công cụ hỗ trợ cho bảo vệ
Top 11+ công cụ hỗ trợ cho bảo vệ mà nhân viên bảo vệ cần phải có

Top 11+ công cụ hỗ trợ cho bảo vệ mà nhân viên bảo vệ cần phải có

Mục lục

Rate this post

Một nhân viên bảo vệ khi nhận nhiệm vụ tại bất kỳ mục tiêu nào cũng sẽ được trang bị thêm một số dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ hoặc công cụ hỗ trợ cho bảo vệ. Vậy những dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ là những dụng cụ gì? Công cụ hỗ trợ cho bảo vệ có được tự ý mang về nhà hay không? Dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ gồm những dụng cụ nào? Qua bài viết này Bảo Vệ Ngày & Đêm sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan về dụng cụ, công cụ hỗ trợ cho bảo vệ.  

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

1. Quy định của pháp luật về việc trang bị súng cho nhân viên bảo vệ

Súng là một loại công cụ hỗ trợ cho bảo vệ được trang bị có điều kiện. Vậy tại sao các bảo vệ chuyên nghiệp, vệ sĩ của bảo vệ Ngày & Đêm lại được trang bị súng. Nhưng nhân viên bảo vệ tại mục tiêu lại không được sử dụng súng mà chỉ được trang bị các dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ như: dùi cui kim loại, găng tay bắt dao, dùi cui điện, dùi cui cao su. 

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

1.1. Điều kiện

Muốn được trang bị công cụ hỗ trợ cụ thể là súng thì người đó phải đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ quan nhà nước, công trình quân trọng liên quan đến quốc phòng an ninh, văn hóa, kinh tế, ngoại giao, khu kinh tế, khu chế xuất, trên tàu hỏa, ngân hàng. Đây là một trong những mục tiêu mà nhân viên bảo vệ mới có thể được phép trang bị súng. 

Ngoài ra, còn có các đối tượng doanh nghiệp được phép trang bị dụng cụ súng là: doanh nghiệp kinh doanh vàng, tiền Việt Nam, ngoại hối, đa quý, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

1.2. Thủ tục

Khi doanh nghiệp của bạn có đủ điều kiện sử dụng các công cụ, dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ thì trước khi mua công cụ bạn cần phải xin giấy phép mua công cụ, dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ. Chỉ khi doanh nghiệp của bạn có giấy phép thì người bán mới bán cho bạn và sau khi mua công cụ xong bạn phải xin giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ cho bảo vệ. 

2. Top 12+ công cụ hỗ trợ cho bảo vệ cần có

2.1. Đồng phục

Bộ trang phục bảo vệ bao gồm quần áo, cà vạt, dây đai, mũ bảo vệ và giày bảo hộ. Một bộ quần áo chất lượng là điều kiện quan trọng để nhân viên bảo vệ cảm thấy thoải mái trong quá trình làm việc. Ngoài ra, việc sở hữu đồng phục, cà vạt và dây đai đồng nhất giữa các nhân viên bảo vệ cũng giúp tạo sự tự tin và thể hiện phong cách chuyên nghiệp.

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

Đặc biệt, giày bảo hộ là một trang thiết bị không thể thiếu đối với nhân viên bảo vệ, đặc biệt là đối với các vị trí yêu cầu đứng hoặc di chuyển, tuần tra và canh gác trong nhiều giờ liền. Những đôi giày bảo hộ không chỉ đảm bảo tính linh hoạt và thoải mái mà còn giữ an toàn cho đôi chân của họ, đáp ứng được mọi yêu cầu công việc.

2.2. Đèn pin

Một trong các dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ không thể không kể đến đèn pin. Vì tính chất của công việc bảo vệ phải thường xuyên đi tuần tra, có thể tuần tra những khu vực thiếu ánh sáng thì đèn pin là dụng cụ cần thiết để có thể quan sát rõ hơn. 

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

Lưu ý khi sử dụng dụng cụ đèn pin:

  • Đèn pin luôn phải giữ ở tình trạng sử dụng được.
  • Lắp đặt bóng đúng theo chủng loại của nó. 
  • Tránh va chạm mạnh vào đèn pin để hư hỏng. 
  • Khi thay ca trực cần bàn giao lại đèn pin cho người ca sau và người ca sau lưu ý kiểm tra cẩn thận xem còn sử dụng được, nguyên vẹn hay không.

2.3. Dùi cui điện

Khi sử dụng công cụ hỗ trợ cho bảo vệ cụ thể là dùi cui điện thì nhân viên bảo vệ phải được hướng dẫn cẩn thận. Vì, đây là một loại công cụ hỗ trợ cho bảo vệ có khả năng gây thương tích cho người có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Đặc biết, dụng cụ này tuyệt đối không được làm dụng sử dụng vào mục đích riêng. 

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

Dùi cui điện được thiết kế với 3 nấc tương ứng với ba chức năng là: bật còi báo động, chế độ chờ/ngưng điện, đánh điện. Sau khi sử dụng xong thì người sử dụng sẽ thu gậy điện về lại trạng thái kích thước như ban đầu. 

2.4. Súng điện

Trong các tình huống nguy hiểm và cấp bách, súng điện trở thành một công cụ hỗ trợ quan trọng của nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên, việc sử dụng súng điện cần được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo tính hợp pháp và an toàn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, tại những địa điểm nhạy cảm như ngân hàng, khách sạn, vũ trường, quán bar…, nơi thường xảy ra nguy cơ cướp giật, xung đột, nhân viên bảo vệ có thể được phép sử dụng súng điện như một công cụ hỗ trợ.

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

Súng điện này có khả năng phát ra một luồng điện có cường độ mạnh, gây tê liệt, giúp nhân viên bảo vệ quản lý tốt tình huống và hạn chế tối đa những sự việc không mong muốn có thể xảy ra.

2.5. Bộ đàm

Bộ đàm là một công cụ hỗ trợ cho bảo vệ được sử dụng với mục đích liên lạc giữa bảo vệ với nhau và người chỉ huy đội. Bộ đàm này có thể được thay đổi bằng điện thoại để tiết kiệm chi phí cho việc mua thêm bộ đàm mà còn liên lạc nhanh hơn và mà điện thoại còn có thể liên lạc cùng lúc với một nhóm người trong một phạm vị nhất định.

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

Việc đảm bảo liên lạc giữa các nhân viên bảo vệ với nhau thì sẽ giúp cho họ và ban quản lý nắm rõ hơn các tình hình hiện tại đang diễn ra tại mục tiêu được bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, thống nhất trong hành động và hạn chế tối đa các nguy cơ xấu xảy ra. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm chi tiết cho người mới sử dụng

2.6. Máy rà kim loại

Công cụ hỗ trợ cho bảo vệ này được sử dụng để kiểm tra sự có mặt của kim loại trong cơ thể hoặc túi xách của người. Khi thực hiện kiểm tra, nhân viên bảo vệ sẽ ấn nút trên thiết bị và di chuyển nó xung quanh người, từ trên xuống hoặc từ dưới lên, ở phía trước, sau, hoặc hai bên hông. Khoảng cách lý tưởng để đặt máy là khoảng 10cm từ cơ thể. Nếu có kim loại trong người, đèn sẽ nhấp nháy màu đỏ và thiết bị sẽ kêu báo động “tít tít”.

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

Công cụ hỗ trợ cho bảo vệ thường được sử dụng bởi nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hoặc tuần tra. Để sử dụng hiệu quả các trang thiết bị hỗ trợ này trong công việc, nhân viên dịch vụ bảo vệ cần hoàn thành các khóa huấn luyện nghiệp vụ và phải được cấp giấy phép sử dụng từ Bộ Công an.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại chuẩn kỹ thuật an toàn

2.7. Sổ ghi chép

Sổ ghi chép là vật dụng cần có đối với nhân viên bảo vệ khi công tác tại mục tiêu. Bảo vệ cần thực hiện ghi chép đầy ddue, cẩn thận và chi tiết công việc, những vấn đề gặp phải và các lưu ý trong ca trực để đưa ra những giải pháp xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, hạn chế xảy ra những sai lầm không đáng có. 

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

2.8. Công cụ tự vệ

Công cụ dùng để tự vệ của bảo vệ thường bao gồm: gậy 3 khúc, côn hoặc có thể là bình xịt hơi cay và súng bắn đạn cao su. Việc trang bị công cụ tự vệ sẽ giúp đảm bảo được an toàn nhất định cho nhân viên bảo vệ, vệ sĩ đang thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, còn thể hiện phong thái chuyên nghiệp trong quá trình cung cấp dịch vụ của công ty bảo vệ và làm cho khách hàng cảm thấy an tâm hơn khi cộng tác với công ty bảo vệ đó hơn. 

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

2.9. Máy bấm tuần tra

Dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ máy bấm tuần tra được thiết kế không cần cài đặt và nhỏ gọn có thể mang theo người trong quá trình đi tuần tra giám sát, nhân viên bảo vệ chỉ cần thao tác đơn giản là tích máy bấm tuần tra vào các chíp tuần tra bảo vệ là được. Sau đó, nếu bạn nghe thấy máy kêu tiếng bíp và hiển thị thời gian ở trên màn hình LCD là hoàn thành. 

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

2.10. Bộ dụng cụ sơ cấp cứu

Một bộ dụng cụ cần thiết cho sơ cấp cứu tại chỗ bao gồm những vật dụng đơn giản như băng, gạc, cồn sát khuẩn, mặt nạ phòng độc, bông, kéo, găng tay… và đóng vai trò quan trọng khi cần sơ cấp cứu cho người bị thương. Điều này là lý do tại sao bộ dụng cụ này luôn được trang bị trong các phòng bảo vệ của các cơ quan và đơn vị.

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

2.11. Xịt hơi cay

Bình xịt hơi cay là một trong những công cụ hỗ trợ cho bảo vệ mà nhân viên bảo vệ thường mang theo để bảo vệ bản thân. Các khí hơi cay trong bình thường được sản xuất từ các thực vật có tính chất cay như ớt và tiêu. Khi đối mặt với tình huống nguy hiểm và có thể gây nguy hại đến tính mạng, bình xịt hơi cay được coi là một trong những công cụ tự vệ hiệu quả nhất.

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

3. Công ty bảo vệ Ngày và Đêm đào tạo nhân viên về việc dùng dụng cụ hỗ trợ bảo vệ như thế nào?

Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm là một trong những đơn vị hàng đầu, được đánh giá uy tín và chuyên nghiệp hiện nay. Đặc biệt, Bảo vệ Ngày & Đêm thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo và huấn luyện để đảm bảo đội ngũ nhân viên của công ty sở hữu đầy đủ nghiệp vụ bảo vệ và kỹ năng chuyên nghiệp để đáp ứng mọi yêu cầu từ phía khách hàng.

công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

Hằng năm, công ty Bảo vệ Ngày & Đêm liên kết với cơ quan Công an để xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ và kỹ năng sử dụng các công cụ hỗ trợ bảo vệ cho đội ngũ nhân viên bảo vệ, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi mang đến các dịch vụ bảo vệ đa dạng như: bảo vệ nhà máy, bảo vệ tòa nhà, chung cư, siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà hàng – khách sạn, và bảo vệ sự kiện. Chúng tôi cam kết cung cấp trọn gói dịch vụ với mức giá cạnh tranh nhất.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về các dịch vụ bảo vệ an ninh, bảo vệ tài sản hoặc đào tạo nghiệp vụ bảo vệ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0902.984.178 (Ms.Tuyền) hoặc zalo: 090.298.4178 . Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ và tư vấn cho quý khách hàng.