SOS là gì? Ứng dụng SOS trong một số lĩnh vực đời sống 2024
SOS là gì

SOS là gì? Ứng dụng SOS trong một số lĩnh vực đời sống 2024

Mục lục

Rate this post

Vệ thuật ngữ SOS ngày một được nhiều người sử dụng hơn, nếu như bạn đã được nghe từ này bởi một ai đó nhắc đến nhưng chưa hiểu SOS là gì? Tín hiệu SOS được ứng dụng như thế nào? SOS là gì mà được nhiều người sử dụng như vậy? Cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm tìm hiểu thêm về kiến thức SOS là gì và ứng dụng của nó qua bài viết dưới đây nhé.

1. SOS nghĩa là gì?

SOS là gì? SOS được hiểu là cần sự trợ giúp khẩn cấp hay cầu cứu của một ai đó khi gặp phải tình huống xấu. Nó được viết tắt của nhiều cụm từ như: Save Our Ship (hãy cứu thuyền của chúng tôi), Sinking Our Ship, Send Out Succour (Gửi cứu trợ). Nói một cách đơn giản hơn để giải thích cho SOS là gì? thì SOS có nghĩa là cầu cứu. Và SOS được viết tắt nhiều nhất của từ: 

  • S – Save: Cứu giúp, hỗ trợ, giúp đỡ,… 
  • O – Our: Chúng tôi 
  • S – Souls: Linh hồn (số nhiều của từ Soul) 

Nó được dịch ra đầy đủ là hãy giải cứu linh hồn của chúng tôi. Hiện nay nhiều bạn trẻ sử dụng từ “ ét ô ét” và nó trở thành câu cửa miệng. 

SOS là gì

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của SOS

Vậy bạn đã viết nguồn gốc của tín hiệu SOS xuất phát từ đâu không? Nguồn gốc của tín hiệu SOS đã có từ rất lâu về trước, ban đầu thì tín hiệu SOS được dùng như chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của SOS xuất phát từ đâu. Nguồn gốc của từ SOS đã có từ rất lâu về trước. Thời gian ban đầu SOS được dùng như là một mã Morse SOS. Mã Morse SOS được người nước Đức tạo ra để báo hiệu về các vấn đề sự cố liên quan đến hàng hải. 

Đặc điểm của mã Morse SOS được người Đức biểu thị dưới dạng 3 dấu chấm, 3 dấu gạch ngang và 3 dấu chấm ở cuối cùng, đặc biệt cả 3 dấu đều được nối liền. Điều đáng chú ý, mã Morse SOS không có bất kỳ một khoảng trắng nào hay là điểm dừng nào cả.  Mã Morse “SOS” được dùng với ý nghĩa là sự báo hiệu cho một mối nguy hiểm và cầu cứu khẩn cấp, cấp bách.

Qua nhiều lần sử dụng và được đặt lại về quy ước thì mã Morse SOS có sự thay đổi trở thành ký tự. Thay bằng những dấu chấm thì nó trở thành chữ S, còn về dấu gạch ngang thì được thay bằng chữ O. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy dù từ SOS có được viết xuôi hay là viết ngược thì nó vẫn giữ nguyên ý nghĩa là cầu cứu, trợ giúp. 

Cho đến năm 1906, tín hiệu SOS đã được Hội Nghị Quốc Tế về Liên lạc Điện tín xác nhận đây là tín hiệu cầu cứu. Từ thời điểm đó trở đi thì tín hiệu SOS được sử dụng khá phổ biến và thông dụng. 

SOS là gì

-> Có thể bạn quan tâm: 17 biện pháp an toàn khi sử dụng điện cần lưu ý

3. Ứng dụng của tín hiệu SOS một số lĩnh vực

3.1. Ứng dụng SOS trong lĩnh vực đèn pin

Tưởng chừng như đèn pin là một vật dụng không hề liên quan gì với tín hiệu SOS nhưng trên thực tế thì rất nhiều đèn pin được tích hợp các chức năng báo hiệu SOS.  Đèn pin là một vật dụng cần thiết được mọi người sử dụng khi đi vào ban đêm, đi rừng…nếu chẳng may khi đi rừng bạn bị lạc, tại nạn, bị thương ở khu vực ít người dân qua lại.

Bạn có thể sử dụng đến chức năng có sẵn trong đèn pin để phát tín hiệu SOS, nó sẽ chớp nháy giống hệt như mã Morse SOS là 3 lần nháy ngắn, 3 lần nháy dài và 3 lần nháy ngắn. Sau đó, khi có người nhìn thấy được tín hiệu SOS phát ra sẽ tới hỗ trợ bạn kịp thời. 

SOS là gì

3.2. Ứng dụng SOS trong lĩnh vực di động, viễn thông

SOS là gì? SOS trong lĩnh vực viễn thông và điện thoại rất quen thuộc với người dùng. Người dùng khi cần truyền tín hiệu SOS thì chỉ cần gọi điện khẩn cấp. Cuộc gọi khẩn cấp thường được sử dụng khi bạn gặp nạn và vị trí của bạn khi thực hiện cuộc gọi khẩn cấp sẽ được gửi ngay về trung tâm giúp đỡ khẩn cấp và được họ kịp thời giúp đỡ bạn.

Dưới đây là những đầu số của trung tâm trợ giúp như: 

  • Đầu số 112: đầu số gọi đến nơi tìm kiếm cứu nạn trên toàn quốc. 
  • Đầu số 113: đầu số này là gọi đến sở cảnh sát, công an. 
  • Đầu số 114: đầu số gọi đến cơ quan PCCC chuyên nghiệp. 
  • Đầu số 115: Gọi đến bệnh viện, cấp cứu hay cơ sở y tế.

SOS là gì

3.3. Ứng dụng SOS trong lĩnh vực hàng hải

Như đã nói ở mục SOS là gì và nguồn gốc của SOS, thì ban đầu nó được sử dụng dưới dạng mã Morse trong lĩnh vực hàng hải. Ngày nay, SOS trong lĩnh vực hàng hải là “Save Our Ship” nó mang hàm ý nghĩa là giải cứu thuyền của chúng tôi. Khi một tàu đang di chuyển trên biển và gặp sự cố nào đó thì thuyền viên sẽ gửi tín hiệu SOS này nhờ trợ giúp từ những con tàu xung quanh hoặc từ cơ quan cứu trợ hàng hải.

SOS là gì

3.4. Ứng dụng SOS trong lĩnh vực công nghệ

Trong lĩnh vực công nghệ, SOS là viết tắt của “System of Systems”. Đây là một khái niệm chuyên ngành, có thể hơi khó hiểu cho một số người. Đơn giản thì nó ám chỉ một tập hợp gồm nhiều hệ thống độc lập.

Các hệ thống này có thể được chia ra hoặc gộp lại để tạo thành các hệ thống lớn hơn. Khi các hệ thống độc lập này kết hợp lại, chúng tạo thành một tổng thể mới có chức năng và hiệu suất riêng biệt. Tóm lại, SOS trong lĩnh vực công nghệ đề cập đến việc kết hợp các hệ thống độc lập thành các tổng thể có tính năng và hiệu suất đặc biệt.

SOS là gì

3.5. Ứng dụng SOS trong lĩnh vực từ thiện

Cuối cùng ứng dụng SOS trong lĩnh vực từ thiện, ở Việt Nam chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về làng trẻ SOS. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được các nhà hảo tâm tạo ra để giúp đỡ những trẻ em, được viết đầy đủ là “Societas Socialis”. Dịch ra cụm từ này thì ý nghĩa của nó là “xã hội có trách nhiệm với xã hội”. 

Tổ chức này có mục đích sáng lập là gây quỹ thiện nguyện ủng hộ việc chăm sóc trẻ em mồ côi. Họ sẽ chăm sóc, yêu thương trẻ em và tạo cho các em một môi trường sống với nhiều sự quan tâm. Nước ta hiện nay có tổng cộng 17 làng trẻ em SOS trên khắp các tỉnh thành.

SOS là gì

-> Có thể bạn quan tâm: Quy định về lối thoát hiểm trong phòng cháy chữa cháy

4. Câu hỏi thường gặp về SOS

Ngoài thuật ngữ SOS là gì? thì có nhiều câu hỏi chung về thuật ngữ này mà bạn thắc mắc. Để giải đáp những thắc mắc đó, hãy cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro trả lời các câu hỏi dưới đây. 

4.1. SOS có ý nghĩa là gì?

“Ét ô Ét” là phiên âm của thuật ngữ SOS. Từ ngữ “Ét ô Ét” được các bạn trẻ hiện nay, điển hình là thế hệ gen Z sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội. Nó mang ý nghĩa vui đùa và hài hước nhằm pha trò cho mỗi cuộc vui thú vị bớt nhàm chán. 

4.2. SOS trong mã Morse ký hiệu như thế nào?

SOS trong mã Morse được biểu thị như sau: “. . . – – – . . .” và không ký hiệu này không có dấu cách (khoảng trắng) nào.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về SOS là gì và những ý nghĩ, ứng dụng của nó trong các lĩnh vực. Như các bạn đã thấy thì tín hiệu SOS không hề xa lạ đối với đời sống hàng ngày và bạn hoàn toàn có thể chủ động trang bị cho bản thân mình những vật dụng có thể phát tín hiệu cầu cứu khi cần thiết ví dụ như đèn pin, điện thoại,….

Website: https://baovengaydempro.com/

Xem thêm: