Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng
Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng PCCC phù hợp với quy định 2024

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng PCCC phù hợp với quy định 2024

Mục lục

Rate this post

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng về PCCC là một trong những yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong hệ thống pccc tại các nhà xưởng, tòa nhà, chung cư,…Vậy sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là gì? nó có những quy định, nội quy như thế nào? và hiện nay có những mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng pccc nào phổ biến? Cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Sơ đồ thoát hiểm trong PCCC là gì?

Sơ đồ thoát hiểm trong pccc là một loại bảng cố định dùng để chỉ dẫn mọi người biết được lối đi, lối thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp hay có sự cố xảy ra. Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng trong pccc có thể giúp mọi trường tìm được lối thoát hoặc có thể tìm được nơi trú ẩn an toàn trong đám cháy. Trên sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng, tòa nhà về pccc luôn có cá ký hiệu và hướng dẫn chi tiết thiết kế của nhà xưởng, tòa nhà nhằm hỗ trợ người dùng khi có hỏa hoạn, cháy nổ. 

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng
Sơ đồ thoát hiểm trong PCCC là gì?

2. Tại sao phải cần sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng?

Việc có một kế hoạch tỉ mỉ về thoát hiểm và trang bị đầy đủ các phương tiện an toàn thoát hiểm trong nhà xưởng là điều vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp cho nhà xưởng bảo vệ an toàn và tính mạng của toàn bộ công nhân viên trong những tình huống khẩn cấp xảy ra như: cháy nổ, hỏa hoạn, động đất và các tình huống bất ngờ khó lường trước được. 

Nhà xưởng là nơi làm việc, sản xuất với quy mô lớn, thông thường có diện tích lớn và số lượng người lao động nhiều. Do đó, việc lên kế hoạch sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng sẽ giúp cho công nhân viên có thể nhanh chóng và an toàn rời khỏi khu vực có sự cố trong nhà xưởng nhanh chóng. Nếu như không có sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng thì công nhân viên có thể gặp phải những rủi ro khi cố gắng tìm đường thoát ra khỏi nhà xưởng, nghiêm trọng hơn có thể gây mất mạng. 

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng
Tại sao phải cần sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng?

Mọi phương tiện hỗ trợ thoát hiểm phải được đặt tại những vị trí dễ dàng tiếp cận, thông thoáng và đặc biệt là phải được đánh dấu rõ ràng để mọi người có thể nhanh chóng nhìn thấy được và sử dụng chúng trong trường hợp khẩn cấp.  

Ngoài ra bên trong nhà xưởng, cũng cần được đảm bảo về an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc, kiểm tra và bảo dưỡng các trang thiết bị an toàn như: cảm biến khí gas, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động luôn phải đảm bảo là chúng vẫn hoạt động tốt để kịp thời phát hiện các tình huống nguy hiểm. 

Vậy, việc có một kế hoạch sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng trong pccc và trang bị phương tiện an toàn thoát hiểm trong nhà xưởng là điều rất cần thiết để có thể đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của công nhân viên làm việc trong nhà xưởng. 

-> Tham khảo thêm: Quy định về lối thoát hiểm trong phòng cháy chữa cháy

3. Thiết kế sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng như nào chuẩn nhất?

Việc vẽ sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng hoàn đúng chuẩn thì đừng bỏ qua các bước dưới đây nhé: 

  • Trước tiên cần tìm hiểu về kiến trúc và cách bố trí của nhà xưởng: để vẽ được một sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng thì bạn cần hiểu rõ thiết kế cũng như bố cục của nhà xưởng, bao gồm từ vị trí ra vào đến cầu thang, khu vực làm việc, hành lang, thiết bị an toàn,…
  • Sau đó bạn sẽ tiến hành tìm hiểu về các quy định và tiêu chuẩn về thoát hiểm tại địa phương mình hoặc của một quốc gia để đảm bảo được tính phù hợp của một sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng của bạn. 
  • Tiến hành vẽ bản đồ nhà xưởng với tỷ lệ và kích thước phù hợp để có thể đánh dấu những vị trí cần thiết cho sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng.  
  • Đánh dấu các vị trí phương tiện thoát hiểm như là: hệ thống báo cháy,  cửa thoát hiểm, thang máy thoát hiểm, khu vực tập trung sau khi thoát hiểm, cầu thang thoát hiểm, …
  • Ghi chú các yếu tố quan trọng trong nhà xưởng như: hướng đi thoát hiểm, các quy định về thoát hiểm, địa điểm các phương tiện thoát hiểm, cách sử dụng các thiết bị an toàn, …
  • Kiểm tra và cập nhật sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng thường xuyên để đảm bảo được độ chính xác và sự an toàn cho công nhân viên tại nhà xưởng. 

Vậy, việc vẽ sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là một trong những công việc quan trọng nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng của công nhân viên nhà máy. Việc vẽ sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng cần được tuân thủ đúng các quy định và tiêu chuẩn tại địa phương hoặc của quốc gia để đảm bảo tính phù hợp của sơ đồ và nên thường xuyên kiểm tra, cập nhập lại sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng. 

-> Tham khảo thêm: 17 biện pháp an toàn khi sử dụng điện cần lưu ý thực hiện

4. Quy định về sơ đồ thoát hiểm PCCC

4.1 Vị trí đặt sơ đồ thoát hiểm

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng luôn phải được đặt ở những vị trí dễ dàng quan sát thấy được, có nhiều người qua lại như: cửa ra vào, thang máy, cầu thang bộ,…để đảm bảo mọi người khi bước vào nhà xưởng tại các vị trí lắp đặt sơ đồ thoát hiểm này đều phải nhìn thấy. Nhằm mục đích, bất kể khi nào có sự cố hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra thì họ có thể tìm ngay đến những vị trí có lắp đặt sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng để có phương án di chuyển an toàn nhất.

4.2 Chỉ dẫn cần có trên sơ đồ thoát hiểm

Trên sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng cần phải có các chỉ dẫn nơi đặt chuông báo động và bình chữa cháy (bình bột hoặc CO2). Khi có sự cố xảy ra trong nhà xưởng, người lao động có thể nhanh chóng tìm được những vị trí đặt các thiết bị này để thông báo ngày cho toàn bộ mọi người và bộ phận chịu trách nhiệm công tác pccc cho nhà xưởng.

4.3 Các hạng mục phải thể hiện trên sơ đồ thoát hiểm

Ngoài các yêu cầu về quy định đã nói trên, thì sơ đồ thoát hiểm nhà máy nhất định phải thể hiện được đầy đủ các hạng mục hướng thoát nạn, công trình, lối thoát nạn, hệ thống các đường nội bộ và các hạng mục khác trong nhà xưởng. Để người lao động đang làm việc trong nhà xưởng có thể nhanh chóng tìm ra được lối thoát hiểm an toàn và nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

5. Các mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng phổ biến

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

 

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

  • Hotline: 0902 984 178 (Ms Thanh Tuyền) – Liên hệ Zalo : 0902.984.178
  • Email: tuyen.vuong@nightdaysecurity.com
  • Website công ty: baovengaydempro.com
  • Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Đọc thêm: