kỹ năng bảo vệ cơ bản

Là một nhân viên bảo vệ có các kỹ năng nghiệp vụ bảo vệ cơ bản để đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn về tài sản, tính mạng con người nơi bảo vệ thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng chính là kỹ năng bảo vệ cơ bản và quan trọng nhất đối với một dịch vụ bảo vệ tốt. Đối với tất cả những mục tiêu bảo vệ như bảo vệ bệnh viện, bảo vệ ngân hàng, bảo vệ nhà máy, bảo vệ sự kiện,…thì kỹ năng bảo vệ luôn là yếu tố quan trọng nhất mà bảo vệ cần có để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để có kỹ năng bảo vệ tốt, nhân viên bảo vệ cần phải rèn luyện thường xuyên các kỹ năng như võ thuật, kỹ năng PCCC, kỹ năng sơ cứu, kỹ năng sử dụng các công cụ dụng cụ hỗ trợ trong công tác bảo vệ.

nghiệp vụ bảo vệ
Những nghiệp vụ bảo vệ cần có

3.2 Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ tại các mục tiêu là không thể lường trước được các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc phản ứng lại và xử lý tình huống một cách hiệu quả là yếu tố mà các doanh nghiệp khi thuê dịch vụ bảo vệ luôn quan tâm và đánh giá cao. Vì thế, các tình huống khẩn cấp luôn xảy ra bất ngờ nên bảo vệ luôn phải có những biện pháp nghiệp vụ bảo vệ để có thể giải quyết các vấn đề đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Nhân viên bảo vệ cần phải phản ứng nhanh, xử lý linh hoạt và gọn gàng trước những tình huống khẩn cấp như cháy nổ tai nạn, gây gổ đánh nhau tại mục tiêu bảo vệ. Nhân viên bảo vệ cần thường xuyên luyện tập và thực hành trực tiếp xử lý các tình huống khẩn cấp. 

3.3 Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Đây là kỹ năng của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử không chỉ là bẩm sinh mới có mà nó còn phụ thuộc vào quá trình rèn luyện hàng ngày của mỗi người. Công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ uy tín luôn có những lộ trình đào tạo, rèn luyện phù hợp nhằm nâng cao các kỹ năng nghiệp vụ bảo vệ cơ bản cho nhân viên.

Trong các quá trình thực hiện nhiệm vụ, bảo vệ sẽ phải tiếp xúc và giao tiếp với rất nhiều người trong mục tiêu. Vì vậy, thái độ và cách giao tiếp sẽ quyết định đến vấn đề bảo vệ có thể hoàn thành nhiệm vụ thuận lợi hay không. Với việc sở hữu kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt, nhân viên bảo vệ sẽ nhận được sự tin tưởng và mức độ hài lòng của khách hàng.

nghiệp vụ bảo vệ
Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

-> Có thể bạn sẽ muốn đọc về: Bảo vệ là gì?

4. Các nghiệp vụ cụ thể của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Là một nhân viên bảo vệ nói chung, cần phải đảm bảo các nghiệp vụ bảo vệ cơ bản cụ thể sau khi nhận nhiệm vụ bảo vệ tại mục tiêu của khách hàng:

  • Bảo vệ cần có kiến thức về văn hóa, pháp luật, những quy định cũng như quy chế của ngành nghề mà bảo vệ đang làm việc tại mục tiêu.
  • Nắm rõ các quy trình và sử dụng thành thạo các kỹ năng sơ cứu y tế, sơ cấp cứu.
  • Hiểu rõ quy trình và sử dụng thành thạo kỹ năng xử lý các vấn đề về cháy nổ, công tác PCCC.
  • Kỹ năng phòng vệ tự vệ luôn được bảo vệ chuẩn bị sẵn sàng.
  • Bảo đảm các kỹ năng đánh giá, kiểm tra cũng như giám sát an ninh, trật tự khu vực thực hiện nhiệm vụ của bảo vệ.
  • Có tư duy trong việc lập báo cáo và ghi chép rõ ràng, dễ hiểu về các vấn đề theo yêu cầu của khách hàng.
  • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt.
  • Nhân viên bảo vệ phải luôn có ý thức được vấn đề đạo đức nghề nghiệp bảo vệ của bản thân.
  • Kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp nhanh nhẹn và hiệu quả.
  • Thành thạo và nhạy bén sử dụng các thiết bị công nghệ và công cụ hỗ trợ trong khi thực hiện nghiệp vụ bảo vệ.

   

Xem thêm: