4 biển báo an toàn lao động cần biết và cách sử dụng 2024
biển báo an toàn lao động

4 biển báo an toàn lao động cần biết và cách sử dụng 2024

Mục lục

Rate this post

An toàn lao động là một trong những vấn đề được doanh nghiệp và cả người lao động quan tâm khi hoạt động sản xuất, làm việc. Để đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc tránh xảy ra tai nạn lao động, thì các loại biển báo an toàn lao động được sử dụng rất phổ biến. Trong bài viết dưới đây Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro sẽ cùng người lao động và doanh nghiệp tìm hiểu về các loại biển báo an toàn lao động/cảnh báo an toàn lao động nhé!

biển báo an toàn lao động

1. Các loại biển báo an toàn lao động

Biển báo an toàn lao động được biết là những tấm biển dùng để cảnh báo an toàn lao động cho người lao động thấy được các mối nguy hại có thể xảy ra. Các loại biển báo an toàn lao động, biển báo an toàn trong nhà máy thường được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn OHSAS 18000:18001 của tổ chức về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của nước Mỹ. 

Vị trí đặt các biển báo an toàn lao động thường là ở những vị trí dễ quan sát. Biển báo này thường được sử dụng để giúp người lao động nhận biết được các mối nguyên hiển. Đồng thời, biển báo an toàn lao động còn hướng dẫn người lao động thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống các tai nạn trong quá trình lao động có thể xảy ra.

2. 4 loại biển báo an toàn lao động phổ biến nhất

2.1. Biển báo cấm

Biển báo cấm thường sẽ có hình dạng tròn đỏ cùng với dấu gạch chéo ở giữa được đặt trên nền trắng. Dưới đây là một số loại biển báo cấm như là:

 • Biển báo cấm đối với người và phương tiện thi công nhằm hạn chế hoặc ngăn chặn việc nhập cảnh vào khu vực công trường. Chỉ những người có trách nhiệm và được phép mới được vào.
 • Biển báo cấm dành cho người đi ra đi vào khu vực.
 • Biển báo cấm các phương tiện di chuyển, thiết bị sử dụng thi công đi vào. 
 • Biển báo cấm mọi người hút thuốc tại đây, thường sẽ dùng treo ở những nơi dễ xảy ra cháy nổ, phòng kín có sử dụng điều hòa. 
 • Biển báo cấm lửa, biển báo này thường được đặt tại những khu vực dễ xảy ra cháy nổ. 
 • Biển báo cấm sử dụng điện thoại di động: thông thường biển báo này sẽ được đặt tại các vị trí liên quan tới xăng, dầu hoặc khu vực gần các thiết bị thông tin liên lạc của công trình xây dựng.

biển báo an toàn lao động

-> Xem thêm: SOS là gì? Ứng dụng SOS trong một số lĩnh vực đời sống

2.2. Biển báo bắt buộc thực hiện/ hiệu lệnh thi hành

Biển báo bắt buộc thực hiện là loại biển báo bắt buộc, yêu cầu người lao động phải thực hiện theo đúng tại công trình, công trường hay nơi làm việc.

Dấu hiệu nhận biết của nhóm biển báo an toàn lao động này là thường có hình tròn nền màu xanh lam nhạt và phía bên trong là hình ảnh minh họa có màu trắng. Các hình ảnh bên trong hình tròn sẽ mô tả việc người lao động bắt buộc phải thực thi.

Một số loại biển báo bắt buộc điển hình như:

 • Biển báo bắt buộc người vào khu vực phải mặc quần áo bảo hộ lao động.
 • Biển báo bắt buộc người lao động khi làm việc phải đeo dây an toàn.
 • Biển báo yêu cầu phải mang mặt nạ che mặt,…

biển báo an toàn lao động

2.3. Biển báo chỉ dẫn và nhắc nhở

Biển báo thường có hình chữ nhật và nền màu xanh lá cây, xanh lam nhạt hoặc màu đỏ. Chúng được sử dụng để nhắc nhở hoặc hướng dẫn những người làm việc trên công trường thực hiện các biện pháp an toàn lao động một cách tốt.

Phân loại và cách sử dụng:

 • Biển báo nhắc nhở an toàn: Được đặt ở nhiều chỗ trên công trường đặc biệt ưu tiên những chỗ dễ dàng nhìn thấy được trong quá trình làm việc. Nó nhắc nhở người lao động khi làm việc luôn phải chú ý và đề phòng tai nạn.
 • Biển báo nguy cơ cháy: Đặt ở vị trí gần nơi dễ xảy ra cháy nổ, trên công trường thì có các thiết bị báo cháy,…

biển báo an toàn lao động

2.4. Biển cảnh báo nguy hiểm

Biển cảnh báo nguy hiểm (biển báo an toàn lao động) là loại biển báo chỉ ra các dấu hiệu có nguy cơ nguy hiểm đến người lao động. Người lao động cần chú ý quan sát, dựa vào đó để phòng tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết của nhóm biển cảnh báo nguy hiểm này thường có dạng hình tam giác và có đường viền màu đen đặt trên nền biển màu vàng.

Một số loại biển cảnh báo nguy hiểm như là:

 • Biển báo nguy hiểm chung
 • Biển báo nguy hiểm dễ xảy ra cháy nổ
 • Biển cảnh báo nguyên, vật liệu có độc hại

biển báo an toàn lao động

-> Xem thêm: 17 biện pháp an toàn khi sử dụng điện cần lưu ý thực hiện

3. Ý nghĩa của việc sử dụng biển báo an toàn lao động

Trong các công trình, công trường đang thi công, biển báo an toàn lao động là một yếu tố không thể thiếu. 

 • Biển báo an toàn lao động giúp cho người lao động có thể dễ dàng nhận viết, quan sát thông qua những hình ảnh minh họa dễ hiểu được biểu thị trên biển báo. Từ đó, người lao động có thể tránh được những mối nguy hiểm, rủi ro, giảm thiểu tối đa các tai nạn trong quá trình làm việc.
 • Đây là yếu tố giúp cho các cơ quan, doanh nghiệp, công trường thể hiện được sự an toàn giúp người lao động có thể an tâm hơn trong quá trình thực hiện công việc.
 • Góp phần làm cho chế độ bảo vệ người lao động được hoàn thiện hơn.
 • Nâng cao ý thức bảo vệ của người lao động trong các công tác phòng tránh nguy hiểm, rủi ro và tai nạn lao động.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến các biển báo an toàn lao động. Có thể thấy, biển báo an toàn lao động có tác dụng cao trong công tác bảo hộ lao động. Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động là trách nhiệm chung của người lao động và các cơ quan doanh nghiệp. Biển báo an toàn lao động đã và đang phát huy tác dụng to lớn.

Đặc biệt, trong công tác bảo đảm an toàn lao động tại cơ sở làm việc, doanh nghiệp, tổ chức, công trường. Hãy là một người lao động sáng suốt và tự mình nâng cao ý thức để bảo vệ chính bản thân.

Website của công ty: https://baovengaydempro.com/

Zalo: https://zalo.me/0902984178

Đọc thêm: