các bước trong tiêu lệnh chữa cháy
Các Bước Trong Tiêu Lệnh Chữa Cháy? Nội dung PCCC 2024

Các Bước Trong Tiêu Lệnh Chữa Cháy? Nội dung PCCC 2024

Mục lục

Rate this post

Trong các tòa nhà, chung cư hay dãy trọ,…chúng ta thường thấy bảng tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy được treo trên tường ở những khu vực thường xuyên qua lại dễ nhìn thấy. Vậy, bạn đã từng tìm hiểu về các bước trong tiêu lệnh chữa cháy chưa? các bước trong tiêu lệnh chữa cháy gồm những gì? cùng Bảo Vệ Ngày & Đêm pro tìm hiểu về các bước trong tiêu lệnh chữa cháy nhé.

1. Tiêu lệnh chữa cháy là gì?

Tiêu lệnh phòng cháy chữa được hiểu là những chỉ dẫn cơ bản về các bước xử lý kịp thời khi có cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra, các bước trong tiêu lệnh chữa cháy được diễn tả ngắn gọn, súc tích cho người đọc dễ hiểu. Tiêu lệnh chữa cháy giúp người dân biết cách xử lý kịp thời khi xảy ra cháy nổ tránh để lửa lan rộng gây thiệt hại về người và tài sản. 

các bước trong tiêu lệnh chữa cháy

Bảng tiêu lệnh chữa cháy là một trong những thiết bị PCCC có tính chất cảnh báo, cảnh giác cho mọi người đề phòng và ngăn ngừa nguy cơ xảy ra cháy nổ tại nơi sinh sống và làm việc.

2. Bộ nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Một bộ nội quy tiêu lệnh PCCC chuẩn sẽ bao gồm 4 bảng được đính kèm như sau: nội quy PCCC, các bước trong tiêu lệnh chữa cháy, bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc và cấm lửa. 

các bước trong tiêu lệnh chữa cháy

Bộ nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn về nội dung và chất lượng, cần đạt tối thiểu các yêu cầu về:

  • Về nội dung: các bước trong tiêu lệnh chữa cháy, nội quy PCCC, bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc và cấm lửa cần hiển thị đầy đủ và rõ ràng thông tin về phòng cháy chữa cháy theo quy định của cơ quan chức năng một cách súc tích và dễ hiểu.
  • Về chất liệu: các bảng các bước trong tiêu lệnh chữa cháy, nội quy PCCC, bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc và cấm lửa phải sử dụng tôn sắt chống gỉ và chống oxy hóa để đảm bảo độ bền và khả năng chống chịu trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
  • Về hình thức: các bảng các bước trong tiêu lệnh chữa cháy, nội quy PCCC, bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc và cấm lửa phải cần có kích cỡ chữ lớn, rõ ràng và sắc nét. Sử dụng hình ảnh minh hoạ trực quan và sinh động. Bộ nội quy và tiêu lệnh chữa cháy sử dụng màu đỏ nổi bật cho nền sơn, cùng với nội dung màu vàng và trắng tạo sự tương phản để dễ dàng thu hút sự chú ý.

Xem thêm: Quy trình chữa cháy và các bước phòng cháy chữa cháy an toàn hiệu quả

2.1 Bảng tiêu lệnh chữa cháy

Bảng tiêu lệnh chữa cháy là bảng về phòng cháy chữa cháy mang tính chất cảnh báo người dân phải cảnh giác, đề phòng những sự cố cháy nổ có thể xảy ra. Qua đó, nhằm mục đích hạn chế, ngăn ngừa những nguy cơ về cháy nổ có thể xảy ra tại nơi ở. 

2.2 Nội quy phòng cháy, chữa cháy

Bảng nội quy phòng cháy, chữa cháy thường được treo kèm với bảng các bước trong tiêu lệnh chữa cháy, bảng này có nội dung là các nội quy, tài liệu liên quan đến tính đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà, chung cư, tổ chức hay khu vực. 

các bước trong tiêu lệnh chữa cháy

Bảng nội quy tổng hợp các quy tắc cần tuân thủ nhằm giới hạn rủi ro về cháy và nhấn mạnh vai trò phòng cháy chữa cháy là nghĩa vụ của mỗi công dân. Các quy định cụ thể có thể thay đổi tùy theo quy mô tổ chức hoặc nhu cầu, nhưng cần phải có các hướng dẫn cơ bản liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy.

Một số bảng nội quy cũng cung cấp thông tin liên hệ như số điện thoại cứu hỏa, trung tâm điều khiển hoặc người chịu trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy. Cuối bảng nội quy phòng cháy chữa cháy thường ghi ngày ban hành và thời điểm bắt đầu có hiệu lực.

2.3 Bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc và cấm lửa

Bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc và cấm lửa là bảng không bắt buộc phải treo cùng với bảng tiêu lệnh chữa cháy và bảng các bước trong tiêu lệnh chữa cháy. bảng này là tiêu lệnh có dạng biểu tượng đi kèm với thông điệp cụ thể kêu gọi cấm hút thuốc và cấm lửa, nguyên nhân dễ gây ra hỏa hoạn nhất trong khu vực. 

các bước trong tiêu lệnh chữa cháy

Hai bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc và cấm lửa thường được để ở những khu vực có khả năng dễ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn cao nếu như tiếp xúc trực tiếp với mồi lửa. Hai bảng này được thiết kế nhỏ gọn có hình chữ nhật, dễ dàng nhận viết với nền bảng màu đỏ chữ vàng nổi bật. 

Xem thêm: Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả an toàn

3. Nội dung các bước trong tiêu lệnh chữa cháy gồm có

Bước 1: Khi xảy ra cháy nổ cần thực hiện báo động gấp.

Trong trường hợp chẳng may có hỏa hoạn xảy ra bất ngờ thì bạn cần lập tức phát tín hiệu báo động ngay để mọi người xung quanh khu vực chú ý biết được có cháy. Bước này sẽ giúp cho người dân biết và sơ tán cũng như thực hiện những biện pháp an toàn khác. 

Bước 2: Tiếp theo là cúp cầu dao điện tại nơi xảy ra cháy nổ

Bước này là một trong các bước trong tiêu lệnh chữa cháy đầu tiên cần phải thực hiện để ngắt nguồn điện, làm giảm nguy cơ cháy lan rộng. Cầu dao điện thường được đặt ở những vị trí thấp và gần hộp điện hoặc là bảng điện, trong một số trường hợp đặc biệt cần sử dụng thiết bị bảo hộ khi cúp cầu dao điện để tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. 

Bước 3: Dùng các vật dụng chữa cháy như: bình bộ, bình CO2, cát, nước,…để dập lửa

Khi đám cháy chưa lan rộng, việc sử dụng bình chữa cháy cát và nước là một trong những phương pháp phổ biến. Do đó, luôn cần có bình chữa cháy được bảo quản cẩn thận trong khu vực sống để sẵn sàng ứng phó và tránh hư hại.

Bước 4: Gọi số 114 để yêu cầu sự giúp đỡ từ đội chữa cháy chuyên nghiệp.

Bước cuối cùng trong các bước trong tiêu lệnh chữa cháy là: Nếu đám cháy không thể kiểm soát bằng biện pháp cơ bản, cần ngay lập tức gọi số 114 để yêu cầu sự giúp đỡ từ đội chữa cháy chuyên nghiệp. Khi gọi, cung cấp thông tin cơ bản về địa điểm xảy ra cháy, mô tả tình hình hiện tại và cung cấp thêm thông tin được yêu cầu, tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên.

các bước trong tiêu lệnh chữa cháy

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy là gì? Công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất 2023

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Tại sao cần phải treo tiêu lệnh chữa cháy tại các khu vực

Tiêu lệnh chữa cháy có vai trò giúp mọi người nắm bắt được quy tắc, các bước trong tiêu lệnh chữa cháy chung trong công tác PCCC, khi gặp hỏa hoạn có thể bình tĩnh xử lý sự cố theo các bước trong tiêu lệnh chữa cháy. 

Trong trường hợp hỏa hoạn khẩn cấp, thì tiêu lệnh chữa cháy sẽ giúp việc điều phối những bước đầu trong công tác chữa cháy, cứu hộ cứu nạn trước khi đội cứu hộ đến khu vực cháy nổ. Việc treo tiêu lệnh chữa cháy sẽ góp phần kiểm soát và tránh cho việc đám cháy lan rộng, bảo vệ cho tính mạng và tài sản khi cháy nổ. 

các bước trong tiêu lệnh chữa cháy

Xem thêm: 11 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay và cách phòng chống

4.2. Làm thế nào để treo tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy đúng quy định?

Bên cạnh việc đảm bảo nội dung đầy đủ, tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy cần phải được treo theo quy định của cơ quan chức năng và từng địa phương. Tiêu lệnh này nên được đặt ở những vị trí dễ tiếp cận như hành lang, cửa ra vào, khu vực công cộng và nơi có sự tập trung đông dân cư. Đặc biệt, cần bắt buộc treo tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy tại những vị trí có nguy cơ cháy nổ cao.

Tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy cần có kích thước đủ lớn, chữ viết rõ ràng để dễ đọc từ khoảng cách xa, treo ở độ cao vừa tầm mắt và không bị che khuất. Thông thường, nó nên được treo gần bình chữa cháy và vòi nước để phục vụ ngay khi có tình huống khẩn cấp liên quan đến lửa.

Theo dõi chúng tôi Google news