kỹ năng thoát hiểm khi có cháy
Top 9+ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà bạn cần biết

Top 9+ kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà bạn cần biết

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư, căn hộ, quán karaoke,…làm thiệt hại rất nhiều về người và tài sản. Hỏa hoạn xảy ra do từ rất nhiều nguyên nhân có thể là: chập cháy điện, bất cẩn trong quá trình sử dụng nhiên liệu chất đốt, hoặc có thể là do thiết bị điện lâu ngày không bảo trì sửa chữa và nhiều nguyên nhân khác nữa. Vậy, việc trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng thoát hiểm khi có cháy là điều vô cùng cần thiết. 

Dưới đây là những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà Bảo Vệ Ngày & Đêm Pro muốn chia sẻ cho mọi người giúp tự cứu sống bản thân và những người xung quanh trong tình huống khẩn cấp. 

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

I. 9 kỹ năng thoát hiểm khi có cháy xảy ra 

1. Giữ bình tĩnh khi gặp sự cố cháy nổ

Khi phát hiện có đám cháy xảy ra, hãy giữ tình thế bình tĩnh và xác định nguồn lửa đang ở đâu. Tìm cách dập lửa và tìm đường thoát an toàn. Tốt nhất là không hoảng loạn, vì sự mất bình tĩnh có thể dẫn đến việc dập lửa sai cách hoặc tạo ra tình huống đặc biệt nguy hiểm, như chạy đua hoặc đẩy đồng loạt, gây nguy hiểm do ngạt khói và tổn thương.

Khi phát hiện một đám cháy lớn hoặc tình huống cấp bách, hãy gọi ngay đội cứu hỏa qua số điện thoại khẩn cấp 114. Đồng thời, cần phát động cảnh báo cho mọi người biết bằng cách kêu lớn, sử dụng loa, và bấm kích hoạt báo cháy.

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Giữ tình thế bình tĩnh và ổn định là một trong những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy quan trọng, để người gặp nạn có thể xử lý tình huống một cách hiệu quả. Nếu đám cháy nhỏ, hãy sử dụng ngay bình chữa cháy để dập lửa.

2. Tránh hít phải khói bằng cách sử dụng khăn thấm nước 

Theo khảo sát nguyên nhân tử vong do cháy nổ thì phần lớn là do bị ngạt khí độc, khói. Do đó, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy là bạn nên sử dụng khăn hoặc một miếng vải có thấm nước để che kín phần miệng và mũi của mình tránh hít phải khí độc. Khăn thấm nước có vai trò như một chiếc mặt nạ chống độc giúp cho người sử dụng lọc không khí trong đám cháy và dễ dàng thông khí hơn. 

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

3. Tìm cách dập lửa – kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Khi phát hiện đám cháy, cần giữ tình thế bình tĩnh để xem xét và tìm cách giải quyết tình huống. Đầu tiên, hãy nỗ lực dập lửa bằng cách sử dụng các phương tiện như bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước hoặc các tài nguyên khác có sẵn xung quanh để dập lửa.

Trong trường hợp đám cháy quá lớn và không thể kiểm soát, cần nhanh chóng tìm cách thoát khỏi nguy hiểm. Hãy hét lớn để thông báo cho mọi người trong nhà biết và cùng thực hiện kế hoạch thoát hiểm. Đồng thời, ngay sau đó, hãy gọi số cấp cứu 114 để được sự trợ giúp và sử dụng toàn bộ các kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà bạn biết. 

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Xem thêm: Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả an toàn

4. kỹ năng kêu cứu, báo động cứu hộ

Một trong những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy là kỹ năng kêu cứu, báo động cứu hộ. Khi gặp nạn bạn hãy sử dụng khăn, mũ màu sắc nổi bật, áo, hay vật gì đó nổi bật để ra tín hiệu qua cửa sổ lớn, bạn công và hô cầu cứu khi bạn không thể tìm được cách thoát hiểm ra bên ngoài. 

Đồng thời, bạn cần gọi điện ngay cho cảnh sát PCCC qua số 114, đây là đường dây nóng không mất bất cứ chi phí nào. Mọi công tác PCCC, cứu hộ và cứu nạn đều đã được nhà nước chịu toàn bộ chi phí. 

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

5. Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy – tìm lối thoát hiểm an toàn

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy – tìm lối thoát hiểm an toàn là một kỹ năng cần có của mỗi cá nhân. Trong quá trình thoát hiểm khi có cháy bạn sẽ tiến hành tìm các lối đi an toàn và cần đóng các cánh cửa trên đường thoát hiểm để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói. 

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Lối thoát nạn an toàn là lối thoát không bị khói, bụi, sản phẩm cháy và không bị đám cháy ảnh hưởng hoặc đe dọa đến tính mạng con người. Các lối ra phải dễ thấy và các lối đi vào được đánh dấu rõ ràng bằng biển báo hướng dẫn.

6. Nếu trong trường hợp quần áo của bạn bị cháy

 • Trong các kỹ năng thoát hiểm khi có cháy thì bạn cũng cần chú ý phương án nếu như quần áo của bạn bị cháy. Vậy, nếu trong trường hợp quần áo của bạn bị cháy thì đừng chạy vòng quanh mà làm cho gió thổi vào ngọn lửa khiến cháy nhanh hơn. 
 • Sau đó, bạn nên nằm xuống để ngọn lửa khó lan ra hơn và giảm đi tác động của lựa lên mặt cũng như phần đầu của bạn (lựa cháy từ dưới lên trên).
 • Bạn bao trùm ngọn lửa lại bằng các vật liệu như: áo khóa, chăn,…việc này sẽ giúp cho việc phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho ngọn lửa cháy. 
 • Cuối cùng, hãy lăn qua lăn lại vòng quanh để giúp việc dập lửa nhanh hơn.

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

7. Kỹ năng mở cửa – kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy – kỹ năng mở cửa: trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa. Nếu cảm thấy ấm, đừng mở cửa – phía bên kia cánh cửa đang cháy. Sử dụng mu bàn tay để thử, tránh sử dụng lòng bàn tay vì sẽ gây bỏng và làm trở ngại khi bạn cố bò hoặc xuống thang cứu hỏa.

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Khi mở cửa và thấy lửa bùng lên hoặc khói xông vào phòng, hãy đóng cửa nhanh chóng và đảm bảo nó đã được đóng chắc chắn. Bạn có thể thoát ra thông qua cửa sổ, ban công hoặc nhảy qua mái nhà bên cạnh. Hãy tránh tạm thời và đợi đội cứu hỏa đến. Tuyệt đối không trốn trong nhà vệ sinh vì đây là nơi có nguy cơ ngạt khí do không gian nhỏ hẹp và thiếu oxy.

8. Tuyệt đối không sử dụng thang máy trong quá trình thoát hiểm 

Bởi vì khi xảy ra sự cố cháy, nguồn điện thường sẽ bị cắt, dẫn đến thang máy không hoạt động. Hãy duy trì sự bình tĩnh và di chuyển theo cầu thang bộ. Nếu không tìm thấy lối thoát an toàn hoặc không có sự trợ giúp từ người khác, bạn có thể lựa chọn thoát ra thông qua cửa sổ, ban công hoặc nhảy qua mái nhà bên cạnh.

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc ngắt cầu dao điện ở nơi xảy ra đám cháy. Điện có thể gây cháy nổ, làm cho đám cháy lan rộng nhanh chóng hơn.

9. Kỹ năng xử lý tình huống khi thoát ra ngoài 

Một trong những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy quan trọng trong tình huống cháy là khả năng thoát ra ngoài an toàn. Mỗi tòa nhà đều có cấu trúc kiến trúc khác nhau, vì vậy hãy không quên nghiên cứu lối thoát an toàn khi bạn mới đến sống hoặc làm việc tại một tòa nhà cao ốc nào đó.

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Hãy tìm hiểu kỹ những lối thoát an toàn hơn trong trường hợp xấu nhất có thể. Nếu bạn ở cùng với gia đình, hãy chạy về phía cửa ra ngoài, ưu tiên chọn cửa ra xa nhất. Khi chạy ra ngoài, hãy giữ theo mép tường để duy trì phương hướng trong trường hợp khói và lửa, đồng thời hạn chế nguy cơ bị đẩy ngã giữa dòng người. Hãy lưu ý chỉ leo ra cửa sổ khi thực sự an toàn và có người bên ngoài sẵn sàng trợ giúp.

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy là gì? Công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất 2023

II. Một số lưu ý để thoát hiểm khi có cháy

kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Qua một số kỹ năng thoát hiểm khi có cháy đã đề cập ở phần trên, để quy trình thoát hiểm được an toàn và dễ dàng hơn thì cần phải lưu ý một số điểm sau: 

 • Trong quá trình thoát hiểm khi có cháy không chỉ cần có kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà bạn nên báo cho mọi người xung quanh cùng biết và đóng toàn bộ các cửa trên đường di chuyển để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói.
 • Trong trường hợp cháy, khi cần thoát ra ngoài thông qua cửa sổ hoặc hành lang, hãy sử dụng mọi phương pháp để thu hút sự chú ý của nhân viên cứu hỏa, như vẫy tay, la hét…
 • Tránh sử dụng thang máy làm lối thoát khẩn cấp vì sự cố cháy nổ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Thay vào đó, chỉ nên sử dụng cầu thang bộ để thoát ra.
 • Cần lưu ý khi áp dụng những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, hỏa hoạn.
 • Khi sống, làm việc hoặc sinh hoạt trong tòa nhà, hãy chú ý đến các đường thoát hiểm và sơ đồ thoát nạn. Điều này có thể cực kỳ hữu ích và quan trọng để cứu mạng con người khi xảy ra sự cố cháy nổ.
 • Trong quá trình thoát hiểm, tuân thủ hướng dẫn của người chỉ huy hoặc nhân viên hướng dẫn thoát nạn của tòa nhà.
 • Nếu quần áo bị cháy, ngừng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Tránh chạy vì gió có thể làm cho lửa bùng cháy mạnh hơn. Không nên nhảy vào hồ bơi, bể chứa hoặc thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi lửa tác động.
 • Báo cháy kịp thời cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 để nhận được sự hỗ trợ trong việc thoát ra và cứu nạn khi có người bị kẹt trong đám cháy.

Xem thêm: 11 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay và cách phòng chống

Mong rằng qua bài viết “9 kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà bạn cần biết” có thể giúp các bạn có thể trang bị cho chính mình và người thân trong gia đình những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy cần thiết để có thể đảm bảo được an toàn về người và tài sản, tránh thương vong khi không may xảy ra cháy nổ tại nơi bạn đang sinh sống và làm việc. 

Theo dõi chúng tôi Google news