nguyên nhân gây cháy nổ
11 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay và cách phòng chống

11 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay và cách phòng chống

Mục lục

Rate this post

Hiện nay, có nhiều vụ thương tâm xảy ra do cháy nổ, hỏa hoạn gây ra, đặc biệt là những vụ cháy nổ tại gia định. Những vụ cháy nổ xảy ra, nguyên nhân gây ra đều là những lần vô tình hay bất cẩn của con người. Toàn bộ những vật dụng mà chúng ta đang sử dụng tại gia đình mình hằng ngày cũng có thể là nguyên nhân gây ra những vụ cháy nổ mà không lường trước được. Vậy nên, Bảo Vệ Ngày & Đêm muốn mang đến cho mọi người những thông tin về các nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay tại nhà và cách phòng chống nó qua bài viết này nhé.

nguyên nhân gây cháy nổ

1. 11 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay

1. Nguyên nhân gây ra cháy nổ từ sự cố điện

Việc tự ý thêm các thiết bị điện, không chú ý đến các bộ phận như dây dẫn điện chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, và không tiến hành kiểm tra hoặc thay thế đúng lúc dẫn đến việc bị lão hóa và lớp vỏ cách điện bong tróc, đã trở thành nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu ngày nay.

nguyên nhân gây cháy nổ

2. Nguyên nhân cháy nổ từ điện thoại di động và thiết bị sạc

Điện thoại di động là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người trong thời đại hiện nay, nó được sử dụng rất phổ biến để liên lạc cũng như giải trí cho bản thân. Tuy nhiên, rất ít người dùng quan tâm đến việc trang bị các phụ kiện cho điện thoại của mình để đảm bảo an toàn khi sử dụng chúng. Việc sử dụng các loại dây sạc điện thoại kém chất lượng luôn đi kèm với những mối nguy hiểm như chập điện, nổ sạc rất cao và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ mà mọi người cần chú ý. 

Đặc biệt, với những dòng điện thoại như smartphone có cấu hình và vi mạch phức tạp nên các nguồn điện khi dẫn vào máy chỉ cần có một chút không ổn thì sẽ gây nổ thiết bị ngay. Ví dụ điển hình như hiện nay có rất nhiều vụ cháy nổ nguyên nhân do cục sạc dự phòng của điện thoại smartphone thông minh. 

nguyên nhân gây cháy nổ

3. Nguyên nhân gây cháy từ hệ thống đèn 

Ít có ai biết được việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng quá sát so với trần nhà, vách nhà cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ. Một trong những nguyên nhân gây cháy nổ là do hệ thống đèn điện, đèn chiếu snags không chỉ đốt nóng trực tiếp mà nguồn nhiệt trong nó có thể là sự bức xạ nhiệt từ các đền cũng rất dễ gây cháy.

Đa số các thiết bị về đèn chiếu sáng hiện nay đều là đèn huỳnh quang, halogen có chấn lưu và biến áp do đó khi bạn lắp đặt đèn sát với trần nhà hay vách mà làm bằng những vật liệu dễ cháy thì rất nguy hiểm cho nhà của bạn. 

nguyên nhân gây cháy nổ

4. Những nguyên nhân gây ra cháy nổ do thiết bị có nhiệt độ cao

Các thiết bị với nhiệt độ cao thường được áp dụng trong lĩnh vực công nghiệp như lò đốt, lò nung, đường ống dẫn khí cháy và bể chứa nhiên liệu. Chỉ cần có một tia lửa điện nhỏ hoặc một đốm lửa bé, đã có thể gây ra hỏa hoạn. Việc nắm vững kiến thức về các thiết bị nhiệt độ cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cháy nổ và cần thực hiện các biện pháp phòng chống rủi ro.

Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn và nhiệt độ cao thường xuyên, như bếp điện từ hoặc bàn ủi, cũng tăng nguy cơ gây ra chập mạch.

nguyên nhân gây cháy nổ

Xem thêm: Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả an toàn

5. Nguyên nhân gây cháy nổ trong gia đình từ những tàn thuốc lá. 

Hút thuốc lá không hề tốt cho sức khỏe của con người mà còn gây nhiều tác hại khác nữa. Một trong những tác hại khác của thuốc lá là khi bạn hút thuốc mà tàn thuốc còn cháy, thường thì thuốc lá lúc bạn bỏ đi nó không tắt ngay lập tức mà nó còn có thể cháy từ từ vậy nên, nó có thể sẽ bắt lửa với một vật dễ cháy nào đó gây ra cháy nổ. 

nguyên nhân gây cháy nổ

6. Các nguyên nhân gây ra cháy nổ từ sự cố gas

Bếp gas được sử dụng phổ biến trong việc nấu ăn của đông đảo người dân. Tuy nhiên, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cháy nổ thường là do việc sử dụng không đúng cách, như không khóa van khi không sử dụng, quên tắt bếp, hoặc khóa van không theo quy trình. Ngoài ra, việc sử dụng bình gas kém chất lượng hoặc tự chế tạo bình gas cũng có thể gây ra nguy hiểm.

nguyên nhân gây cháy nổ

7. Nguyên nhân gây cháy nổ từ việc thờ cúng

Thực hiện lễ thờ cúng tổ tiên là một hoạt động tâm linh quan trọng đối với đa số gia đình. Tuy nhiên, một nguyên nhân “gây cháy nổ” thường xảy ra khi thắp nhang trên bàn thờ và không chú ý đến sau đó. Sự chủ quan này có thể dẫn đến việc nhang rơi, và nếu không để ý hoặc không dập tắt kịp thời, có thể gây cháy. Vậy nên, đây xung là nguyên nhân gây cháy nổ mà bạn nên cẩn thận trong việc thờ cúng để đảm bảo an toàn cho mình và người nhà. 

nguyên nhân gây cháy nổ

8. Nguyên nhân gây cháy nổ từ sử dụng nến

Nếu bạn sử dụng nến trong nhà, hãy đặt chúng trên bề mặt phẳng và chắc chắn rằng đã thổi tắt hoàn toàn trước khi không sử dụng hoặc rời khỏi nhà. Đặt nến cách xa những vật dễ cháy như giấy, rèm cửa và đảm bảo nằm ngoài tầm với của trẻ em.

nguyên nhân gây cháy nổ

9. Cháy nổ do đốt rác

Trong các sự kiện, lễ hội, người dân Việt Nam thường có thói quen gom rác và đốt chúng, ví dụ như vào dịp tết đến thì sẽ có các phong tục như đi dọn dẹp cỏ rác xung quanh nhà, tảo mộ,…sau đó đốt đi. Một số trường hợp trong quá trình đốt rác do sơ suất khi đốt rác mà cháy quá lớn không đập chúng làm đám cháy cháy lan qua các đám cỏ khô khiến xảy ra hỏa hoạn. 

nguyên nhân gây cháy nổ

10. Nguyên nhân gây cháy nổ do bị sét đánh

Những trường hợp nguyên nhân gây cháy nổ do sét đánh khá là hiếm gặp, nhưng đây cũng không phải là điều hoàn toàn không có xảy ra. Đặc biệt, tại những tòa nhà cao tầng khi trời có mưa thì rất dễ bị tia lửa điện đánh trúng gây chập điện sau đó dẫn đến hỏa hoạn. Sét đánh là điều rất ít xảy ra nhưng một khi bị sét đánh thì mức độ thiệt hại mà nó mang đến sẽ rất lớn. 

nguyên nhân gây cháy nổ

11. Nguyên nhân gây cháy nổ do bình xăng xe máy

Nguyên nhân gây cháy nổ từ bình xăng của xe máy đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Các vụ hỏa hoạn và cháy lớn xuất phát từ bình xăng của xe máy đã trở nên khá quen thuộc và đây là nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ.

nguyên nhân gây cháy nổ

2. Một số cách phòng chống cháy nổ bạn nên biết 

Để tránh các thiệt hại không đáng có mà cháy nổ gây ra, bạn nên tìm hiểu các thông tin liên quan như nguyên nhân gây cháy nổ và cách phòng chống các nguyên nhân đó để giảm những rủi ro cho mình và người thân. Dưới đây là một số cách phòng chống cháy nổ mà Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro muốn chia sẻ cho bạn: 

  • Bạn cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị về PCCC cần thiết.
  • Tham gia các buổi diễn tập giả định của đơn vị để trau dồi thêm các kỹ năng xử lý sự cố cháy nổ. 
  • Thực hiện kiểm tra và đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, đồng thời chú ý sử dụng đúng công suất và trọng tải. 
  • Cần bố trí các thiết bị điện và bếp đun nấu ở các khu vực làm việc để đảm bảo an toàn. 
  • Luôn tắt nguồn cho bếp và các thiết bị điện khi không cần sử dụng. 
  • Hạn chế sự tiếp xúc giữa dòng lửa và các vật dụng có nguy cơ cháy, đặc biệt khi nấu ăn hoặc thực hiện các hoạt động sinh nhiệt lớn, và tránh xa các vật dễ cháy.
  • Tuyệt đối không lưu trữ hoặc sản xuất trái phép các vật dụng gây cháy nổ.
  • Các công trình xây dựng công cộng cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt các quy định về phòng cháy chữa cháy. 
  • Trong trường hợp xảy ra sự cố rò rỉ gas, hãy khẩn cấp khóa van và mở toàn bộ cửa để lưu thông không khí. Gọi ngay cho số 114 hoặc đường dây nóng của lực lượng cảnh sát PCCC gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.
  • Nếu phát hiện cháy, hãy nhanh chóng cúp cầu dao điện bằng một cây gậy gỗ hoặc vật cách điện. Đối với đám cháy do xăng dầu, không sử dụng nước để dập lửa vì sẽ làm lan rộng lửa. Thay vào đó, cần sử dụng cát hoặc thiết bị chuyên dụng như bình khí trơ hoặc bình CO2.

nguyên nhân gây cháy nổ

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy là gì? Công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất 2023

Trên đây, Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro đã chia sẻ 11 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay và cách phòng chống cháy nổ mà bạn nên biết. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp ích cho bạn đảm bảo sự an toàn cho mình và người thân trong gia đình.

Theo dõi chúng tôi Google news