các bước phòng cháy chữa cháy
Quy trình chữa cháy và các bước phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả

Quy trình chữa cháy và các bước phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả

Mục lục

Rate this post

Khi đối mặt với nguy cơ cháy, hãy giữ bình tĩnh và thực hiện đúng các bước phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn Quy trình phòng cháy chữa cháy và các bước phòng cháy chữa cháy hiệu quả, để đảm bảo an toàn cho mọi người. Cùng bảo vệ Ngày & Đêm Pro tìm hiểu các bước phòng cháy chữa cháy hiệu quả và hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy nhé. 

các bước phòng cháy chữa cháy

1. Quy trình chữa cháy 7 bước hiệu quả

Quy trình chữa cháy an toàn thường được thực hiện các bước như sau:

Bước 1: khi chữa cháy cần giữ bình tĩnh và xác định được điểm cháy 

 • Đầu tiên trong bước 1 của quy trình chữa cháy, cần xác định nhanh điểm xảy ra cháy nổ.
 • Đưa ra nhanh chóng giải pháp để chống và chữa cháy tại chỗ. 

Bước 2: Báo động có cháy

 • Hô to, kêu cứu, thông báo cho mọi người ở gần đó biết tới ứng cứu. 
 • Bấm chuông báo cháy ở gần khu vực bạn nhất để cho mọi người biết và thực hiện di dời nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi có cháy.  

các bước phòng cháy chữa cháy

Bước 3: Thực hiện ngắt nguồn điện ở khu vực bị cháy nổ 

 • Ngắt ngay cầu dao điện hoặc aptomat của toàn bộ khu vực cháy nổ để tránh tình trạng rò rỉ, chập điện.
 • Nhằm hạn chế sự lan nhanh của ngọn lửa do chập điện gây ra. 

Bước 4: Báo cho lực lượng PCCC tại khu vực 

 • Ở bước này trong các bước phòng cháy chữa cháy, cần thông báo ngay cho lực lượng PCCC qua đường dây nóng 114 để được hỗ trợ quá trình chữa cháy. 
 • Tuy nhiên, khi báo lực lượng PCCC bạn cần nói rõ các thông tin như địa chỉ cụ thể tại điểm cháy, thông tin công trình, quy mô đám cháy, số lượng ước lượng khoảng nạn nhân có trong đám cháy.

Xem thêm: Top 9+ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà bạn cần biết

Bước 5: Dập lửa bằng việc sử dụng các dụng cụ có sẵn

 • Sử dụng các công cụ, dụng cụ trang thiết bị, phương tiện chữa cháy gần nhất để dập tắt, kiểm soát và hạn chế đám lửa lan rộng hơn như: cát, bình chữa cháy CO2, chăn, nước,….

Bước 6: Cứu hộ những người gặp nạn xung quanh

 • Bạn cần ưu tiên cứu những nạn nhân đang bị mắc kẹt trong đám cháy.
 • Hỗ trợ, phối hợp đảm bảo được an toàn cho những người bị nạn ở đám cháy. 

Bước 7: Ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy

 • Bước cuối cùng trong các bước phòng cháy chữa cháy là di chuyển tài sản và hàng hóa đến vị trí an toàn, không gây nguy cơ cháy nổ, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đám cháy.

Một điều quan trọng khi triển khai quy trình phòng cháy chữa cháy là khi phát hiện đám cháy trong khu vực nhỏ, cần thông báo một cách rõ ràng để mọi người biết vị trí xảy ra đám cháy. Điều này giúp người ở gần khu vực đó tránh xa và thoát ra khỏi nguy hiểm nhanh chóng. Ngoài ra, tất cả các biện pháp chữa cháy cần được thực hiện các bước phòng cháy chữa cháy nhanh chóng để ngăn chặn đám cháy.

Xem thêm: Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả an toàn

2. Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ

Hiện nay, tình trạng cháy nổ ở nước ta ngày càng nhiều hơn như cháy nổ chung cư, quan karaoke, tòa nhà, tiệm xe máy,…Vậy nên, người dân cần lưu ý các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ chủ yếu như:

 • Khi nấu nướng, khu vực nấu nướng có nhiệt độ cao và chứa nhiều dầu mỡ, dẫn đến khả năng cháy cao.
 • Sử dụng các thiết bị tạo nhiệt như đèn, máy phát điện mini, lò sưởi trong môi trường có đồ dễ cháy như vải, nệm, bông, giấy, có thể gây cháy và lan ra.
 • Điện là một nguồn năng lượng nguy hiểm, quá tải dòng điện và nhiệt độ cao có thể làm nóng và cháy dây điện, lan ra các đồ vật xung quanh.
 • Thuốc lá: Việc vứt đi tàn thuốc lá khi tàn còn đỏ có thể dễ gây cháy với các đồ vật dễ cháy.
 • Hóa chất: Thường xảy ra ở các nhà kho, nhà máy, công trình, khi sử dụng hoặc lưu trữ hóa chất.

các bước phòng cháy chữa cháy

Do đó, những nguyên nhân gây ra cháy lớn đều là từ những vật dụng tạo ra nhiệt lớn như bếp, bình gas, máy sưởi, thuốc lá,…khi những khu vực đặt những đồ vật này có vật dễ cháy tiếp cận thì đám cháy sẽ dễ dàng lan nhanh hơn. Vậy nên, mỗi người cần nắm rõ các bước phòng cháy chữa cháy hiệu quả, an toàn để đảm bảo cho chính bạn thân mình trong những trường hợp xấu nhất xảy ra. 

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy là gì? Công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất 2023

3. Nguyên tắc khi phòng cháy chữa cháy

Trước khi bạn tìm hiểu về các bước phòng cháy chữa cháy an toàn, hiệu quả thì bạn nên tìm hiểu các nguyên tắc chung của luật phòng cháy chữa cháy hiện hành được quy định như thế nào khi thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Những nguyên tắc khi phòng cháy chữa cháy là: 

 • Nguyên tắc 1: Tận dụng sức mạnh tổng hợp của cộng đồng, đề cao sự tham gia của toàn dân trong việc chống cháy.
 • Nguyên tắc 2: Tập trung vào phòng ngừa trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy; hành động tích cực và tự quản động để giảm thiểu các vụ cháy và thiệt hại xảy ra. Tránh tình huống “làm ngơ cho đến khi có nguy hiểm”.
 • Nguyên tắc 3: Chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng, phương tiện, phương án và điều kiện, các bước phòng cháy chữa cháy để đảm bảo ứng phó nhanh chóng và hiệu quả khi có cháy xảy ra.
 • Nguyên tắc 4: Hoạt động phòng cháy và chữa cháy cần được thực hiện và giải quyết trước tiên bằng lực lượng và phương tiện tại hiện trường.

các bước phòng cháy chữa cháy

Xem thêm: 11 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay và cách phòng chống

Qua bài biết trên về quy trình chữa cháy và các bước phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả mà Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro đã tổng hợp. Hy vọng những kiến thức, thông tin này có thể giúp bạn và gia đình nắm được những kiến thức và kỹ năng, các bước phòng cháy chữa cháy cần thiết để xử lý đám cháy trong trường hợp cấp bách. 

Theo dõi chúng tôi Google news